Mẹo hay giúp con tự ngủ một mình

Các con ngày một lớn và bạn đang muốn cho con ngủ riêng mà chưa biết cách? Khi cho con ngủ riêng, với các con tự giác thì không sao nhưng đa số các con không thích ngủ riêng dù cha mẹ đã nỗ lực rất nhiều để giúp con. Ba mẹ hãy kiên nhẫn quan sát thật khách quan thái độ của con để tùy vào thực tế có phương pháp phù hợp nhất nhé.

Hôm nay meohay.vn xin tổng hợp phương pháp giúp con tự ngủ một mình, ba mẹ hãy tham khảo những cách rèn con tự ngủ một mình này dưới đây nhé.

– Tạo cho con thói quen trước khi đi ngủ

Thói quen đánh răng trước khi đi ngủ

Bạn nói với con rằng, con yêu đã đến giờ đi ngủ, chúng ta hãy đi đánh răng thôi. Nhưng không phải bé nào cũng nghe lời bạn, vậy làm thế nào để thuyết phục bé tuân thủ thói quen đánh răng hàng ngày, để chúng có ý thức tự thực hiện chứ không cần bạn kè kè nhắc nhở mỗi ngày? Đây là vài “chiêu” cho bạn:

Làm gương cho con

“Trăm nghe không bằng một thấy”, dù bạn có nói lý thuyết nhiều đến đâu, trẻ cũng khó lòng tiếp thu nếu không được chứng kiến tận mắt. Muốn vậy, chính bạn và những người xung quanh phải làm gương cho bé.

Để trẻ chọn kem đánh răng và tự chải răng

Điều này khiến trẻ hào hứng hơn khi đánh răng. Hãy đưa bé đến cửa hàng và để bé tự chọn kem đánh răng cũng như bàn chải đánh răng.

Khiến việc đánh răng như một trò chơi đối với bé

Một cách khác để động viên bé đánh răng là cho bé tham gia một thử thách về chải răng, chẳng hạn như Con Răng To và Mẹ Răng Nhỏ. Khi tham gia thử thách 21 ngày này, bé sẽ được nghe những câu chuyện phiêu lưu thú vị trước khi đi ngủ. Nhờ vậy, việc chải răng không còn là nhiệm vụ nhạt nhẽo với bé.

Tạo thói quen đánh răng trước khi ngủ cho trẻ

Thói quen 9 giờ là giờ cả gia đình phải tắt đèn

Việc người lớn phải tuân theo giờ ngủ của con là điều không dễ chút nào. Nếu cha mẹ muốn xem chương trình ti vi hay nào đó mà nói con phải đi ngủ sớm thì có lẽ con sẽ không nghe lời và làm theo.

Vì vậy cả gia đình phải cùng nhau tạo nên thói quen sắp xếp tất cả công việc và đi ngủ cùng một khung giờ nhất định.

Ví dụ: Khi bạn tắt đèn lúc 9h tối và con bạn sẽ mất 15 phút để đi vào giấc ngủ. Lúc 9h tối, bạn hãy nói với con rằng con rằng đã đến giờ đi ngủ rồi, sau đó bạn hãy để bé 1 mình trong phòng và bạn rời khỏi phòng và hứa rằng bạn sẽ quay lại sớm.

Bạn trở lại phòng sau một phút và bắt đầu khen ngợi con bạn. Những lời khen giúp trẻ cảm giác mình đã giành được giải thưởng lớn.

Bạn có thể nói những điều như: “Con đã làm rất tốt”, “Con rất giỏi”… Sau đó, bạn hãy nằm cạnh cho đến khi con chìm vào giấc ngủ.

Tạo thói quen tắt đèn đi ngủ đúng giờ

– Lặp lại thói quen trước khi đi ngủ

Lặp lại điều tương tự vào đêm hôm sau nhưng rời khỏi phòng trong 2 phút và đêm thứ ba trong 3 phút. Thời gian con bạn có thể ở một mình vào ban đêm sẽ từ từ tăng lên.

Bạn có thể ngừng làm việc này khi con bạn đã ngủ một cách độc lập trong một tuần.

Luôn nói lời chúc con ngủ ngon

Bác sĩ nhi khoa nói rằng, phương pháp này đặc biệt hiệu quả đối với trẻ em có xu hướng khóc hoặc ngồi dậy nghịch khi bạn rời đi, dù chỉ trong một phút.

Bạn cần đặt con lên giường và nói “Chúc con ngủ ngon”. Sau đó, bạn tắt đèn và rời khỏi phòng ngủ trong giây lát với lời hứa: “Mẹ xin lỗi, mẹ sẽ quay lại ngay con yêu, vì mẹ cần tắt vô tuyến hoặc “Mẹ xin lỗi con yêu, mẹ sẽ quay lại ngay, để làm gì đó…”.

Bạn ở ngoài phòng trong 30-60s. Lưu ý: Thời gian phụ thuộc vào thời gian con bạn có thể nằm trên giường một mình.

Bây giờ, hãy quay trở lại phòng ngủ và nói với con bạn những lời hay ho để chúng cảm thấy rằng việc ở trên giường một mình là một thành tựu lớn.

Bạn bước ra một lần nữa trong thời gian rất ngắn. Đêm đầu tiên bạn có thể cần thực hiện động tác này 20-30 lần. Đêm thứ hai, chỉ cần tăng thời gian bạn vắng mặt trong phòng. Cứ như vậy, trong một tuần, bạn sẽ thấy kết quả tuyệt vời.

– Một số lưu ý các cha mẹ cần lưu ý

Không nên để con ngủ 1 mình quá sớm

Ba mẹ hãy lưu ý, các con nhỏ tuổi từ 1-5 tuổi không nên cho ngủ 1 mình vì độ tuổi này các con còn quá nhỏ, linh của các bạn còn yếu nên rất sợ phải ngủ một mình, khoảng độ tuổi này nên để ngủ cùng bố mẹ, nếu con lớn hơn 5 tuổi thì hãy rèn bé ngủ một mình theo các cách trên.

Hãy để con tự chọn đồ dùng con muốn để vào phòng mình

Hãy cùng con lựa chọn tất cả những đồ vật con thích, từ đèn ngủ đến gối chăn mền. Vì nếu con có anh chị em cùng ngủ chung phòng thì không sao, nhưng nếu là con một thì khi ngủ con dễ cảm thấy sợ và cô đơn.

Chính vì vậy hãy cho con chọn những đồ vật mà con yêu thích để con không cảm thấy sợ và dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Hướng dẫn con từ từ từng bước một

Sau khi đã trang trí phòng cho con xong, mẹ bắt đầu giải thích lý do tại sao con phải ngủ riêng. Và quá trình này mẹ phải thực hiện thật từ từ từng bước một tùy theo tính cách của con.

Đối với những thay đổi dù nhỏ như việc thay đổi chỗ ngủ, hoặc không còn nằm chung và đắp chung mền với mẹ, thì tất cả những điều mới này mẹ nên hướng dẫn từng bước một để con có thể dễ dàng thích ứng.

Cha mẹ phải hành động nhất quán

Không cần phải quá nghiêm khắc với con, mà trái lại mẹ nên thường xuyên vào phòng và kiểm tra xem con như thế nào. Hãy cho con biết rằng dù con đã ngủ riêng nhưng vẫn nhận được sự yêu thương và quan tâm từ cha mẹ.

Khi giữa đêm con khóc và tìm cha mẹ thì khi này cha mẹ phải có thái độ nhất quán không được thấy con tội nghiệp mà lại cho ngủ chung phòng. Hãy ghi nhớ rằng tiếng khóc của con là vô thời hạn và đó chính là cách để con không muốn thoát khỏi vòng tay của cha mẹ.

Trả lời