Cách làm 13 món mứt tết siêu ngon mỗi dịp Tết đến và ý nghĩa của các loại mứt tết

Tết đến xuân về, bên cạnh bánh chưng xanh, mâm ngũ quả, dưa hành thì mứt cũng là một món ăn không thể thiếu được.Chị em hãy cùng trổ tài làm những món mứt thơm ngon, ngọt lịm lại an toàn đãi bạn bè, người thân cho ngày Tết cổ truyền thêm trọn vẹn nhé!.

1. Tìm hiều về món mứt trong ngày Tết cổ truyền

Mứt là một món ăn tinh thần không thể thiếu được trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Dù trải qua bao nhiêu năm, vị ngọt thơm của mứt Tết vẫn luôn in đậm trong tâm thức của mỗi người Việt như là một món quà tinh túy từ ông bà xưa để lại.

Vậy mứt là gì? Mứt là một món ăn ngọt được chế biến từ các loại trái cây và một số loại củ nấu với đường đến độ khô từ 65% – 70%. Nguyên liệu đường trong mứt rất cần thiết và cần đạt nồng độ khoảng 55% – 60%. Đường không chỉ đóng vai trò làm ngọt mà còn có tác dụng bảo quản và tăng độ đông cho mứt.

Các loại trái cây, củ được dùng để làm mứt rất đa dạng và phong phú từ dâu tây, dừa, khoai lang, táo đến hạt sen, mỗi loại mứt sẽ có một màu sắc và hương vị đặc trưng tùy theo nguyên liệu dùng để chế biến thành. Mứt quả được chế biến ở nhiều dạng, có thể phân thành các dạng: mứt đông, mứt nhuyễn, mứt miếng đông, mứt rim, mứt khô.

Mứt là món ăn truyền thống trong ngày Tết của dân tộc ta

Trong những năm trước đây, cứ mỗi dịp Tết về, người người nhà nhà lại quây quần cùng nhau, riu riu lửa hồng, tự tay nấu đường làm mứt, để chuẩn bị cho những ngày đầu năm, mọi người mời nhau những vị ngọt mà chính bản thân gửi gắm vào đó thay cho lời chúc tốt lành nhất.

2. Cách làm các loại mứt tết truyền thống tại nhà

2.1. Cách Làm Mứt Cà Chua

Nhắc tới Cà chua, chắc các bạn sẽ liên tưởng đến loại trái cây màu đỏ giàu vitamin A bổ mắt, đẹp da… Chưa kể vị ngon ngọt và mùi thơm dễ chịu luôn làm cho các món ăn gia đình thường ngày thêm phần hấp dẫn. Vậy thì chọn Cà chua làm món mứt đầu tiên cho khay bánh kẹo Tết là điều ít ai bỏ qua phải không ạ? Màu đỏ còn mang lại cảm giác ấm áp trong những ngày đầu Xuân khá lạnh, là biểu tượng của sự may mắn. Để có một hộp mứt cà chua thơm ngon bổ dưỡng và đẹp mắt bạn có thể làm từ cà chua quả to hoặc để tiện hơn bạn có thể làm từ những trái cà chua bi nhỏ xinh.

Nguyên liệu:

  • Cà chua bi: 1kg
  • Đường cát trắng: 400gr
  • Vôi: 30gr

Cách làm:

  • Bước 1: Hòa vôi với khoảng 2 lít nước, sau đó khuấy đều. Để nước vôi trong lại, gạn lấy phần nước vôi trong phía trên. Sau đấy chọn những quả cà chua bi chín đỏ, không dập nát, tươi ngon rửa sạch vỏ, dùng que nhọn để chọc từng lỗ nhỏ trên cà chua. Tiếp theo cho Cà chua vào ngâm với nước vôi trong khoảng 10 tiếng hoặc để qua đêm.
  • Bước 2: Sau khi đã ngâm Cà chua qua đêm, mang Cà chua ra rửa sạch vài lần với nước lạnh để loại bỏ mùi vôi. để ra rổ cho Cà chua ráo nước.
    Khi đã khô ướp Cà chua với đường cho đến lúc đường tan hoàn toàn. (độ ngọt nhạt tùy khẩu vị từng gia đình không nhất thiết phải đúng chuẩn công thức.)
  • Bước 3: Cho cà chua và nước đường ngâm Cà chua vào một cái xoong dày. Đun sôi lên rồi hạ lửa ở mức thấp nhất sao cho mứt Cà chua bi chỉ sôi nhẹ, liu riu thật nhỏ. Thỉnh thoảng, lắc xoong để nước đường ngấm hơn vào các mặt trên của Cà chua bi để làm mứt cà chua được ngọt đều.
  • Bước 4: Khi nước đường đã cạn, những quả Cà chua bi đã thành mứt Cà chua bi có độ dẻo, và màu sắc đỏ óng ả thì tắt bếp. Nếu muốn làm mứt Cà chua bi được khô hơn, có thể bỏ toàn bộ phần mứt Cà chua đã làm vào sấy khô khoảng 5-10 phút ở nhiệt độ 100 độ C.
  • Bước 5: Bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc túi bóng kính khô. Để được lâu hơn khi bỏ trong ngăn mát tủ lạnh.
Mứt Cà chua bi

2.2. Cách Làm Mứt Trái Quất

Nguyên liệu:

  • 1kg quất chín
  • 800gr đường vàng hoặc đường trắng
  • 1 thìa cà phê vôi bột
  •  Muối
  • Nước

Bước 1: Quất bạn nên chọn những quả chín vàng sẽ cho ra sản phẩm màu vàng đẹp mắt, rửa sạch quất sau đó cho vào thau nước muối loãng ngâm 30 phút, đổ ra sả lại cho sạch rồi để ráo nước.

Bước 2: Vôi bột cho vào thau, đổ 1,5 lít nước vào cùng và khuấy đều sau đó để cho nước vôi lắng cặn.

Bước 3: Dùng dao sắc khứa 4 đường dọc trên quả quất tạo những khe nhỏ đều nhau, ấn dẹt cho ra hạt quất và loại bỏ bớt nước quất.

Bước 4: Cho quất vào thau sạch sau đó chắt lấy nước vôi trong đổ vào, ngâm khoảng 6 tiếng sau đó đổ ra rửa lại cho sạch, để ráo nước.

Bước 5: Cho quất vào thau sạch rồi thêm đường và trộn đều, ngâm cho đường tan hết là có thể đem đi xào.

Bước 6: Đổ quất và nước đường vào chảo rồi bật bếp nấu cho sôi, tiếp tục đun 5-7 phút nữa thì vặn lửa nhỏ hơn để mứt sôi lăn tăn và quất ngấm đường, thi thoảng bạn đảo đều. Khi thấy nước cạn dần và sánh lại, miếng mứt trong thì tắt bếp.

Bước 7: Gắp quất ra vỉ nướng hoặc khay rồi đem hong trong lò nướng 100 độ C, hong khoảng 40-50 phút hoặc bạn cũng có thể đem phơi nắng tới khi thấy mứt dẻo và khô như ý muốn là được.

Bảo quản mứt quất trong lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp để nơi thoáng mát.

2.3. Cách làm Mứt Bí đao hoặc mứt bí xanh

Món mứt bí đao hoặc bí xanh ngon, giòn, mát mắt cũng là một món mứt Tết vừa ngon, vừa lạ và cũng dễ làm, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên liệu:

  • 2 quả bí đao già 10kg
  • 8 lít nước vôi trong
  • 25 gram phèn chua
  • 1 chút nước hoa bưởi
  • Phẩm màu xanh
  • 4 đến 5kg đường trắng.

Cách làm:

  • Bước 1: Bí gọt bỏ vỏ, lọc bỏ phần hạt và ruột, phần thịt bí xắt thành miếng vừa miệng. Nên xắt thành từng khúc dài 5 – 7cm có thể tạo hình bằng dao răng cưa. Sau đấy ngâm bí với nước vôi trong khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm. (Lưu ý: Lượng nước vôi phải đủ ngập mặt bí, nước vôi sẽ giúp cho món mứt có độ giòn.)
  • Bước 2: Sau khi ngâm xong, vớt bí ra rửa lại nhiều lần với nước rồi dàn đều bí ra rổ, để thật ráo nước. Tiếp theo, cho phèn chua vào với 3 lít nước bỏ vào một cái nồi, bắc lên bếp và đun sôi.
    Sau khi sôi, thả bí vào chần sơ tầm từ 1 – 2 phút cho bí có độ trong, sau đó đổ bí ra rổ rồi xả ngay với nước lạnh.
    Để bí ra chỗ thoáng gió khoảng 2 – 3 giờ cho bí khô bớt.
  • Bước 3: Ướp bí với đường theo tỉ lệ 1kg bí 750 gram đường trắng với thời gian là 4 tiếng cho đường tan hết, thỉnh thoảng đảo hoặc xóc lên cho bí ngấm đều đường. Sau khi ướp bí đã ngấm, chia bí làm 2 phần, 1 phần trút vào chảo rộng, sâu lòng để làm khô nước. Phần còn lại để riêng làm mứt bí xanh. Đun nhỏ lửa để nước khô từ từ và đảo đều để đường không vón cục. Khi nước đường bắt đầu cạn thì cho nước hoa bưởi vào đảo đều. Đến khi đường ráo và bám vào từng miếng mứt là hoàn thành.
  • Bước 4: Để làm mứt bí xanh. Lấy số bí vừa chia còn lại đặt vào chảo, thêm chút phẩm màu cho mứt có màu xanh, sau đó sên mứt như bước 3.

Chúc các bạn thành công với cách làm mứt bí đao và bí xanh ngon và đơn giản này nhé!

Mút bí
Mứt Bí Xanh

2.4. Cách Làm Mứt Dừa Non

Nguyên liệu:

  • 1kg dừa non
  • 400-450gr đường
  • 1 thìa bột nghệ tạo màu vàng
  • 1 thìa bột dâu tây tạo màu hồng

Bước 1: Dừa bạn nên chọn loại dừa non vừa, không non quá mà cũng không cứng quá. Nếu dừa non quá khi làm mứt sẽ bị nhũn khó cắt, còn nếu dừa già sẽ cứng. Bạn có thể dùng móng tay bấm thử thấy hơi mềm là vừa.

Bạn tách phần cùi dừa ra khỏi vỏ cứng rồi gọt phần vỏ ngoài cùi dừa cho sạch, tiếp theo thái dừa thành các miếng bằng đầu đũa .

Bước 2: Cho cùi dừa vào chậu nước ấm rồi rửa lại nhiều lần cho sạch dầu dừa, khi thấy nước trong mới thôi. Việc rửa sạch dầu dừa sẽ giúp cho dừa dễ ngấm đường và khi sên mứt sẽ nhanh khô ráo, mứt để được lâu hơn. Cùi dừa sau khi đã rửa sạch thì vớt ra để cho ráo nước.

Bước 3: Đặt 1 nồi nước lên bếp đun cho sôi lên thì cho cùi dừa vào nồi, luộc sơ qua khoảng 1-2 phút là vớt ra, để ráo nước.

Bước 4: Bạn chia cùi dừa vào 2 tô sau đó thêm đường, bột nghệ và bột dâu tây vào 2 tô sau đó đảo đều cho cùi dừa ngấm đường. Trong quá trình ướp cùi dừa thi thoảng bạn cũng nên đảo đều, thời gian ướp dừa từ 2-4 tiếng là được. Bạn cũng có thể tạo màu cho mứt bằng các loại nước ép hoa quả mà bạn thích, sau đó cũng cho vào ướp cùng với đường.

Bước 5: Dừa sau khi đã ướp xong thì bạn đổ bất kỳ màu hồng hay vàng vào chảo và chỉ đổ phần nước đường vào đun trước, bật bếp đun cho nước đường sôi lên khoảng 3 phút mới cho cùi dừa vào cùng đun cho sôi lên sau đó hạ lửa nhỏ vừa.

Thi thoảng đảo đều và tiếp tục sên mứt tới khi nước đường cạn bớt, keo lại  thì để lửa nhỏ nhất và đảo liên tục tới khi mứt đã có đường kết tinh mới tắt bếp, tiếp tục đảo thêm vài phút nữa cho mứt khô ráo hoàn toàn, như vậy mứt sẽ không bị chảy nước.

Bước 6: Với các màu mứt còn lại bạn cũng làm tương tự như bước 5. Khi mứt đã sên xong thì để cho mứt nguội hẳn sau đó mới đem đóng gói hoặc cất trong hũ sạch, đậy nắp kín bảo quản nơi thoáng mát.

2.5. Cách Làm Mứt Gừng

Tết là lúc vạn vật khoe màu sắc tươi mới, rực rỡ. Báo hiệu một tương lai tốt đẹp, ngập tràn hy vọng. Cho nên chọn mứt gừng làm loại mứt tiếp theo bởi màu vàng như nắng ấm áp, mà vị của mứt gừng cũng cay cay, thơm thơm. Làm dịu cái cổ họng khô rát, ấm cơ thể khi bị nhiễm lạnh, rất tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu:

  • Gừng tươi: 1kg
  • Đường cát trắng: 500gram
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Vani: 1 ống

Cách làm:

  • Bước 1: Gừng rửa sạch, để ráo nước và cạo sạch vỏ, bỏ các mắt gừng nhỏ. Sau khi gọt ngâm ngay gừng vào nước lạnh để gừng không bị xuống màu thâm xấu. Gừng có thể thái sợi hoặc thái miếng mỏng dọc thân củ hoặc thái tròn tùy theo sở thích. Thái miếng càng mỏng thì mứt gừng sẽ càng ngon.
  • Bước 2: Vớt gừng đã thái và để ráo nước. Cho gừng vào nồi, thêm nước ngập mặt gừng rồi đun cho đến khi sôi nước. Đổ nước và tiếp tục đun gừng trong nước mới thêm 2 – 3 lần nữa để gừng bớt cay. Trong lần đun cuối cùng, cho thêm nước cốt 1 quả chanh hoặc dấm gạo để gừng sau khi chế biến sẽ có màu vàng dịu đẹp mắt.
  • Bước 3: Vớt gừng và tiếp tục để thật ráo nước. Sau đấy ướp gừng với đường cát trắng. Có thể trải gừng thành từng lớp trong nồi hoặc chậu, một lớp gừng sẽ phủ lên một lớp đường mỏng cho đến khi hết gừng và đường. Nếu làm ít gừng, có thể cho chung gừng và đường vào nồi, xóc đều để các miếng gừng đều có đường. Ướp gừng với đường từ 6 – 7 tiếng hoặc cho đến khi đường tan hết. Trong quá trình đợi đường tan, có thể đảo nhẹ vài lần để gừng ngấm đều đường.
  • Bước 4: Đun gừng và đường tại mức lửa vừa, không quá to. Thỉnh thoảng đảo nhẹ để không bị cháy. Đến khi nước đường bắt đầu sôi và sệt hơn, hạ lửa xuống mức nhỏ nhất và bắt đầu sên gừng. Nên dùng đũa để sên từ hai bên nồi vào giữa, đảo nhẹ để không làm nát gừng. Sên đều tay từ lúc thấy nặng đũa cho đến khi đường sôi khô hết nước và lại đường. Lúc này đường đã khô và trở thành đường kết tinh có màu trắng bám xung quanh, miếng gừng khô nước và có mùi thơm.
  • Bước 5. Khi thấy các miếng gừng tách rời nhau và bám đường, tắt bếp và tiếp tục đảo thêm 2 – 3 phút. Thêm vani để dậy mùi và bắc nồi ra khỏi bếp, để nguội và bỏ trong lọ thủy tinh hoặc túi bóng kính khô sạch.

Vậy là chỉ với một ngày nghỉ bạn đã có những miếng mứt gừng rất thơm, vừa ngọt vừa cay. Để nhâm nhi cùng tách trà với cuốn sách yêu thích. Mứt gừng còn trị ho cực hiệu quả nữa đó.

2.6. Cách Làm Mứt Dưa Hấu

Màu đỏ đặc trưng của ruột dưa tượng trưng cho sự may mắn, cùi dưa trắng tinh giòn tan và lớp vỏ xanh mát dai lạ miệng.

Nguyên liệu:

  • 1 kg dưa hấu
  • Nước vôi trong
  • 1 thìa ăn cơm phèn chua
  •  500 gr đường
  • Vani

Cách làm:

  • Dưa hấu chọn quả vỏ dày và hơi non một chút (khác so với khi chọn dưa ăn).
  •  Dưa rửa sạch, cắt miếng tùy ý hoặc cắt thanh nhỏ.
  •  Ngâm dưa với nước vôi trong 1 ngày 1 đêm để dưa cứng hơn. Rửa lại thật nhẹ nhàng nhiều lần với nước cho hết mùi vôi.
  • Cho 1 thìa ăn cơm phèn chua hòa cùng 2 lít nước đun sôi già, chần dưa trong vòng 30 giây.
  • Rửa lại nhiều lần cho đến khi nếm thử thấy hết vị chua của phèn là được.
  • Xếp dưa ra rổ phơi nắng tầm 4 tiếng hoặc hong gió cho đến khi miếng dưa khô hơi quắt lại. Công đoạn này giúp loại bỏ bớt lượng nước trong dưa, giúp dưa dễ kết tinh đường khi sên.
  • Ướp 500 gram đường với 1 kg dưa hấu đến khi đường tan hết.
  •  Chắt lại phần nước đường tiết ra, cho dưa lên chảo sên với lửa vừa để dưa tiết ra nước, sau đó đổ bỏ phần nước này đi.
  • Tiếp tục cho phần nước đường vào sên lửa thật nhỏ đến khi kết tinh thì cho vani vào rồi sên đến khi khô hẳn.

Để mứt vào ngăn mát tủ lạnh để mứt rắn hơn là có thể dùng được.

2.7. Cách Làm Mứt Khế

Một loại mứt chua chua ngọt ngọt nữa chính là mứt khế. Nếu kết hợp với Gừng, mứt khế cũng có tác dụng làm ấm cơ thể, phòng chống ho cảm trong những tháng mùa Xuân ẩm ướt và nóng lạnh thất thường.

Nguyên liệu:

  • 1/2kg khế xanh
  • 250g đường
  • 2 quả chanh muối
  • 5g cam thảo hoặc Gừng: 100g

Cách làm:

  • Bước 1: Khế xanh chọn quả to đều, mọng, rửa sạch, để thật ráo. Sau đó cắt khế thành những khoanh có độ dày khoảng 3 – 4cm. (Cũng có thể cắt theo dọc từng cánh)
  • Bước 2: Chanh muối vớt ra ngoài, để ráo nước rồi thái nhuyễn.
    Cam thảo giã nhuyễn hoặc Gừng thái sợi vắt lấy nước cốt để ngâm rượu xoa bóp đánh cảm. Phần cái để sên cùng Khế.
  • Bước 3: Cho khế vào tô, ướp khế với đường và chanh muối, khoảng 30 phút cho thấm. Tiếp đến cho hỗn hợp khế và đường qua một cái rây để chắt bớt nước sau đó bắt đầu sên mứt khế.
  • Bước 4: Cho phần nước đường vừa lọc ở trên vào chảo, đun nhỏ lửa khoảng 10 phút đến khi có độ sệt vừa phải rồi nhanh tay cho phần khế, chanh muối vào đảo cùng. Sau cùng cho gừng hoặc cam thảo vào mứt khế, đảo rồi tắt lửa.

Để bảo quản chờ mứt khế thật nguội rồi cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy.

Mứt Khế
Mứt Khế lạ mà ngon

2.8 Cách Làm Mứt Dứa

Cũng mang vị ngọt chua chua, mứt dứa bóng mịn, dẻo sẽ là một món nhâm nhi khá tuyệt để bạn tiếp khách ngày Tết.

Nguyên liệu:

  • Dứa: 2 quả
  • Đường: 600gr
  • Chanh: 1 quả
  • Muối ăn: 1 muỗng cà phê
  • Phèn chua: 5gr

Cách làm:

  • Bước 1: Dứa gọt vỏ, chú ý gọt sâu vào thịt để bỏ mắt, cắt tròn và bỏ lõi. Ngâm dứa vào nước lạnh có pha 1 muỗng cà phê muối trong khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch, đun sôi 2 lít nước với 5gr phèn chua. Cho dứa vào trần trong khoảng 10 phút rồi vớt ra xả sạch với nước lạnh cho hết phèn chua. Để dứa ở nơi thoáng gió trong khoảng 2 giờ để dứa ráo nước.
  • Bước 2: Cho dứa và đường vào nồi, để đường tan hết hoặc để qua đêm cho dứa ngấm đường.
  • Bước 3: Sên mứt dứa ở lửa nhỏ cho đến khi miếng dứa trong, thêm nước cốt chanh vào tiếp tục sên đến khi dứa ăn có vị dẻo, chua ngọt thì tắt bếp. Muốn dứa ráo đường có thể sấy trong lò ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 1 giờ, sau đó để nguội và cho vào lọ thủy tinh để bảo quản.

2.9. Cách Làm Mứt Cà rốt

Với cà rốt, bạn có thể có loại mứt miếng khô giòn bên ngoài hơi dẻo bên trong hoặc loại mứt sợi dẻo ướt bóng mịn. Mà cách làm không khác nhau chỉ khác khâu tạo hình.

Nguyên liệu:

  • Cà rốt: 200 gr
  • Đường: 100 gr
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Nước vôi trong.

Cách làm:

  • Bước 1: Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch.
  • Bước 2: Dùng dao tỉa hoa rồi thái thành những miếng dày khoảng 0,6 – 0,7 cm (không nên thái mỏng quá, trong khi chế biến cà rốt ra nước sẽ làm miếng mứt mỏng dính không đẹp). Cũng có thể thái sợi tùy sở thích.
  • Bước 3: Ngâm cà rốt vào bát nước vôi trong qua đêm (khoảng 8 – 10 tiếng). Sau đó vớt ra rửa lại với nước vài lần cho sạch mùi vôi.
  • Bước 4: Đun sôi nước với một ít muối, cho cà rốt vào trần nhanh trong khoảng 2 phút.
  • Bước 5: Trộn chung cà rốt với 100gr đường trong một cái chảo (vì cà rốt đã có vị ngọt sẵn nên chỉ cần cho lượng đường bằng ½ lượng cà rốt thì mứt sẽ có vị ngọt vừa phải. Mứt sẽ bám ít đường mà lại không bị phí đường do đường thừa khi đường kết tinh không bám hết vào mứt). Cho thêm vào chảo một tí xíu nước, đặt chảo lên bếp đảo đều tay cho đến khi nước sôi thì hạ lửa thật nhỏ.
  • Bước 6: Đun liu riu, thi thoảng dùng đũa đảo đều. Khi nước cạn và đường bắt đầu hơi keo lại thì dùng đũa đảo đều liên tục cho đến khi đường kết tinh bám hết vào cà rốt thì tắt bếp. Vì cà rốt chứa khá nhiều nước nên lúc này mứt cà rốt vẫn còn rất ướt bên trong.
  • Bước 7: Để mứt trong chảo vài tiếng (khoảng 3 – 5 tiếng), nước cà rốt sẽ tiết ra ướt hết đường trong chảo. Cho chảo cà rốt lên bếp đun liu riu và dùng đũa đảo liên tục cho đến khi đường lại kết tinh bám vào cà rốt. Nhìn miếng cà rốt khô ráo, đường bám trắng bên ngoài là được.
Cách làm mứt Cà rốt
Cách làm mứt Cà rốt

2.10. Cách Làm Mứt Thạch Rau Câu

Ngoài những loại mứt truyền thống quen thuộc, bạn đã từng nghe nói hay nếm qua mứt thạch rau câu. Năm nay mình chắc chắn sẽ thử làm bởi hương vị và màu sắc rất phong phú, và bình thường thì thạch rau câu cũng đã là một món rất thơm ngon, mát dịu.

Nguyên liệu:

  • 1 gói bột rau câu
  • Đường.
  • Nước.
  • Màu thực phẩm (hoặc các loại nước ép hoa quả tạo màu và vị)

Cách làm:

  • Bước 1: Cho đường và nước vào nồi, sau đó đổ từ từ bột rau câu vào cùng, vừa đổ vừa khuấy đều để bột rau câu không bị vón cục. (pha tỉ lệ nước và đường theo như đúng hướng dẫn trên bao bì bột rau câu, có thể giảm chút nước và thêm đường để món thạch ngọt ngào, cứng cáp hơn. Nếu tạo màu bằng nước ép hoa quả giảm lượng nước thường bằng lượng nước màu thay thế)
  • Bước 2: Đặt nồi hỗn hợp bột rau câu lên bếp, đun sôi trong khoảng 2 phút thì hớt bỏ bọt trong nồi rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Khi rau câu đã nguội và đông lại hoàn toàn thì dùng dao cắt thành những miếng dài và dày.
  • Bước 4: Xếp từng miếng rau câu đã cắt vào trong khay nướng lót sẵn giấy bạc, sau đó cho vào lò, không đóng cửa lò và sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 5 – 7 phút rồi lại tắt lò đi. Khi thấy lò nguội thì lại bật lò lên và tiếp tục sấy. Lặp đi lặp lại bước này nhiều lần cho đến khi thấy mứt rau câu khô hoàn toàn và có lớp đường mỏng bám quanh là được.

Bạn nào thành công nhớ Comment cho mình biết nhá!

2.11. Cách Làm Mứt Chuối

Ngoài các món mứt phổ biến như mứt bí, mứt dừa, mứt gừng, mứt cà rốt… thì Tết này bạn hãy đem đến cho gia đình mình và những vị khách món mứt chuối chín dẻo, vị thơm của dầu chuối, vị ngọt thanh cùng hòa tan trong miệng chắc chắc sẽ làm hài lòng bất kì vị khách khó tính nào của gia đình bạn đấy.

Nguyên liệu:

  • Chuối sứ: 1kg
  • Đường kính trắng: 250gr
  • Dầu ăn:100ml
  • Gừng: 1 củ
  • Vani: 2 ống

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng: Rửa sạch, đập dập và vắt lấy nước cốt.
  • Chuối: Chuối bạn lột vỏ rồi thái lát theo chiều dọc hoặc chiều ngang tuỳ ý.
  • Tiếp đó, bạn cho chối vào ngâm với nước cốt gừng trong khoảng 5 phút rồi đem chuối ra phơi hoặc hong khô cho miếng chuối se lại.

Bước 2: Chiên chuối

  • Đun nóng dầu trong chảo sâu lòng.
  • Tiếp đến, bạn cho các miếng chuối đã phơi vào chiên vàng.
  • Sau khi miếng chuối đã vàng, bạn vớt chuối ra và để ráo dầu.

Bước 3: Làm mứt chuối dẻo

  • Cho khoảng một bát con nước lọc vào trong một chiếc chảo khô, tiếp đó cho đường kính trắng vào và khuấy đều.
  • Lưu ý đường luôn phải nhiều hơn nước để đảm bảo được độ sánh khi sên mứt.
  • Đun nhỏ lửa cho đến khi đường quện lại, có thể kéo thành sợi và hơi ngả vàng nâu.
  • Cho phần chuối đã chiên để ráo dầu trước đó vào cùng với vani và đảo đều cho đến khi các miếng chuối ngấm đều đường và phần đường chuyển qua màu hơi nâu vàng thì tắt bếp.
  • Vớt chuối ra, để chuối nguội là bạn đã có được món mứt chuối dẻo cực ngon rồi. Mứt chuối dẻo thường được bảo quản trong lọ kín hoặc túi nilon ở ngăn mát tủ lạnh.

2.12. Cách Làm Mứt Vỏ Bưởi

Mứt vỏ bưởi được làm từ vỏ bưởi, ăn rất ngon và lạ miệng cũng như nhiều lợi ích đối với cơ thể. Tết sắp đến, cũng chính là lúc để bạn trổ tài làm món mứt vỏ bưởi cùng gia đình đón Tết rồi đấy!

Nguyên liệu:

  • Vỏ bưởi: 1kg
  • Một ít phèn chua (khoảng 1 thìa café)
  • Đường kính trắng: 600 gram
  • Muối: 2 thìa canh
  • 2 – 3 ống vani

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế vỏ bưởi với nước muối

  • Đối với vỏ bưởi, rửa sạch với nước và cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn.
  • Sau đó, chuẩn bị một cái chậu sạch cho vào đó nước và muối đã chuẩn bị.
  • Ngâm vỏ bưởi vừa thái được vào nước muối khoảng 10 – 12 tiếng.

Bước 2: Cách làm vỏ bưởi không bị đắng bằng rượu trắng

  • Sau khi ngâm vỏ bưởi với nước muối, bạn vớt vỏ bưởi ra một chiếc rổ nhỏ.
  • Tiếp đến, bạn vắt kiệt nước và tiếp tục cho vào nồi nước đun sôi khoảng 10 phút.
  • Sau thời gian này, bạn vớt vỏ bưởi ra, đợi nguội, rồi dùng tay vắt kiệt nước lần nữa. Nếm thử một miếng vỏ bưởi nếu không còn vị cay nồng thì vỏ bưởi đã được. Còn nếu vẫn còn vị hăng cay của tinh dầu thì chưa thể dùng làm mứt được.
  • Cách làm mứt vỏ bưởi dẻo đúng chuẩn tiếp tục ngâm bưởi 10 phút với rượu trắng để loại bỏ hoàn toàn mùi hăng, vị đắng.

Bước 3: Sên mứt vỏ bưởi xanh dẻo

  • Chuẩn bị một cái chậu sạch, đổ vỏ bưởi đã sơ chế vào cùng toàn bộ số đường phèn đã chuẩn bị.
  • Trộn đều hỗn hợp lên và để ủ qua đêm.
  • Sáng hôm sau, khi đã thấy vỏ bưởi đủ ngấm đường, bạn tiến hành sao để làm mứt.
  • Chuẩn bị một cái chảo lòng rộng, cho vỏ bưởi đã ngâm với đường vào, đổ thêm vào đó một chút rượu trắng.
  • Đun hỗn hợp sôi với lửa nhỏ và đảo đều tay đến khi cạn, đường cô đặc bám vào miếng vỏ bưởi là bạn sắp hoàn tất được món mứt vỏ bưởi dẻo ngon xanh mát rồi.
Mứt bưởi thơm ngon, lạ miệng

2.13. Cách Làm Mứt Hạt Sen

Nguyên liệu:

– 500gr hạt sen tươi hoặc khô

– 300gr đường phèn

– 1 thìa cà phê vani dạng bột hoặc thay bằng nước hoa bưởi

– 1 chút muối

12 món mứt siêu ngon không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về - 9

Cách làm:

– Bước 1: Hạt sen tươi sau khi mua về đem thông tâm để loại bỏ hết chất đắng của tâm sen, nếu mua loại hạt sen đã thông tâm thì bỏ qua bước này, tiếp theo rửa sạch rồi để ráo nước. Nếu sử dụng hạt sen khô thì nên ngâm nước khoảng 4 tiếng để hạt sen nở mềm.

– Bước 2: Đường phèn cho vào máy xay rồi đậy nắp xay cho đường thật nhỏ mịn thành dạng bột, nếu sử dụng đường cát trắng thì không cần xay. Nhưng với cách làm mứt hạt sen bằng đường phèn sẽ cho thành phẩm ngọt thanh chứ không quá ngọt như đường cát trắng, khi ăn sẽ rất ngon mà không bị ngọt gắt.

– Bước 3: Đổ nước vào nồi đun sôi thì cho 1 chút muối vào cùng, sau đó cho hạt sen vào luộc tới khi thấy hạt sen vừa chín là vớt ra ngay, thả hạt sen vào chậu nước lạnh và ngâm 10 phút cho hạt sen nguội.

Lưu ý: Không nên luộc hạt sen chín quá, như vậy khi sên mứt sẽ rất dễ bị vỡ nát mà không còn nguyên hạt. Hạt sen khô phải luộc lâu hơn hạt sen tươi.

– Bước 4: Hạt sen khau khi đã nguội thì vớt ra, để ráo sạch nước rồi cho vào tô, thêm đường phèn đã xay mịn rồi đảo đều cho đường tan hết. Ướp hạt sen khoảng 2-3 tiếng là có thể mang đi sên mứt. Hạt sen sau khi đã ngấm đường sẽ chuyển màu trong.

– Bước 5: Đổ hạt sen+ nước đường vào chảo và bật bếp lửa nhỏ, đun cho nước đường sôi lên thì thi thoảng đảo nhẹ nhàng cho hạt sen ngấm đều đường. Với cách làm mứt hạt sen đường phèn sẽ không có nhiều nước đường như khi dùng đường cát trắng, nên khi sên cũng nhanh hơn.

– Bước 6: Tiếp tục sên lửa nhỏ cho tới khi nước đường keo lại và đảo mứt thấy nặng tay thì đảo liên tục, các hạt sen bắt đầu khô ráo và có đường kết tinh bám trên mứt thì đảo nhẹ nhàng thêm vài phút nữa rồi thêm vani là tắt bếp. Lúc này có thể cầm chảo và lắc nhẹ thêm 1 lúc để mứt khô ráo hoàn toàn là được.

Để cho mứt nguội hẳn thì đem bảo quản trong hũ sạch để thưởng thức.

Trên đây là 13 loại mứt dễ làm tại nhà, chị em cùng trổ tài đãi khách dịp tết nhé. Nếu bạn biết cách làm loại mứt nào đơn giản dễ làm nữa đừng quên email cho meohay.vn để chúng tôi bổ sung thêm thông tin đến bạn đọc gần xa nhé.

3. Ý nghĩa của các loại mứt Tết cổ truyền

3.1. Mứt hạt sen “gia đình sum họp, con cháu đầy nhà”

Vì là thứ mứt cao sang bậc nhất nên khó có loại mứt gì bì được hương vị với mứt sen trần. Những hạt sen phơi khô, bảo quản chăm chút từ khi còn tươi ngon vụ hè, gần cuối năm mới đem ra ngào đường, làm mứt. Những viên mứt nhỏ tròn, màu hanh vàng, bọc trong lớp vỏ lấm tấm đường, mang vị ngọt ngào mà tinh tế. Không ai có thể ăn nhiều mứt sen một lúc, bởi thật ra mứt có vị ngọt rất sắc. Nhưng đôi lúc nhẩn nha một vài viên, nhấp một ngụm trà thơm, vị ngọt, vị chát cùng hơi nóng ấm quyện hòa lại tạo cảm giác thư thái thú vị, khiến câu chuyện đầu xuân thêm vui vẻ, rộn ràng.

Mứt hạt sen mang ý nghĩa gia đình sum họp, con cháu đầy nhà

Không chỉ mang hương vị độc đáo, bổ dưỡng mà mứt hạt sen còn có ý nghĩa tượng trưng cho một năm mới sum họp, con cháu đầy nhà. Để làm ra một đĩa mứt hạt sen ngon và đạt yêu cầu thì mất khá nhiều thời gian và cầu kỳ từ việc lựa chọn nguyên liệu, sơ chế và chế biến.

3.2. Mứt dừa “gia đình quây quần, sum vầy, hạnh phúc”.

Mứt dừa từ lâu đã được các gia đình lựa chọn trong ngày Tết nguyên đán, là một món cổ truyền không thể thiếu trong khay mứt ngày Tết.

Mứt dừa nhiều màu sắc hấp dẫn, là món mứt được lựa chọn nhiều nhất trong ngày Tết

Mứt dừa dễ làm, lại thơm và dễ ăn nên thường được các bà, các mẹ lựa chọn để tự tay thực hiện. Mứt được làm từ cơm dừa bào mỏng cùng đường cát trắng, thành phẩm có vị ngọt thơm tự nhiên, vị ngậy béo đặc trưng của cùi dừa. Tùy theo sở thích mà khi chế biến, mứt dừa được thêm màu sắc bắt mắt cũng từ những nguyên liệu thiên nhiên như lá dứa, cà rốt, nước nghệ…Công đoạn tuy giản đơn nhưng để làm ra món mứt ngon cũng là bao thời gian, tâm huyết, tình cảm của người phụ nữ trong gia đình.

Mỗi độ xuân về, gia đình quây quần hàn huyên bên tách trà nóng, cùng nhâm nhi những sợi mứt dừa dai dai, vui miệng, nhiều màu sắc, tất cả đã tạo nên không khí đoàn viên. Mứt dừa không những thơm ngon, ngọt bùi mà còn mang ý nghĩa quây quần, sum vầy, hạnh phúc cho cả gia đình và bạn bè trong năm mới.

3.3. Hạt dưa – sắc màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, phát lộc

Tiếng cắn hạt dưa lách tách là âm thanh quen thuộc ngày Tết trong mỗi gia đình, góp phần làm câu chuyện ngày Tết thêm rôm rả, sôi động hơn. Hạt dưa luôn là món ăn quen thuộc nằm trong khay mứt Tết cổ truyền với màu đỏ đặc trưng thể hiện mong muốn may mắn và tài lộc sẽ đến với gia đình.

Màu đỏ của hạt dưa được tin sẽ mang lại may mắn cho gia đình trong năm mới

Hạt dưa còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường trí nhớ và tốt cho bộ não.

3.4. Mứt gừng mang ý nghĩa “cuộc sống đầm ấm, hạnh phúc”

Trong thời tiết se lạnh của những ngày đầu xuân, ngồi nhâm nhi một lát mứt gừng cay cùng tách trà nóng thì quả thật là thi vị, hạnh phúc.

Là một món không thể thiếu trong khay mứt ngày Tết, mứt gừng mang ý nghĩa cầu mong cho một năm mới ấm áp và hạnh phúc cho mọi gia đình.

Mứt gừng mang ý nghĩa cuộc sống đầm ấm, hạnh phúc

Một chút ngòn ngọt phủ quanh vị cay cay nồng ấm của gừng mang lại cảm giác thích thú cho người thưởng thức. Bên cạnh đó, mứt gừng còn có tác dụng giải độc, làm ấm người và kích thích tiêu hóa cho những ngày Tết ăn uống không điều độ.

3.5. Mứt quất tượng trưng cho “may mắn, an lành và thịnh vượng”.

Ra trái và chín vào đúng dịp Tết nguyên đán, quất như là “trái ngọt” đầu năm của mọi nhà với mong muốn một năm bội thu. Cũng như quất cây, ý nghĩa của mứt quất tượng trưng cho may mắn và thịnh vượng trong năm mới.

Cây quất cũng như mứt quất tượng trưng cho may mắn, an lành, thịnh vượng cho năm mới

Mứt quất có vị vừa ngòn ngọt của đường, vừa chua chua của múi quất, giòn giòn thơm thơm của vỏ quất . Những mùi vị này tạo cho người dùng cảm giác thanh mát lẫn nồng ấm rất thích hợp để dùng vào dịp Tết, khi tiết trời se se lạnh.

Mứt quất có công dụng kích thích tiêu hóa, giúp người dùng bớt đi cảm giác ngán ăn do lượng thức ăn tấp nập ngày Tết. Ngoài ra, mứt quất cũng chữa ho rất hiệu quả.

3.6. Mứt bí đao “cầu mong sức khỏe tốt, mang đến sự phát triển”

Bí đao có lẽ chẳng còn xa lạ với chúng ta, ta thấy bí đao ở nhân bánh như bánh trung thu, bánh pía thơm ngon và cả Mứt Tết cổ truyền. Bí đao có tính mát, nhiệt lượng thấp, nhiều khoáng chất, là thực phẩm tốt cho da, tóc, người muốn giảm cân. Với những khoáng chất bổ dưỡng có trong bí đao khiến mứt Bí trở thành biểu tượng cho sự phát triển, sức khỏe tốt.

Mứt bí đao không những có nhiều ý nghĩa tốt mà còn rất tốt cho sức khỏe

Sau lớp ngoài giòn ngọt trắng tinh, bên trong là lớp dẻo thanh mát thơm mùi bí đao. Ngoài mùi vị thơm ngon và mang nhiều ý nghĩa may mắn trong năm mới, mứt bí đao còn có công dụng như bài thuốc giải khát, lợi tiểu, tiêu độc cho những cuộc vui tới bến ngày Tết.

Chúc bạn và gia đình đón tết vui vẻ!

Trả lời