Nồi chiên không dầu có tốt không?

Nồi chiên không dầu đang là thiết bị gia dụng được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Không chỉ nấu nướng nhanh chóng mà nó còn đảm bảo cho sức khỏe tối ưu người sử dụng vì chiên đồ ăn không cần sử dụng dầu, mỡ. Hãy cùng Điện Máy Nội Thất tìm hiểu xem nồi chiên không dầu có những ưu và nhược điểm gì nhé.

Nồi chiên không dầu là gì?

Nồi chiên không dầu hay còn gọi với các cái tên khác nồi chiên chân không, nồi chiên không khí, bếp chiên không khí, tên tiếng anh là Air fryer. Đặc điểm nổi bật của nồi chiên không dầu là  không sử dụng dầu mỡ để làm chín thực phẩm như chiên rán thông thường, mà nồi chiên hoạt động dựa trên nguyên lý lưu thông các luồng không khí nóng kết hợp với quạt tản nhiệt đối lưu, luân chuyển nhanh khắp trên bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm được chín từ trong ra ngoài ở môi trường đồng nhất.

Các món ăn chiên không dầu được chế biến có màu vàng đẹp mắt, giòn ngon và không chứa nhiều dầu ăn như cách chiên truyền thống.

Nồi chiên không dầu (tên chính xác là nồi chiên không khí) hoạt động thế nào

Nồi hoạt động bằng cách thổi khí nóng chạy quanh thực phẩm, khiến thực phẩm chín và có tính chất giòn giống như cách chiên rán truyền thống. Trong quá trình nấu, nó loại bỏ nhiều mỡ và dầu trong thực phẩm.

Với loại nồi này, chỉ cần dùng một thìa dầu bôi bên ngoài đồ ăn, bạn có thể cho ra thành phẩm có màu sắc, hương vị tương tự như khi rán ngập cả chảo dầu.

Giống như nhiều cách nấu khác, nồi chiên không dầu kích hoạt một phản ứng hóa học – hiệu ứng Maillard – làm cải thiện màu sắc và mùi vị của thực phẩm.

Ưu điểm của nồi chiên không dầu.

Tiết kiệm được thời gian nấu nướng: Với nguyên lí hoạt động đã được nói trên nên khi sử dụng nồi người dùng chỉ cần ướp gia vị sau cho phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Sau đó cho thức ăn vào nồi, đập nắp kín lại, chọn nhiệt độ phù hợp và hẹn giờ cho món ăn. Trong thời gian đó bạn có thể làm được những công việc khác. Khi có nồi người dùng không cần phải đứng canh, trở đều các mặt của thực phẩm. Đối với món nướng, nồi chiên không dầu chỉ mất khoảng 3 phút để máy làm nóng không khí lên mức nhiệt mong muốn và tổng thời gian làm chín thực phẩm chỉ bằng một nửa so với các dạng chiên thông thường.

Tiết kiệm được thời gian nấu nướng

Thức ăn ngon: Vấn đề mà chị em băn khoăn khi lựa chọn nồi chiên không dầu đó chính là chất lượng của món ăn. Nồi được trang bị lọc mùi và khói, cho nên thực phẩm sẽ luôn giữ được mùi thơm ngon mà không hề bị ám khói hay mùi khó chịu. Khi được chế biến bằng nồi thức ăn vẫn được rán giòn nhưng vẫn giữ được độ ẩm, chứ không bị khô.

Thức ăn ngon

Tốt cho sức khỏe người sử dụng: Nồi chỉ chiên thức ăn với lượng dầu chỉ khoảng 10%. Điều này giúp thức ăn khi chiên vẫn thơm, ngon mà không ngấm quá nhiều dầu mỡ. Đối với những người muốn giảm cân hoặc đang bị các bệnh về tim mạch hay mỡ máu, tiểu đường, cao huyết áp thì nồi chiên là sựu lựa chọn hoàn hảo nhất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, phòng tránh các bệnh tim mạch, béo phì.

Tốt cho sức khỏe người sử dụng

Không gian bếp sạch sẽ, thoáng mát: Các món chiên nướng lúc nào cũng sẽ làm cho căn bếp của bạn trở nên ngột ngạt, quần áo bị ám mùi và các vết dầu mỡ sẽ bắn tung tóe khắp mọi nơi. Nhưng khi sử dụng nồi chiên không dầu thì vấn đề này sẽ không xảy ra nữa.

Không gian bếp sạch sẽ, thoáng mát.

Nồi chiên không dầu không đảm bảo bạn có một chế độ ăn lành mạnh

Chỉ bằng việc thay tất cả thực phẩm rán bằng cách dùng nồi chiên không dầu, không có nghĩa chế độ ăn của bạn đã tốt hoàn toàn. Bạn vẫn cần có chế độ ăn giàu rau, hoa quả, hạt nguyên cám và chất đạm ít béo.

– Nồi có thể tạo ra các hợp chất độc hại khác

Dù làm giảm khả năng sinh chất độc acrylamide, nhưng các chất độc hại tiềm ẩn khác vẫn có thể hình thành trong nồi chiên không dầu, như polycyclic aromatic hydrocarbons và heterocyclic amines, tất cả đều do quá trình nấu thịt ở nhiệt độ cao.

Các hợp chất này đều đi kèm với nguy cơ gây ung thư, theo Viện Ung thư Quốc tế. Chính vì thế, cần có thêm các nghiên cứu để làm sáng tỏ quá trình chiên bằng khí và những hợp chất này liên quan với nhau như thế nào.

– Thực phẩm chiên không dầu không đảm bảo tốt cho sức khỏe

Dù nồi chiên không dầu có thể nấu thức ăn an toàn hơn so với khi chiên ngập dầu, nhưng nên nhớ rằng nó vẫn là hình thức chiên. Khi nấu quá lâu kèm dầu ăn, nó vẫn gây ra các vấn đề cho sức khỏe.

Các nghiên cứu về ảnh hưởng của nồi chiên không dầu hiện rất ít, nhưng nói chung các chuyên gia lưu ý mọi người nên hạn chế ăn thực phẩm chiên nói chung (dù nấu bằng hình thức nào). Hãy đảm bảo bạn nấu ăn thường xuyên bằng các phương pháp khác, nhằm tối ưu cho sức khỏe. Đa dạng loại thực phẩm, đa dạng cách nấu sẽ giúp bạn có chế độ ăn tốt hơn.