Hướng dẫn cách lắp đặt máy lọc nước gia đình tại nhà

Cách lắp đặt máy lọc nước tại nhà đơn giản

Bạn muốn tự lắp máy lọc nước sau khi mua về nhà nhưng không biết phải lắp thế nào cho đúng? Tìm hiểu ngay thông qua bài viết này.

1. Nguyên lý hoạt động, vận hành máy lọc nước

nguyên lý hoạt động máy lọc nước

Bước 1: Nước lọc sẽ được đi qua lõi lọc PP 5micron, sẽ giúp loại bỏ rong rêu, cặn bẩn, đất cát. Lõi lọc này tuy chỉ loại bỏ các cặn thô nhưng chức năng của nó lại có tác dụng giúp bảo vệ các lõi lọc phía sau khỏi bị tắc bởi các cặn thô này.
Bước 2: Lõi lọc (OCB-GAC): Nước đi qua lõi lọc này sẽ bị loại bỏ Clo, chất hữu cơ dư thừa và các chất khí gây mùi trong nước. Trong trường hợp nước nhà bạn bị nhiếm đá vôi thì lõi lọc số 2 này sẽ được thay bằng lõi Cation.
Bước 3: Lõi lọc PP 1 micron giúp loại bỏ các cặn bẩn lơ lửng có kích thước lớn hơn 1 micron trong nước. Và nếu bước 2 bạn đã sử dụng lõi lọc đá vôi thì lõi số 3 này sẽ thay bằng lõi Cacbon Blook giúp loại bỏ các chất hữu cơ và chất lơ lửng.
Bước 4: Màng lọc RO với chất liệu TFC (Thim Film Composite) có các lỗ lọc siêu bé 0.0001 micromet được ví như là trái tim của máy lọc nước RO giúp loại bỏ 99,99% virus, vi khuẩn, amip, asen, các ion kim loại nặng và các tạp chất siêu nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được. Tất cả sẽ bị loại sạch bởi màng RO này, giúp nước trở nên sạch tinh khiết.
Bước 5: Lõi T33- GAC được cấu tạo từ than hoạt tính, giúp cho loại bỏ vị ngang của nước.
Bước 6: Nano Silver được lắp ở vị trí cuối cùng của hệ thống lọc nước RO có chức năng ngăn ngừa  tái nhiễm khuẩn khi nước lưu thông qua các vị trí khớp nối trong hệ thống lọc, bên cạnh đó còn góp phần trung hòa axit, cân bằng pH giúp nước có vị ngon ngọt hơn.
Bước 7: Bổ sung các khoáng chất có lợi cho cơ thể nhờ lõi Khoáng đá, giúp cho nước vừa ngọt vừa có khoáng chất cần thiết.

2. Hướng dẫn cách lắp đặt máy lọc nước đúng tiêu chuẩn

Bước 1: Chia nước đầu vào ở bồn rửa hoặc các vị trí đấu nước, khóa nước đầu vào khi chưa lắp vào máy.

Bước 2: Bóc vỏ nilon ở các lõi số 1,2,3 cho vào cốc lọc tương ứng. Sau đó vặn chặt cốc lọc số 2 và số 3, cốc 1 vặn vừa phải để lỏng hơi để tránh bị Air khí.

Bước 3: Nối dây RO to với cút đầu vào của cốc số 1. Khi lắp đặt đảm bảo cút ốc phải được quấn băng tan và xiết hết ren nhắm tối ưu lực liên kết giữa dây RO và cút ốc.

Bước 4: Tại cút đầu ra của cốc số 3, tháo dây RO nối từ vị trí đầu ra này với đầu vào của màng RO, sau đó lấy đoạn dây RO nhỏ (đoạn bên ngoài) nối trực tiếp từ cút đầu ra cốc số 3 đến vị trí xả nước để chuẩn bị quá trình sục rửa lõi số 1,2,3.

Bước 5: Cắm phích điện của máy lọc RO vào nguồn điện, đồng thời mở van nước của cút inox đầu vào để bắt đầu sục rửa sạch các chất bảo quản của lõi số 1,2,3. Quá trình này kéo dài 20 phút.

Bước 6: Trong quá trình sục rửa thấy nước từ cốc số 1 tràn ra ngoài thì tiến hành xiết chặt lại cốc số 1. Chú ý khi vặn cốc lọc không nên vặn quá chặt nên để nới lỏng 1-2 ren.Vặn quá chặt sẽ dẫn đến hiện tượng AIR khí máy hoạt động nhưng không lọc được nước

Bước 7: Sau thời gian khoảng 20 phút tiến hàng sục rửa lõi số 1,2,3 ta rút phích điện ra, đồng thời nối lại dây RO từ đầu vào của vỏ màng RO đến đầu vào của cốc lọc số 3 (như trạng thái ban đầu)cách lắp đặt máy lọc nước đúng tiêu chuẩn

Bước 8: Đeo găng tay và bóc túi ni lông bên ngoài của màng RO. Các bước 8,9,10 người lắp đặt nên đe găng tay để đảm bảo an toàn vệ sinh và không mang thêm chất bẩn dây lên màng

Bước 9: Thấm màng RO bằng nước tinh khiết, có thể sử dụng nước tinh khiết đóng chai để thẩm thấu nước đều cấu trúc màng RO giãn nở đều đảm bảo màng lọc hoạt động tối đa hiệu suất.

Bước 10: Đưa và ấn chặt màng RO vào phía trong vỏ màng, đầu có gioăng màu đen của màng vào phía trong.

Bước 11: Đậy và vặn chặt nắp vỏ màng RO. Nên sử dùng kìm để vặn chặn cút tránh rò nước.

Bước 12: Nối dây nhỏ của màng RO từ vị trí đầu chờ của van Flow, dong theo đường xả nước của gia đình.

Bước 13: Sục rửa màng RO. Tại cút đầu ra của màng RO (cút kết nối với dây xanh) tháo rời dây màu xanh, sau đó nối đoạn dây RO nhỏ (dây bên ngoài) ra nơi xả nước của gia đình.

Bước 14: Cắm điện cho máy hoạt động bắt đầu quá trình sục rửa chất bảo quản trong khoảng thời gian 20 phút.

Bước 15: Sau khi sục rửa màng RO xong, cắm lại dây theo lắp đặt ban đầu của vỏ màng RO. Và nối dây đầu ra nước tinh khiết của vỏ màng vào bình áp

Bước 16: Từ bình áp, nối lên cút đầu vào của lõi lọc số 5. Lõi số 5 và số 6 đã được đấu sẵn.

3. Lưu ý khi lắp đặt và sử dụng máy lọc nước RO

Nguồn nước đầu vàoChất lượng nước đầu vào đạt quy chuẩn QCVN 02:2009/BYT.
Nguồn nước cung cấp cho máy RO có nhiệt độ từ 5-50OC. Nếu nhiệt độ nước nằm ngoài khoảng quy định trên sẽ gây hư hại cho máy.
Vị trí lắp đặt máy ROChọn vị trí lắp đặt thuận tiện đấu nối đường nước và nước thải.
Để đảm bảo máy hoạt động tốt chiều cao cột nước xuống máy RO > 2m.
Đặt máy lọc nước ở bề mặt phẳng theo phương thẳng đứng
Đấu tắt van áp thấpÁp lực nước đầu vào quá yếu máy lọc RO không thể hoạt động. Khi đó đấu tắt van áp thấp bằng cách ấn công tắc để máy lọc lọc RO hoạt động.
Trong trường hợp đấu tắt van áp thấp phải luôn duy trì nước cấp cho máy.
Sử dụng và bảo quảnCác bộ phận chính của máy RO được làm tự nhựa khi sử dụng phải nhẹ nhàng, không để vật nặng lên máy RO, không để gần lửa.
Quan sát xem máy còn nguyên vẹn hay không để đảm bảo sử dụng an toàn.
Sục rửa màng ROHàng ngày nên mở van xả tay RO để sục rửa màng RO, giúp loại bỏ 1 phần các bụi bẩn, tạp chất ra khỏi mang RO giúp tăng tuổi thọ màng RO và nâng cao chất lượng nước tinh khiết.
Thời gian mở van xả tay RO khoảng 1 phút.
Lần đầu sử dụng máy ROLần đầu sử dụng máy RO nên loại bỏ 1-2 bình nước đầu tiên trong bình áp.
Máy RO bắt đầu hoạt động chỉ số ppm (TDS) trong nước tinh hiết sẽ cao hơn một chút, sau hoạt động một thời gian chỉ số sẽ về mức ổn định.
Trong lần đầu tiên sử dụng máy RO nên lấy nước hoặc sau mỗi lần mất nước, mất điện…, không lấy nước nóng, chỉ lấy nước nguội tinh khiết để đảm bảo nước đã đổ đầy bình.
Không tháo hoặc thay đổi sơ đồ lắp đặtSơ đồ lắp đặt máy RO được nhà cung cấp tính toán tối ưu, mọi sự thay đổi dù nhỏ nhất sẽ làm máy RO hoạt động không chính xác, chất lượng nước không đảm bảo.
Lưu ý dành riêng cho dòng NEO AMBIENT – HOT
  • Máy lọc nước cần được nối đất khi sử dụng
  • Máy lọc nước chế độ nước nóng có công suất sử dụng điện cao, do đó, cần có ổ cắm riêng biệt, không sử dụng chung với các thiết bị điện khác.
  • Máy lọc nước chế độ nước nóng có thể gây bỏng, do đó cần tránh xa tầm tay trẻ nhỏ
  • Dụng cụ chứa nước cần được đặt sát miệng vòi để tránh được nước nóng bắn ra xung quanh
  • Không chạm tay vào vòi khi đang lấy nước nóng.