[Cách làm] – Top 10+ các món lẩu ngon dễ làm tại gia đình khó cưỡng

Bạn đã biết cách nấu những món lẩu ngon mà đơn giản tại nhà hay chưa? Các món lẩu ngon dễ làm phổ biến nhất hiện nay như: Lẩu thái, lẩu măng ếch, lẩu nướng,… Trong bài viết này meohay.vn xin chia sẻ với bạn cách làm các món lẩu ngon dễ làm mà bạn có thể thực hiện ngay tại gia đình mình nhé.

1. Lẩu Thái

Trong số các món lẩu ngon được người dân Việt Nam ưa chuộng nhất trong mỗi buổi tiệc hay gặp mặt đó chính là lẩu Thái. Hương vị chua chua, cay cay của loại lẩu đến từ “xứ sở chùa vàng” này cũng đặc biệt hợp với mùa đông của miền Bắc.

Đặc biệt, không chỉ đứng top đầu trong các món lẩu ngon, cách nấu lẩu Thái còn vô cùng đơn giản và dễ làm:

Chuẩn bị nguyên liệu

1 kg xương ống

Ớt tươi 2 quả, riềng 2 củ, lá chanh

Sả 5 củ, hành tây 1 củ, cà chua 3 quả, quế, sa tế,…

1kg thịt bò

1kg tôm

1kg bạch tuộc

1kg mực ống

1kg ngao

Mì thả lẩu, bánh đa, miến, bún,…

Rau ăn kèm: rau muống, rau cải, mồng tơi, nấm kim châm,…

Gia vị đi kèm: hành, tỏi, sa tế, muối, đường, bột nêm, nước mắm,…

Cách nấu lẩu Thái vô cùng đơn giản
Cách nấu lẩu Thái vô cùng đơn giản

Cách nấu Lẩu Thái 

Sau khi chuẩn bị những nguyên liệu đầy đủ, bạn hãy tiến hành sơ chế bằng cách rửa sạch, để ráo nước, cắt và thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Linh hồn của các món lẩu ngon chính là nước lẩu. Bạn có thể tham khảo công thức cách nấu lẩu Thái được Nguyễn Kim tổng hợp dưới đây:

Bước 1: Cho xương ống đã được sơ chế vào nồi, đun trong vòng 30 phút với 3-4 lít nước. Sau đó cho toàn bộ gia vị bao gồm lá chanh, quế, sả,… đã được đập dập vào nồi và tiếp tục đun. Nêm gia vị ngay từ bước này.

Bước 2: Phi hành thơm, thêm tỏi băm, cà chua thái hạt lựu, hành tây xào chín rồi đổ vào nồi nước dùng đang đun

Bước 3: Nêm lại gia vị, có thể thêm sa tế nếu bạn thích ăn cay. Đun thêm nửa giờ nữa là nồi nước dùng đã hoàn thiện

2. Lẩu cá kèo

Nguyên liệu

– 500g cá kèo

– 300g xương ống

– 200g măng chua

– Dứa, cà chua, ớt, sả, hành tím

– Các loại rau ăn kèm mà bạn thích

– Bún

Sơ chế

– Cá làm sạch và sắt thành miếng vừa miệng

– Cà chua cắt múi cau, quả dứa cắt thành từng miếng vừa ăn

– Hành tím, sả, ớt băm nhuyễn

– Rau rửa sạch, cắt thành khúc vừa

Cách nấu

– Xương ống đem ngâm với nước muối loãng trong 15 phút rồi rửa sạch.

– Cho xương vào nồi linh

– Phi hành, ớt, sả đã băm lên rồi thêm cà chua vào xào, tiếp đến cho dứa, măng chua vào xào cùng. Thêm hạt nêm, đường rồi đổ vào nồi nước dùng.

Xếp các nguyên liệu ra bát, đĩa và bật bếp nấu rồi thưởng thức.

3. Lẩu cua đồng

Lẩu cua đồng là món ăn quen thuộc với nhiều người miền Bắc, đặc biệt là trong những ngày trời trở lạnh. Khác với các món lẩu ngon được nhắc tới ở trên thường mang vị cay, lẩu cua đồng lại mang đến cho người ăn vị ngọt dịu, mằn mặn đặc trưng. Cùng tìm hiểu cách nấu lẩu cua đồng ngay sau đây!

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách nấu lẩu cua cũng không hề khó khăn như bạn nghĩ. Để làm các món lẩu ngon từ cua đồng, bạn cần phải chuẩn bị:

1kg cua đồng

1/2kg xương ống

Gia vị: Hành, sả, tỏi, cà chua, muối, bột nêm, nước mắm, sa tế

Đồ nhúng: Thịt bò, vách lợn, đậu phụ, thịt ba chỉ, chả mộc,…

Rau nhúng lẩu: Rau muống, mồng tơi, rau cải,…

Mì tôm, bánh đa đỏ, bún,…

Cách nấu Lẩu cua đồng

Trước khi chế biếnviệc bạn cần làm để đảm bảo chất lượng của món ăn đó chính là tập trung vào khâu sơ chế và chuẩn bị:

Nhặt rau,  rửa sạch, để cho ráo nước

Rửa sạch cả cua đồng lẫn xương ống, để vào rổ cho ráo nước

Lấy gạch cua để vào bát riêng, thịt cua đem giã nát

Bí quyết để làm nên các món lẩu ngon đó là nước cốt hầm xương. Các bước làm nước cốt hầm xương và làm gạch cua đồng như sau:

Đun xương ống cùng tỏi, hành trong 3 giờ

Làm gạch cua: Phi hành thơm cùng tỏi và dầu ăn, cho gạch của vào xào chung

Làm nước cốt từ thịt cua: Lấy thịt cua đã giã nát, hòa cùng 1 lít nước và muối, khi nước dùng sôi, vớt lấy phần riêu đã nổi lên trên bề mặt

Tiếp theo là công đoạn nấu lẩu cua:

Bước 1: Bắc nồi lên bếp, phi hành với dầu ăn, sau đó cho cà chua thái miếng vào xào tiếp

Bước 2: Sau khi cà chua chín, cho thêm đường, nước mắm, sả vào xào chung

Bước 3: Cho cả nước xương cùng nước cua vào nồi, thêm muối, hạt nêm, sa tế,…

Bước 4: Đợi nước dùng sôi, nêm gia vị sao cho hợp khẩu vị và tắt bếp, bắc nồi xuống.

Cách nấu lẩu cua chỉ có như vậy! Khi không biết lựa chọn cái tên nào trong các món lẩu ngon thì lẩu cua đồng là một món mà bạn cực kỳ nên thử đấy!

4. Lẩu hải sản

Nguyên liệu

– 300g tôm tươi to, 300g mực tươi, 1kg ngao, 300g thịt cá trắm(hoặc cá vược),  1kg xương ống (hoặc xương sườn).

– 300g nấm kim châm, 300g nấm hương, 300g nấm hải sản

– Các loại rau ăn kèm tùy thích như: rau cần, rau muống, cải thảo, súp lơ…

– Hạt nêm, nước mắm, sa tế, chanh tươi

– 2 quả cà chua nhỏ, thái múi cau, 1/2 quả dứa ương, hành, tỏi, sả

– Bún: 1kg hoặc mì tôm.

Lẩu hải sản - Món ngon dễ làm tại nhà
Lẩu hải sản – Món ngon dễ làm tại nhà

Sơ chế

Xương ninh thì sơ chế như các loại lẩu khác.

Sơ chế rau, nấm rồi rửa sạch và bỏ ra rổ để ráo nước.

Làm sạch, tôm, mực, cắt lát thành miếng vừa ăn, riêng thịt cá trắm thì thái lát mỏng.

Bước tiếp theo là đợi nước dùng được là chuẩn bị bày đồ ra và ăn.

5. Lẩu đuôi bò

Nếu vẫn đang băn khoăn không biết chọn món lẩu ăn nào vừa có thể “lai rai” cùng bạn bè mà lại nhiều chất dinh dưỡng trong thì lời khuyên cho bạn là nên thử lẩu đuôi bò! Hướng dẫn chi tiết sau đây của Nguyễn Kim sẽ giúp bạn có một nồi lẩu đuôi bò thơm ngon đúng chuẩn.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm lẩu đuôi bò thì nguyên liệu chính không thể thiếu đuôi bò rồi. Ngoài ra, lẩu đuôi bò cũng ăn kèm cùng các loại rau, đồ nhúng khác:

1 kg đuôi bò đã được sơ chế

½ kg gân bò đã được sơ chế

Rau củ quả: Khoai tím, củ sen mỗi loại 250g, sả 100g, dứa

Gia vị khác: Sa tế, hành, tỏi, ớt, nước chanh, hạt điều

Rượu trắng

Rau nhúng lẩu

Bún, bánh đa, mì

– Cách nấu Lẩu đuôi bò

Trước hết, ta sẽ đi vào quy trình sơ chế nguyên liệu:

Đuôi bò cần được làm sạch lông, rửa qua bằng nước muối, hơ lửa than rồi sau đó rửa lại lần nữa cùng với rượu trắng.

Chặt đuôi bò thành từng miếng vừa ăn

Các loại nguyên liệu khác rửa sạch và thái miếng, riêng sả đập dập

Ướp đuôi bò với sa tế, tỏi và hành. Thêm đường, bột ngọt, muối mỗi loại 1 thìa ướp 2 tiếng

Sau đó chúng ta sẽ đến với bước hầm gân bò cùng với đuôi bò:

Sau khi đã được rửa sạch, hầm gân bò cùng ½ lít nước trong ít nhất 20 phút

Hầm đuôi bò cùng sả trong 15 phút, sau đó để cái và nước hầm riêng

Phi thơm hành, cho cả đuôi và gân bò vào xào chung đến khi gần chín

Bước cuối cùng trong quy trình: Chế biến nước lẩu đuôi bò

Bước 1: Phi hạt điều cùng dầu ăn để lấy nước màu thêm vào nước hầm đã chuẩn bị từ trước

Bước 2: Đun sôi nước hầm, nêm gia vị cùng muối, bột nêm, nước mắm

Bước 3: Cho vào nồi gân bò hầm, đuôi bò hầm, các loại rau củ, nấu lửa nhỏ cho các nguyên liệu được chín mềm. Nêm gia vị và bắc ra khỏi bếp

6. Lẩu cá lăng chua ngọt

Nguyên liệu

  • 2kg cá lăng
  • Rau nhúng lẩu: rau muống, rau cần, kèo nèo, bông súng, bông điên điển…
  • Gia vị kèm theo: nước mắm, sa tế, ớt, cà chua 3 quả, thơm hay dứa 1 trái, sả, ngò gai, rau ngỗ.
  • Bún tươi.

Cách làm

1. Sơ chế:

– Cá lăng vốn da trơn, bạn có thể dội qua nhanh 1 lần nước sôi rồi cạo bỏ lớp nhờn của cá, xát cá với muối và chanh để khử mùi rồi rửa sạch. Cá để nhúng lẩu có thể cắt lát hoặc phi lê.

– Rửa sạch, để ráo các loại rau nhúng lẩu.

– Phi thơm hỗn hợp hành tím, sả và tỏi, rồi vớt ra để riêng, phần này sẽ thêm vào nước lẩu.

2. Nấu nước lẩu:

– Xào cà chua và thơm, nêm chút nước mắm sau đó thêm nước, có thể là nước hầm xương cá + đầu cá hoặc nước lọc), đun sôi lăn tăn khoảng 30 phút để cà chua và thơm tiết vị chua.

– Lọc bỏ xác cà chua và thơm, chỉ lấy phần nước lẩu vị chua. Nếu bạn muốn vị chua hơn nữa, bạn có thể thêm nước cốt me.

– Nêm lại nước lẩu với sa tế và nước mắm, chút đường phèn đến khi thấy vị chua, cay, mằn mặn hài hòa.

– Bày ra nồi lẩu và thêm các loại topping đã chuẩn bị như: sả đập dập, hỗn hợp sả + tỏi + hành tím phi thơm, thêm vài khoanh thơm và cà chua bổ múi cau, ớt sừng, ngò gai, rau ngỗ.

3. Dọn bàn ăn:

– Bày rau nhúng lẩu, cá và măng chua ra dĩa.

– Ăn kèm bún tươi và chấm nước mắm có dầm ớt.

7. Lẩu riêu cua bắp bò

Nguyên liệu

  • Bắp bò: 500g
  • Cua đồng: 1,5kg
  • Xương ống:1kg
  • Đậu phụ: 5 miếng
  • Cà chua: 3 trái
  • Bún tươi
  • Cơm mẻ
  • Vài củ hành tím
  • Hành lá
  • Rau sống ăn kèm: hoa chuối, rau muống bào, giá đậu,… làm sạch và để ráo nước
  • Gia vị cần thiết: Đường, hạt nêm, nước mắm, mắm tôm,…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế xương ống và đem ninh. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác: Hành lá nhặt sạch phần gốc, bỏ lá già, rửa kỹ và cắt khúc. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
Cắt bắp bò thành từng miếng vừa ăn. Cho nước vào chén mẻ, ngấu và lọc lấy khoảng 2/3 chén nước Đậu phụ rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông nhỏ, chiên vàng và bày ra đĩa.

Bước 3: Sơ chế và làm riêu cua

Cua đồng bạn nên mua trước và ngâm với nước khoảng vài tiếng để nhả bùn đất. Sau đó rửa sạch, tiến hành gở mai cua, dùng muỗng nạo lấy phần gạch ra chén riêng, phần cua còn lại đem đi xay hoặc giã nhuyễn.

Cho nước vào phần cua vừa xay nhuyễn, đảo nhẹ nhàng cho phần thịt tan, sau đó lọc qua ray để bỏ phần xác. Lặp lại bước này nhiều lần để lấy khoảng 1,5 lít nước cua.

Cho vào nồi nước cua vừa lọc 1 muỗng canh mắm tôm và đặt lên bếp nấu, dùng mui khuấy nhẹ tay để thịt cua kết lại thành riêu và nổi lên. Bạn nên vớt riêu cua ra tô, ăn đến đâu thả vào đến đó để riêu không bị vỡ.

Bước 4: Xào gạch cua: Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi thơm vàng hành tím băm. Cho phần gạch cua vào xào chín, nêm thêm ½ muỗng canh nước mắm rồi trút ra tô. Sau đó, cho cà chua vào xào sơ chín và tắt bếp.

Bước 5: Nấu nước lẩu

Tiến hành cho cà chua xào vào cùng chén nước mẻ, gạch cua xào, 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều để nước lẩu dậy màu. Nêm nếm một lần nữa cho vừa ăn và tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức: Khi nước lẩu vừa xong, bạn múc ra nồi nhỏ. Lúc ăn cho hành lá, gốc hành, đậu phụ chiên vàng vào để nồi lẩu thêm sinh động. Dùng đến đâu thì nhúng thịt bò, rau sống ăn kèm, bún.

8. Lẩu mắm cá linh ngon ngất ngây

Nguyên liệu

  • 150g mắm cá linh
  • 150g mắm cá sặc
  • 300g tôm
  • 500g mực ống
  • 700g thịt ba rọi
  • 1 lít nước dừa tươi
  • 1 lít nước lọc
  • 1 quả khổ qua
  • 1 quả cà tím
  • Sả, ớt, tỏi
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, bột ngọt
  • Các loại rau sống ăn kèm

Cách làm

Nấu nước lẩu mắm:

– Đun nước sôi rồi cho mắm cá linh vào sau đó bạn vừa đun vừa ngoáy cho xác cá rã, hòa vào nước.

– Lọc cốt mắm cá linh và bỏ xương.

– Phi thơm tỏi + sả cho nước cốt cá linh vào đun sôi, sau đó bạn thêm nước dừa tươi. Bạn có thể dùng nước lọc và thêm đường phèn để thay thế nhé.

– Nêm lại cho vừa miệng, bạn có thể nêm thêm bột ngọt, hạt nêm và nước mắm cho vừa khẩu vị của gia đình. Nhưng nhớ là lẩu mắm, bạn đừng nêm muối nha.

– Khi bày ra nồi lẩu, bạn thêm sả đập dập và cà tím cắt khúc nữa là hoàn tất rồi. Lẩu mắm ăn kèm bún và chấm nước mắm nhỉ nguyên chất là ngon ngất ngây luôn rồi.

9. Lẩu thái hải sản chua chua thơm ngon

Nguyên liệu

Đối với phần nước lẩu

  • Cà chua : 3-4 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Giềng: 1 nhánh tầm 2 lạng
  • Xả: 3 củ
  • Lá chanh: 10 lá
  • Ớt: 2 quả
  • Hành khô: 5 củ
  • Dừa tươi: 2 quả
  • Gia vị lẩu thái: 1 gói

Cách làm

Phi thơm hành khô cùng giềng thái lát mỏng, xả đập dập cùng với 2 quả cà chua. Đợi khi cà chua nhừ cho thêm 2 quả nước dừa tươi và gói gia vị lẩu thái.

Cạo lấy cùi dừa đem xay nhuyễn đổ thêm 1l nước ấm vào và lọc lấy nước cho vào hỗn hợp trên. Đun sôi rồi vò 10 lá chanh với 1 củ hành tây, 1 quả cà chua còn lại thái miếng cau là có thành phẩm nước lẩu thái thơm lừng.

Nguyên liệu ăn cùng: Bắp bò hoa 5 lạng, tôm sú nửa cân, mề gà với rau tuỳ thích.

Nước chấm ăn lẩu: 5 thìa cà phê đường, 1 thìa tiêu xay dập,5 thìa tương ớt chiffon, 3 thìa cà phê mắm ngon, 2 quả quất và 1 vỏ quất thái mỏng rồi trộn đều là có bát nước chấm ngon rồi ạ.

10. Lẩu gà nấm thập cẩm

Nguyên liệu

  • Xương ống ninh lấy nước dùng ăn lẩu, mình hay dùng phần đầu cổ và chân để ninh cùng luôn. Trong khi ninh mình thường không đóng nắp vung, để nước lẩu sôi không bị sủi nhiều bọt, nếu có thì mọi người vớt đi cho nước trong nhé.
  • Hành, xả
  • Cà chua
  • Dứa
  • Ngô ngọt
  • Hạt sen
  • Nấm hương
  • Lá chanh
  • Gói Tần Hầm Lẩu

Cách làm

– Hành xả phi thơm, cho xương ống đã đun qua một lần nướ), đầu cổ chân gà vào xào chung, đến khi săn thịt rồi đổ thêm nước tuỳ lượng nước theo dung tích nồi lẩu nhà bạn.

– Sau khi nước sôi cho toàn bộ củ quả đã chuẩn bị vào nồi. Nước sôi thêm lần nữa thì cho gói Tần Hầm Lẩu vào.

– Cho hạt nêm, mì chính, thìa đường nhỏ vào nêm cho vừa miệng và ninh thêm 10 phút.

– Về phần Gà nhúng lẩu, bạn có thể để nguyên sau khi làm sạch, hoặc ướp thịt gà với gừng, xả, tỏi, nước mắm, hạt nêm, trộn đều và bọc lại để ngăn mát 30 phút cho thịt ngấm đều…!

– Đối với rau nhúng lẩu:  Cái này tuỳ khẩu vị của mỗi nhà, nhưng ngải cứu là hợp nhất nên cho sau cùng nếu không nước sẽ ngăm đắng, các bé nhỏ sẽ khó ăn. Ngoài ra còn có rau muống, cải ngọt, cải thảo…Các loại nấm cũng mua theo sở thích của mọi người nhé!.

11. Lẩu cá tầm

Trong các loại lẩu cá thì mình thấy lẩu cá tầm là ngon nhất. Ngoài nhiều thịt, thịt thơm, chắc thì sụn cá ăn giòn sần sật, không bỏ phí một chút nào luôn.

Phần cá ăn lẩu mình cắt dọc theo đường sụn cá, xong thái lát mỏng khoảng 1,5cm và  ướp cùng xíu muối hồng, hạt tiêu & xíu bột nghệ không có cũng được). Mình không ướp cay vì còn nhúng cho hai bạn nhỏ ăn cùng nữa.

Dứa gọt sạch, khía mắt theo chiều dọc, cắt lấy 3 lát trừ ra để trang trí trong nồi nước dùng nha.

Về nước dùng:

– Mình ép 1 củ hành tây + 1 quả táo lấy nước.

– Cho dầu ăn vào nồi phi thơm tỏi, hành khô + ớt sừng băm nhỏ.

– Cho tiếp cà chua và dứa còn lại vào đảo cho hơi nát, thêm nước dừa + nước ép + nước lọc vừa ăn

– Lọc qua rây lấy nước trong nếu không bỏ qua cũng được

– Nêm gia vị mặn nhạt cho vừa ăn.Thêm chút đường phèn & 2-3 thìa quất vắt sẵn. Thêm sa tế nếu ăn cay nha.

Về nước chấm:

Mình băm nhỏ gừng + tỏi + ớt, thái nhỏ thì là. Hoà tan nước lọc + đường, thêm nước mắm + cốt chanh hoà tan. Xong cho hỗn hợp băm nhỏ trên vào, khuấy nhẹ đều, nếm vừa miệng là được.

Đồ nhúng kèm lẩu:

Mình nhúng thêm đậu phụ. Rau thì có cải thìa, nấm + hành lá cắt khúc, rau ngổ ! Ăn kèm bún sợi rất hợp nha. Cuối tuần quây quần bên nồi lẩu thích lắm luôn nha.

12. Lẩu bò nhúng dấm

Nguyên liệu 

  • 800gr thịt bò (Chọn ba chỉ bò, bắp rùa hoặc bắp hoa)
  • 1kg xương bò (nếu không có thể dùng xương gà)
  • 500ml dấm gạo ngon
  • 1 bát tô nước dừa non (lấy 1 quả)
  • Cùi dừa bào mỏng
  • 2 quả chanh tươi
  • 1/2 quả dứa xanh
  • 1 củ hành tây
  • 1 tập bánh tráng cuốn
  • 0.5 kg bún rối
  • Mắm nêm
  • Rau sống: dứa, khế, chuối xanh, sả, xà lách, rau thơm bạc hà, rau mùi, giá, cà rốt, dưa chuột, khế, tỏi, hành tây
  • Gia vị: hạt nêm, muối, gừng
  • Có thể dùng thêm: váng đậu, đậu phụ chiên (tùy sở thích)

Cách làm lẩu bò nhúng dấm ngon

Bước 1: Nấu nước dùng

– Xương bò rửa sạch, chặt từng khúc nhỏ. Luộc sơ lần đầu xương với nước sau đó đổ nước luộc xương này đi, rửa sạch xương lại một lần nữa. Nếu không có xương bò bạn có thể thay bằng xương heo.

– Ninh xương với khoảng 1,2 lít nước sạch trong khoảng 45′. Trong lúc ninh xương nên liên tục vớt hết các bọt nổi trên mặt nước để nước dùng trong và ngon hơn. Sau đó cho một chút hạt nêm và muối sao cho vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

– Dứa gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Để lại khoảng 1/3 miếng dứa để băm nhỏ làm mắm nêm.

– Hành tây gọt bỏ vỏ, thái lát.

– Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc 3 – 5cm

– Rau sống nhặt sạch bỏ đi các phần hỏng, rửa sạch, để ráo.

– Chuối xanh lột vỏ, cắt khúc dài khoảng 5cm, ngâm với nước muối để chuối đỡ thâm và ra hết nhựa đen.

Bước 3: Sơ chế thịt bò.

– Thịt bò mua về, bạn xắt lát mỏng ướp với gừng, hạt nêm, hành củ băm nhỏ, để 30 phút cho ngấm gia vị.

Bước 4: Chế biến nước lẩu dấm.

Cho nước cốt dừa vào nồi cùng nước hầm xương, bỏ dứa, thêm hành tây, sả đã đập dập, cùi dừa nạo, thêm 1/3 bát nước dấm. Khi nồi nước lẩu đun sủi, thêm gia vị vừa ăn. Đun sôi thêm trong khoảng 5 phút nữa.

Bước 5: Pha nước nắm tỏi chấm bò nhúng.

Tỏi bóc vỏ, đập dập, thêm ớt băm nhỏ, dứa đã băm nhỏ vào bát mắm. Pha nước mắm theo tỷ lệ: 1 nước mắm + 1,5 thìa đường + 1 nước cốt chanh rồi khuấy đềuBước 6: Thưởng thức món lẩu bò nhúng dấm ngon, hấp dẫn.

Dọn nước lẩu đã sôi ra nồi, đặt trên bếp ga, bày thịt bò, rau sống, bún, bánh tráng và chuẩn bị thưởng thức nào. Để lửa vừa đủ cho nồi nhúng sôi lăn tăn và bắt đầu thưởng thức thôi.