Tại sao phải giữ ấm chân tay trong mùa đông lạnh giá?

Tại sao bạn đang đắp chăn và cảm thấy hơi nóng, bạn chỉ cần cho chân ra ngoài là nhiệt độ lại trở nên hoàn hảo. Hoặc nếu bạn đang thấy lạnh thì đi tất vào sẽ thấy cơ thể ấm lên ngay lập tức. Vậy tại sao bàn chân lại ảnh hưởng nhiều đến nhiệt độ cơ thể?

Ở bài trước chúng tôi đã chia sẻ cho anh chị câu hỏi tại sao đi ngủ phải giữ ấm chân, trong bài này mẹo hay chia sẻ bổ sung để bạn có cái nhìn đa chiều hơn để bạn giữ ấm cho cơ thể trong mùa đông này được tốt nhất nhé.

Tay và chân thuộc thành phần ngoại vi của cơ thể, do đó nhiệt độ thường thấp hơn các bộ phận khác. Đó là lý do tại sao trong thời tiết lạnh, rất nhiều người tay, chân lạnh ngắt, thậm chí khi cơ thể được ủ ấm trong chăn, chân đi tất rất lâu.

Bàn chân giúp chúng ta giữ nhiệt độ ổn định cho cơ thể

Các bác sĩ cho rằng: Với những bệnh nhân bị bệnh tay chân lạnh khi thời tiết lạnh, đa số đều không đáng lo ngại, chỉ cần thực hiện một số biện pháp đơn giản và giữ ấm chân tay.

Dưới đây là câu trả lời từ giáo sư Jim Cotter, trường đại học Otago

“Đúng là bàn chân có ảnh hưởng lớn đến nhiệt độ cơ thể, nhất là trong giấc ngủ.

Vì một vài lý do, bàn chân giúp chúng ta giữ nhiệt độ ổn định cho cơ thể.

Cũng như tay, bàn chân có diện tích bề mặt lớn cũng như các mạch máu đặc thù chỉ mở để cho những lượng lớn máu đi qua, nên chúng tỏa nhiệt nhanh hơn khi cần thiết. Khi không cần, những mạch máu này sẽ co lại.

Nếu bị lạnh quá mức, bàn chân sẽ kích hoạt các thụ thể cảm nhận đau, gây thiếu thoải mái.

Điều này, cộng với việc bàn tay và bàn chân nằm ở cuối các chi cũng như không có cơ (cơ tỏa nhiệt­­), dẫn đến nhiệt độ của chúng sẽ hạ nhanh hơn các nơi khác trên cơ thể.

Thế nên, bằng việc sử dụng các dây thần kinh đặc thù điều khiển bởi bộ điều nhiệt trong não, chúng ta hầu như có thể thay đổi nhiệt độ của bàn chân, qua đó nhiệt độ cơ thể sẽ được điều chỉnh một cách chính xác.

Còn về việc “ấm lên ngay tức thì khi mang tất”, nó thiên về cảm giác nhiều hơn là thực tế (tuy nhiên trong một số trường hợp thì thì cảm giác đó lại là thật).

Việc làm ấm chân thực ra sẽ mang lại lợi ích rõ ràng

Nếu bị lạnh quá mức, bàn chân sẽ kích hoạt các thụ thể cảm nhận đau, gây thiếu thoải mái; vì vậy việc làm ấm chân thực ra sẽ mang lại lợi ích rõ ràng.

Điều này cũng liên quan tới câu nói, rằng nếu lạnh hãy đội mũ vào. Bởi đầu mất một lượng lớn nhiệt khi ta lạnh và nó cũng không thể tự giữ nhiệt mãi được.

Việc chúng ta có thoải mái với nhiệt độ hiện tại hay không cũng rất quan trọng.

Đội mũ mang lại hiệu quả rất lớn, về cả cảm giác lẫn thực tế, nó cũng khiến bộ điều nhiệt đỡ ngăn dòng chảy của máu xuống chân hơn, do đó chân sẽ không bị lạnh và thoải mái hơn”.

Trời lạnh, bạn cần đặc biệt chú ý giữ ấm tay chân

Cách giữ ấm chân tay trong mùa lạnh

– Luôn giữ ấm chân tay: Trời lạnh, bạn cần đặc biệt chú ý giữ ấm tay chân, đặc biệt là đôi chân bằng các loại tất, gang tay giữ ấm và thấm hút mồ hôi.

Giảm thiểu tiếp xúc với môi trường lạnh, uống nước lạnh, tuyệt đối không để chân, hay tiếp xúc với đất hoặc nước lạnh.

– Ngâm nước ấm trước khi đi ngủ: Ngâm chân và tay trong nước ấm pha chút muối từ 10 đến 15 phút trước khi đi ngủ là một biện pháp hữu hiệu giúp chân tay ấm áp, kích thích lưu thông máu.

Có thể cho thêm chút tinh dầu hoa cúc, oải hương vào nước ngâm chân tay để giúp khí huyết lưu thông dễ dàng hơn. Sau đó, lau khô thật nhanh bằng khăn mềm, xoa kem dưỡng da thì đảm bảo sẽ ngủ ngon qua đêm đông giá lạnh.

Nên lưu ý không nên đi tất chân, tay hoặc mặc quần áo quá chật vì như vậy sẽ không tốt cho việc lưu thông máu trong cơ thể.

Theo Phunutoday

Trả lời