Cách tạo file Backup Win 10 và Khôi phục(Restore) Win 10 nhanh chóng

Rất nhiều lần bạn sử dụng PC & Laptop rơi vào tình trạng máy chạy được một thời gian rồi sẽ ì ạch hoặc nhiễm virus, lúc này bạn chỉ ước máy chạy về như lúc mới cài máy hoặc cài lại windows cho đỡ ức chế khó chịu. Để tương lai không mất nhiều thời gian thì ngay bây giờ bạn hãy backup lại Windows 10 khi hệ điều hành hoạt động mượt mà nhất, để bạn có thể khôi phục lại bất kỳ lúc nào bạn muốn. Trong bài viết này meohay.vn sẽ hướng dẫn bạn cách backup & restore win 10 nhanh chóng chỉ qua vài thao tác đơn giản.

Backup là gì?

Backup Windows 10 có thể hiểu là công việc sao chép hoặc sao lưu lại toàn bộ dữ liệu, cài đặt gốc hoặc các thiết lập quan trọng của hệ điều hành trên máy tính. Điều này để đề phòng trong trường hợp máy tính gặp sự cố hoặc do vấn đề nào khác nghiêm trọng chẳng hạn cài phần mềm vào gây lỗi hoặc do sự phá hoại của virus máy tính.

Đối với nhiều người dùng máy tính nói chung hiện nay, Backup là việc làm quan trọng không thể thiếu và nó như một giải pháp hoàn hảo giúp bạn có ngay một bản Windows như mới mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian để cài đặt mọi thứ lại từ đầu như Windows, Drivers, Phần mềm cần thiết,…

Tại sao cần phải Backup dữ liệu thường xuyên?

Nếu bạn thường xuyên làm việc với máy tính Win 10 và những dữ liệu quan trọng đều lưu trên máy tính thì bạn cần biết cách Backup Windows 10 thường xuyên. Đề phòng trường hợp có vấn đề xảy ra thì chúng ta chỉ việc khôi phục lại bản sao lưu trước đó, hành động này có thể là cứu cánh cho bạn nếu xảy ra sự cố với những tài liệu quan trọng.

Còn đối với người dùng máy tính Windows thông thường, tạo bản Backup Windows 10 sau khi cài mới hệ điều hành là điều cần thiết. Trong trường hợp máy tính chạy chậm bất thường, hay bị lỗi hệ thống và virus tấn công sâu… thì tiến hành khôi phục lại bản sao lưu. Việc này đơn giản, tiện lợi và đỡ mất thời gian hơn nhiều việc cài đặt lại HĐH từ đầu.

System Restore là gì ?

System Restore là một trong những tính năng được hãng công nghệ Microsoft Windows phát triển trên hệ điều hành của mình với mục đích dùng nó để khôi phục trạng thái của máy tính về thời điểm cụ thể nào trước đó nhằm khắc phục các sự cố liên quan đến hệ thống hay những vấn đề khác.

Khi kích hoạt tính năng System Restore trên máy tính của các anh chị nó sẽ tự động tạo một bản sao lưu tệp hệ thống cùng với các tiện ích mở rộng nhất định dưới dạng đuôi .exe,.dll,… đến khi người dùng kích hoạt nó sẽ phục hồi lại thời gian đó khi thiết bị có lỗi cần khắc phục

Khi nào cần backup/Restore dữ liệu và Windows?

Mục đích của việc Backup dữ liệu là giúp đưa các dữ liệu bị mất trước đó trở lại hoạt động bình thường sau khi tiến hành Restore. Cũng tương tự như vậy, cách Backup Windows 10 sẽ giúp người dùng trở lại làm việc trên hệ thống nhanh chóng. Việc Backup và Restore dữ liệu được thực hiện nhằm phòng tránh những trường hợp sau:

  • Các sự cố không mong muốn diễn ra như lỗi hệ thống, virus tấn công nghiêm trọng, hỏng phần cứng thiết bị…
  • Do bị mất dữ liệu quan trọng.
  • Cần làm mới hoặc khôi phục lại Windows

Vì thế, khi Backup Windows 10 hoặc sao lưu dữ liệu các bạn nên lưu tại nơi an toàn như ổ cứng gắn ngoài hoặc USB có dung lượng cao.

Hướng dẫn cách backup win 10 (sao lưu win 10)

 BƯỚC 1: Chọn nút “Start” ở góc dưới bên trái (Biểu tượng Windows)

BƯỚC 2: Nhấp vào biểu tượng “Settings” hình chữ nhật ở phía bên trái

BƯỚC 3: Chọn “Update & Security”

Chọn “Update & Security”

BƯỚC 4: Chọn “Backup” trong bảng điều khiển bên trái

Chọn “Backup” và nhấp vào  “Go to Backup and Restore (Windows 7)” và một cửa sổ mới sẽ mở ra

BƯỚC 5: Ở phía bên phải, chọn “Set up backup” 

BƯỚC 6: Bây giờ hãy chọn ổ đĩa vật lý mà bạn muốn sao lưu và các tệp được lưu vào

Chọn ổ đĩa

BƯỚC 7: Bây giờ bạn sẽ được trình bày với sự lựa chọn dưới đây

BƯỚC 8: Chọn hộp kiểm bên cạnh bất kỳ thư mục nào bạn muốn sao lưu. Bạn cũng có thể chọn tùy chọn “Include a system image…” hệ thống vì bạn có thể sử dụng các công cụ khôi phục tích hợp sẵn.

Chọn “Include a system image…”

BƯỚC 9: Cuối cùng, xác nhận các cài đặt trông chính xác, điều chỉnh lịch trình nếu muốn, sau đó nhấp vào “Save settings and run backup”

“Save settings and run backup”

BƯỚC 10: Sao lưu của bạn bây giờ sẽ chạy và bạn sẽ thấy một màn hình tương tự như thế này.

BƯỚC 11:Bây giờ bạn có thể tìm thấy file Backup Windows 10 vừa thực hiện trong ổ đĩa đã lưu (như hình bên dưới).

 

Hướng dẫn cách restore win 10 (khôi phục win 10)

Sau khi bạn đã có bản Backup Windows 10, giờ đây bạn có thể thực hiện khôi phục Restore Windows 10 khi cần thiết. Cách Restore khác với cách Backup Windows 10 một chút, các bước thực hiện như sau

Bước 1. Các bạn vào Settings (Windows + I) => sau đó chọn Update & Security (như hình bên dưới).

Bước 2. Giao diện Update & Security hiện lên => các bạn nhấn chọn Backup trong danh sách bên trái => sau đó chọn Go to Backup an Restore (Windows 7) (như hình bên dưới).

Bước 3. Cửa sổ với giao diện mới hiện lên, các bạn nhấn chọn Select another Backup to Restore files from (như hình bên dưới).

Bước 4. Tiếp theo, bạn chọn file Backup muốn khôi phục và nhấn Next (như hình bên dưới).

Bước 5. Khi giao diên mới hiện ra, các bạn tích chọn mục Select all files from this backup để khôi phục toàn bộ dữ liệu từ bản Backup đó (như hình bên dưới).

Bước 6. Trong cửa sổ mới, các bạn nhấn chọn mục In the original location => sau đó nhấn vào Restore (như hình bên dưới).

Sau khi bạn nhấn Restore thì quá trình khôi phục hệ điều hành Windows 10 sẽ được tiến hành.

Lời kết

Như vậy là bạn đã biết cách Backup win 10 và Restore win 10 rồi, bạn hãy tiến hành Backup window của mình ngay để khi nào cần đến thì dùng nhé. Khi đã có bản backup rồi, mỗi khi win lỗi hoặc nhiễm virus hãy tiến hành restore(khôi phục) lại win 10 về trạng thái ban đầu.

Đừng quên lưu lại bài viết này hoặc chia sẻ bài viết này cho bạn bè biết để backup win 10 nhé.

Chúc bạn thành công!

Trả lời