Mẹo mua máy rửa bát theo nhu cầu gia đình

Máy rửa bát hiện nay trở thành thiết bị không thể thiếu trong mỗi không gian bếp bởi sự tiện ích mà nó đem lại. Làm cách nào để lựa chọn cho gia đình bạn một chiếc máy rửa bát tốt nhất, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu thiết yếu mà vẫn tiết kiệm chi phí?

Máy rửa bát là dòng sản phẩm đã được sử dụng từ rất lâu bởi các nước phương tây và đang dần du nhập vào Việt Nam mang tới những lợi ích về sức khỏe cũng như sự tiện lợi phục vụ đời sống gia đình. Kinh nghiệm mua máy rửa bát theo nhu cầu gia đình sẽ giúp quý khách hàng đang chuẩn bị chọn lựa các sản phẩm máy rửa bát chọn đúng mẫu máy phù hợp nhất.

MÁY RỬA BÁT CÓ NHỮNG LOẠI NÀO

   Trên thị trường máy rửa bát thường được phân loại theo thiết kế của máy gồm các loại:

    – Máy rửa bát độc lập,

– Máy rửa bát bán âm tủ,

– Máy rửa bát âm tủ,

– Máy rửa bát để bàn.

Loại máy rửa bát độc lập: Đây là dòng sản phẩm máy rửa bát được thiết kế độc lập bên ngoài hoặc có thể tháo lắp, thiết kế bàn bếp phù hợp để lắp đặt âm tủ bên trong tủ bếp. Loại máy độc lập này thường được thiết kế với kích thước rộng 60cm x cao 85cm x sâu 60cm cùng hệ thống 2 hoặc 3 khoang rửa, dùng rửa cho 12 -16 bộ bát đĩa. Dòng sản phẩm này có thể vừa rửa chén, bát, nồi, niêu, xoong, chảo, bình sữa… rất hiệu quả, một số dòng cao cấp có tích hợp sấy gió, khử khuẩn giúp chén, bát…  khô, sạch và sử dụng ngay.

Loại máy rửa bát bán âm tủ

Dòng sản phẩm này thường được thiết kế bảng điều khiển trên cánh của máy rửa bát, có thể đặt âm hoặc lắp dương tùy theo thiết của gia đình. Loại này thường có dung tích lớn 12-16 bộ bát đĩa và có 2 – 3 khoang rửa, kích thước sản phẩm thường cùng kích thước với máy độc lập rộng 60cm x cao 85cm x sâu 60cm. Loại này có thể vừa rửa chén, bát, nồi, niêu, xoong, chảo, bình sữa… rất hiệu quả, một số dòng cao cấp có tích hợp sấy gió, khử khuẩn giúp chén, bát…  khô, sạch và sử dụng ngay.

Loại máy rửa bát âm tủ

Đây là dòng thiết kế liền khối chỉ lắp đặt được âm tủ bếp kích thước rộng 60cm x chiều cao 82cm x sâu 60cm, giúp tiết kiệm diện tích căn bếp trở nên thông thoáng hơn đẹp hơn với những không gian bếp hiện đại. Mẫu này có thể vừa rửa chén, bát, nồi, niêu, xoong, chảo, bình sữa… rất hiệu quả, một số dòng cao cấp có tích hợp sấy gió, khử khuẩn giúp chén, bát…  khô, sạch và sử dụng ngay.

Loại máy rửa bát để bàn

Máy rửa chén bát để bàn là loại máy có thiết kế nhỏ gọn với bề ngang  từ 30 – 45 cm thường chỉ có một ngăn, rửa tối đa 15 món đồ dùng. Dòng này thường có thiết kế nhỏ không tích hợp rửa nồi, niêu, xoong chảo.

NÊN CHỌN LOẠI MÁY RỬA CHÉN BÁT NÀO CHO GIA ĐÌNH

Ba dòng sản sản máy rửa bát độc lập, máy rửa bát bán âm tủ, máy rửa bát âm tủ có thể rửa tối đa 16 bộ chén dĩa (theo chuẩn châu Âu-

theo tiêu chuẩn châu Âu 1 bộ đồ ăn bao gồm: 1 dĩa, 1 chén, 1 dao, 1 nĩa, 1 ly) cùng lúc hoặc chia làm hai ngăn để phân loại vật dụng rửa. Hai loại này phù hợp với gia đình 5-7 người.

Nếu không gian nhà bạn chật thì nên chọn loại âm tủ hoặc bán âm tủ để lắp đặt vừa tiết kiệm không gian, vừa giúp căn bếp của gia đình bạn thông thoáng hơn.

Nếu không gian nhà bạn rộng, thiết kế bếp cũ có kích thước bàn bếp không phù hợp thì máy rửa bát độc lập cũng sẽ là điểm nhấn cho không gian bếp.

Hiện nay trên thị trường đang có nhiều loại máy rửa chén bát của các hãng như Hafele, Bosch, Teka, Dann,… đang được rất nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng. Mức giá của một chiếc máy rửa bát các loại này thường giao động từ 12-30 triệu đồng cho một sản phẩm, cá biệt các dòng cao cấp có thể tới 40-60 triệu đồng 1 sẩn phẩm.

KHI NÀO THÌ LỰA CHỌN MÁY RỬA BÁT ĐỂ BÀN

Máy rửa chén bát để bàn có kích thước khá nhỏ chỉ khoảng 6 bộ chén đĩa nên chỉ phù hợp cho gia đình ít người, các bạn sống độc thân hoặc không gian bếp quá nhỏ.

Máy rửa chén bát để bàn thường có mức giá từ 9-15 triệu tùy theo mẫu sản phẩm. Các thương hiệu được ưa chuộng có thể kể đến là Hafele, Bosch…

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY RỬA CHÉN BÁT

– Cần đầy đủ các chất phụ gia kèm theo: muối rửa chén, bột hoặc viên rửa chén, nước làm bóng khi sử dụng máy rửa chén

– Không cho các đồ nhựa không chịu nhiệt vào máy để rửa vì có thể làm tan chảy nhựa do máy rửa bằng nước nóng,

– Cần tắt máy sau đó mới mở máy, không mở cửa máy trong quá trình máy đang hoạt động

– Không cho các dung môi hóa học vào trong máy vì có thể gây nổ.

– Nên ngắt kết nối máy với nguồn điện và khóa van nước cấp cho máy sau khi sử dụng.

– Cần gạt bỏ thức ăn thừa còn sót lại trên bát đĩa trước khi sắp xếp bát đĩa vào bên trong máy để đảm bảo vệ sinh cũng như rửa chén bát được sạch nhất.

– Cần phải lựa chọn chương trình rửa phù hợp với từng loại bát đĩa và mức độ bẩn của bát đĩa.

– Không xếp đồ cần rửa bằng nhựa xuống giá đỡ phía dưới, nhất là những máy có chương trình sấy bởi nhiệt phía giá dưới lớn rất dễ làm tan chảy đồ.

–  Cần thường xuyên vệ sinh máy để máy được sạch sẽ đảm bảo độ bền cho máy.

– Trán lau chùi các phần phím điều khiển của máy bằng nước trực tiếp dễ làm hư hại các linh kiện điện tử bên trong.

– Không cho trẻ em nghịch máy rửa bát.