Cách tẩy vết cà phê dính trên áo sơ mi

Cà phê được xem là một trong số những vết bẩn cứng đầu bám trên quần áo và rất khó để giặt sạch, nhất là bằng máy giặt, nhưng bạn đừng quá lo lắng vì có rất nhiều cách giúp giặt sạch chúng nếu làm đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn các bước xử lý 1 chiếc áo sơ mi trắng đã bị dính cà phê, thậm chí là khi vết cà phê đã khô.

1. Cách Tẩy Vết Cà Phê Tươi Trên Quần Áo

– Ngâm áo trong nước lạnh và vắt nó ra

Giữ áo bị mờ dưới nước lạnh, chảy nước trong vài phút trước khi vặn ra bất kỳ dư thừa. Giữ áo dưới vòi nước cho đến khi khu vực bị ố hoàn toàn. Giữ vết bẩn ngập trong ít nhất 3 phút và dùng ngón tay chà vết bẩn để dỗ nó đi.

  • Lặp lại quá trình này khi cần thiết cho đến khi vết cà phê đã giảm.

– Thêm một lượng chất tẩy rửa cỡ đồng xu vào vị trí

Lấy bột giặt thông thường của bạn và đổ một lượng nhỏ cỡ đồng xu lên trên vết bẩn. Bạn không cần phải có một chất tẩy rửa đặc biệt cho loại này mà bất kỳ loại nào cũng được, miễn là nó ở dạng lỏng. 

  • Nếu bạn không muốn đổ quá nhiều chất tẩy rửa cùng một lúc, hãy sử dụng nắp để đổ một lượng nhỏ hơn.
Nên mang găng tay cao su khi sử dụng chất tẩy rửa

– Chà chất tẩy rửa bằng ngón tay của bạn và để nó ngồi trong 3-5 phút

Mang găng tay cao su và chà sản phẩm làm sạch vào vết cà phê trước khi để áo một mình trong ít nhất 3 phút. Sử dụng các động tác ngắn, nhẹ nhàng, để bạn không làm phiền vải của áo. Trong khi vải ẩm, chà trong chất tẩy rửa.

–  Massage vết cà phê sau 5 phút

Sử dụng các đầu ngón tay của bạn để chà bất kỳ chất tẩy rửa còn sót lại vào vải. Nỗ lực cuối cùng này giúp loại bỏ bất kỳ phần nhìn thấy nào của vết bẩn trước khi bạn cho vào máy giặt. Đừng nản lòng nếu bạn không thấy bất kỳ thay đổi có thể nhìn thấy nào sau khi chà xát vào chất tẩy rửa.

  • Rửa tay kỹ sau khi tiếp xúc trực tiếp với bất kỳ chất tẩy rửa nào.

– Rửa sạch mọi chất tẩy rửa còn lại

Giữ áo qua bồn rửa và bật vòi. Sử dụng nước lạnh, để rửa chất tẩy rửa ra khỏi khu vực bị ố. Lấy cả hai tay và vắt nước cho đến khi không còn nước xả ra khỏi áo.

2. Cách Tẩy Vết Cà Phê Khô Trên Quần Áo

Sử dụng nước ấm để mang lại hiệu quả tốt hơn

– Cởi áo của bạn ra và kiểm tra xem nó được làm từ gì

Cởi áo ra và đặt nó lên một mặt phẳng để bạn có thể kiểm tra nó cẩn thận hơn. Cà phê có xu hướng ngấm hoàn toàn qua các sợi tự nhiên như lanh và bông, nhưng nó có thể chỉ nhuộm màu bề mặt của các vật liệu ít hấp thụ như polyester. Các sợi quần áo thấm nước hơn như cotton và lanh có thể phải ngâm trong dung dịch làm sạch lâu hơn vật liệu polyester hoặc acrylic. 

  • Sợi acrylic cũng có khả năng chịu nước cao hơn.

– Đổ nước ấm vào một thùng chứa lớn

Sử dụng vòi để đổ 1 lít nước Mỹ (0,95 L) vào một cái xô hoặc thùng chứa lớn khác. Nước phải ấm, và không nóng khi chạm vào. Hãy chắc chắn rằng áo có thể vừa trong xô hoặc thùng chứa mà không có nước tràn vào. 

  • Nước được coi là nước ấm giữa 90 ° F (32 ° C) và 95 ° F (35 ° C).

– Trộn giấm trắng và xà phòng rửa chén vào nước

Đo ra 1 muỗng canh (15 mL) giấm trắng và 0,5 muỗng cà phê (2,5 mL) chất tẩy rửa chén và khuấy chúng vào nước ấm. Trộn dung dịch trong 1-2 phút cho đến khi bạn chắc chắn rằng chất tẩy rửa đã hòa tan hoàn toàn. Dùng thước kẻ hoặc thìa gỗ dài để khuấy hỗn hợp với nhau. 

  • Bạn có thể sử dụng giấm trắng chưng cất thay vì loại thông thường. Giấm chưng cất được tinh chế và ít axit hơn một chút so với giấm trắng thông thường, vì vậy nó sẽ không mạnh như trong hỗn hợp.

– Ngâm áo trong hỗn hợp trong 15 phút

Sử dụng cả hai tay để tinh tế đặt chiếc áo màu vào dung dịch xà phòng giấm và xà phòng. Để áo ngâm trong ít nhất 15 phút, để hỗn hợp có thể đặt vào vết bẩn. Đừng lo lắng nếu nó không ngâm trong khoảng thời gian chính xác đó.

– Rửa sạch áo để kiểm tra vết bẩn

Lấy áo ra khỏi xô và vắt nó ra khỏi bồn rửa. Bật vòi để nước lạnh chảy qua áo. Nhìn kỹ vào vải để xem vết bẩn đã được rửa sạch hoàn toàn.

– Áp dụng một chất loại bỏ vết bẩn nếu giấm không hoạt động

Kiểm tra các hướng dẫn về chất tẩy vết bẩn của bạn và áp dụng lượng sản phẩm được chỉ định cho vết bẩn. Để sản phẩm ngồi trong vài phút, tùy thuộc vào hướng dẫn nói gì.

  • Mua đại lý loại bỏ vết bẩn tại bất kỳ cửa hàng bán bột giặt.

– Rửa bằng thuốc tẩy nếu vết bẩn vẫn còn

Thêm áo sơ mi của bạn vào một khối lượng giặt lớn hơn mà bạn dự định tẩy. Kiểm tra kỹ tất cả các nhãn quần áo để đảm bảo rằng mỗi vật phẩm có thể được giặt bằng thuốc tẩy. Đổ một lượng nhất định vào tải giặt của bạn và chạy một chu trình nước nóng.

  • Không sử dụng thuốc tẩy nếu áo của bạn được làm từ lụa, da, len hoặc Lycra. Thay vào đó, hãy thử sử dụng một chất tẩy vết bẩn một lần nữa.
  • Làm sạch máy giặt của bạn sau khi chạy một chu kỳ với chất tẩy.

3. Một Số Cách Tẩy Vết Cà Phê Trên Quần Áo

– Dùng lòng đỏ trứng gà

Lấy lòng đỏ trứng gà cho vào chén và đánh tan lòng đỏ trứng với một ít nước ấm, lấy hỗn hợp này chùi lên chỗ dính bẩn. Tiếp theo dùng bột giặt pha với nước giặt sạch lại quần áo, có thể giặt bằng máy giặt hoặc bằng tay.

Tẩy vết bẩn bằng lòng đỏ trứng gà

– Nước cốt chanh

Để tẩy vết cà phê cứng dầu trên quần áo, bạn có thể dùng nước cốt chanh hoặc cắt lát chanh chà xát lên vết bẩn, xả lại bằng nước sạch và đem phơi khô.

Tẩy vết bẩn bằng nước cốt chanh

– Hỗn hợp giấm trắng và nước giặt tẩy

Cho vào thao khoảng ¼ nước ấm, ½ muỗng nước giặt tẩy và 1- 2 muỗng giấm trắng. Ngâm quần áo vào hỗn hợp khoảng 30 phút, sau đó xả lại với nước, tiếp theo giặt sạch lại với bột giặt và nước lạnh.

Tẩy vết bẩn bằng giấm trắng

– Dùng chất Glycerin và axit boric

Thấm trực tiếp glycerin lên vết cà phê rồi rắc lên một ít axit boric, sau đó ngâm quần áo vào trong nước sôi và giặt lại, vết bẩn sẽ được giặt sạch.

Tẩy vết cà phê bằng glycerin và axit boric

Ngoài ra, bạn co thể dùng hỗn hợp gồm glycerin và lòng đỏ trứng gà, bôi hỗn hợp này lên vết bẩn chờ khô và giặt lại với nước sạch.

– Dùng hỗn hợp amoniac loãng, phèn và nước ấm

Trộn hỗn hợp gồm một ít dung dịch amoniac loãng, phèn và nước ấm. Lấy hỗn hợp này thấm lên vết bẩn, các vết bẩn do cà phê gây ra sẽ bị loại bỏ, sau đó giặt lại với nước sạch.

Trên đây là một số cách giúp tẩy các vết cà phê dính trên quần áo, mong rằng với thông tin bài viết đã nêu phần nào giúp ích cho việc giặt giũ của bạn

Trả lời