Tại sao đồng hồ lại quay từ phải sang trái mà không phải chiều ngược lại?

Việc kim đồng hồ quay từ trái sang phải dường như đã trở thành một quy luật hiển nhiên từ xưa đến nay nên rất ít người thắc mắc tại sao lại vậy. Ngoài ra, chúng ta thường nói nhắc đến câu “theo chiều kim đồng hồ” và “ngược chiều kim đồng hồ” để hướng dẫn ai đó di chuyển hoặc làm một việc gì đó. Vậy tại sao kim đồng hồ lại quay từ trái sang phải?

1. Lịch sử ra đời của đồng hồ

Đồng hồ mặt trời Sundial là thiết bị đo thời gian xuất hiện đầu tiên trên thế giới loài người vào khoảng 3500 TCN. Cơ chế hoạt động của loại đồng hồ này dựa trên quá trình theo dõi mặt trời, mặt trăng thậm chí là dòng thuỷ triều lên xuống mỗi ngày để ước lượng.

Sau đồng hồ mặt trời là đến thiết bị thời gian được theo dõi bằng mực nước được phát minh bởi người Ai Cập cổ nào năm 1400 TCN. Gần như cùng thời gian này, đồng hồ cát cũng được thiết kế thành công.

Thế nhưng, đến thế kỷ XIII những chiếc đồng hồ đeo tay mới ra đời và chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên phải đến giữa thế kỷ XIV mới hiện hữu.

Đồng hồ bỏ túi được phát minh trước đồng hồ đeo tay, với chiếc đầu tiên được chế tạo vào năm 1574 tại Thụy Sĩ.

Đồng hồ bỏ túi đầu tiên chỉ hiển thị giờ, kim phút được thêm vào năm 1680 và kim giây xuất hiện khoảng một thập kỷ sau đó. Đây là những cỗ máy khá thô sơ, nhưng không thể phủ nhận rằng chúng đã mở ra cuộc cách mạng đồng hồ cho toàn thế giới.

2. Tại sao kim đồng hồ quay từ trái qua phải?

2.1 Dựa trên chuyển động tự nhiên của mặt trời

Như chúng ta đã biết mặt trời mọc từ hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Ở giai đoạn buổi sơ khai, khi chiếc đồng hồ hiện đại như ngày nay chưa được ra đời, con người phải dùng mặt trời để tính thời gian dựa trên bóng chiếc cọc, công cụ này được gọi là đồng hồ mặt trời. Mặt trời đi từ Đông sang Tây nên bóng của cột chuyển động theo hướng Tây sang Đông.

2.2 Khoa học đã chứng minh điểm nhìn của mắt sẽ thuận từ trái sang phải

Ngoài nguyên nhân xuất phát từ quy luật của mặt trời, thói quen xem giờ của con người từ xa xưa thì ở thời kỳ hiện đại đã có nhiều tại liệu chứng minh thuyết phục hơn nằm ở mắt của chúng ta. Trong lĩnh vực nhiếp ảnh hoặc thiết kế web, các chuyên gia phân tích rằng mắt chúng ta sẽ nhìn từ trái sang phải. Nghĩa là khi nhìn vào một bức ảnh hoặc màn hình máy tính, đa phần chúng ta sẽ nhìn từ trái sang

Ngoài ra, một cách giải thích gần gũi và dễ hình dung hơn là quy luật đọc và viết của con người. Chắc chắn rằng chúng ta sẽ luôn viết và đọc từ trái sang phải và nó trở thành một thói quen bất biến in hằn trong tầm trí từ khi còn nhỏ.

Từ những nguyên nhân trên đã ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất đồng hồ cho đến ngày nay. Vì thế các cọc số đồng hồ thường được thiết kế theo nguyên tắc tăng dần từ trái qua phải. Tuy nhiên, vẫn còn có những thiết kế “ngược đời” ví như tháp đồng hồ chạy ngược chiều kim đồng hồ nổi tiếng thế giới tại Paolo Uccello ở Duomo, Ý hoặc tòa thị chính của tháp Do Thái tại Prague cũng có 2 đồng hồ, 1 cái có số La mã chạy theo chiều kim đồng hồ, một cái còn lại là số Do Thái và chạy ngược chiều kim đồng hồ. Ngoài ra, nếu bạn hứng thứ với sự khác lạ của một chiếc đồng hồ có kim chạy ngược thì có lẽ sẽ phải tìm đến các nhà sản xuất độc lập ví như thương hiệu Bolshevik.

Trả lời