Cách làm món sườn xào chua ngọt (Bắc – Trung – Nam) cực ngon tại nhà

Sườn chua ngọt là món ăn xuất hiện trong mâm cơm nhiều gia đình Việt và được yêu mến nhờ vị thịt mềm thơm phức cùng với vị nước xốt chua chua ngọt ngọt, pha chút cay cay, sườn xào chua ngọt khi ăn kèm cơ trắng vô cùng hợp miệng.

Món sườn chua ngọt có nhiều cách làm khác nhau, để cho đa dạng hôm nay mayhay.vn xin chia sẻ cách làm sườn chua ngọt miền bắc và món sườn chua ngọt miền nam, nếu có điều kiện bạn thử làm để thay đổi khẩu vị nha.

Tóm tắt nội dung mẹo hay

1. Cách làm sườn chua ngọt chuẩn miền Bắc

Văn hóa mỗi vùng miền là khác nhau và ẩm thực cũng vậy, mỗi miền sẽ có một cách chế biến món ăn đặc trưng riêng biệt. Với món sườn xào chua ngọt cũng thế, nếu bạn muốn thưởng thức những đĩa sườn xào chua ngọt đậm chất Bắc thì hãy thực hiện theo công thức dưới đây.

– Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sườn lợn non: 500 gram
  • Hành tím khô: 4 củ
  • Tỏi khô: 4 củ
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Cà chua: 3 – 5 quả
  • Các gia vị nấy căn cầm thiết như: Hạt nêm, mắm, muối, mì chính, dầu ăn, tiêu, đường, giấm.

Lưu ý: Các bạn có thể tăng, giảm nguyên liệu sao cho phù hợp với khẩu vị của mình. Tuy nhiên, để món ăn có hương vị thơm ngon, đậm đà nhất các bạn không nên cho một nguyên liệu quá nhiều hoặc quá ít. Bởi như vậy sẽ làm món ăn mất đi hương vị tự nhiên, thơm ngon của nó.

– Mua sườn ngon

Đểm làm được món sườn xào chua ngọt thơm ngon, các bạn cần mua được những rẻ sườn lợn tươi ngon. Bạn nên chọn sườn dựa vào màu sắc, mùi và độ đàn hồi của thịt.

cách làm sườn xào chua ngọt

Bạn phải chọn miếng sườn có màu hồng nhạt, đây mới là loại sườn non còn tươi. Do còn tươi nên sườn và thịt sẽ không có mùi hôi khó chịu như phần sườn đã để lâu. Khi sờ vào miếng sườn, cảm giác thịt có độ đàn hồi nhất định, ấn thịt không bị lõm vào quá sâu. Nên chọn những miếng sườn có các dẻ xương nhỏ, không chọn loại dính nhiều mỡ bởi khi làm sườn xào chua ngọt sẽ bị ngấy.

– Cách nấu sườn xào chua ngọt miền Bắc

Để bạn có thể làm được món ăn hấp dẫn này, dưới đây là các bước làm đơn giản mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đối với các nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt như hành tím khô, tỏi khô đem bóc sạch vỏ rồi rửa sạch. Khi đã được làm sạch, bạn đem đập dập rồi băm thật nhỏ, cho vào bát đựng.

Ớt tươi bạn nên chọn loại ớt sừng, sau khi rửa sạch thì dùng mũi dao bổ dọc quả ớt. Loại bỏ hạt ớt ra ngoài, vì hạt ớt khi ăn quá nồng và khiến người ăn bị đau dạ dày. Sau đó, thái ớt thành những miếng nhỏ để riêng.

Cà chua làm sườn xào chua ngọt cần chọn loại cà chua vừa chín tới. Không nên chọn cà chua còn xanh hay ương bởi cà chua xanh khi ăn sẽ gây hại cho sức khỏe. Rửa sạch cà chua vừa chuẩn bị, sau đó cắt thành 4 và loại bỏ hạt. Tiếp tục cắt cà chua thành hình hạt lựu cho vào bát đựng riêng.

Bước 2: Sơ chế sườn

Trong cách làm sườn xào chua ngọt thì công đoạn sơ chế sườn rất quan trọng. Nó quyết định đến hương vị của món ăn, nếu bạn không sơ chế và tẩm ướp sườn tốt, món sườn xào sẽ không có được hương vị đậm đà thơm ngon như mong đợi.

Sườn non được mua về, các bạn cần đem rửa sạch với nước, nếu được bạn nên ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút.

Khi sườn đã được ngâm, rửa sạch với nước, hãy đem chặt thành từng miếng vừa ăn. Nếu các dẻ sườn to bạn có thể chặt từng dẻ một và mỗi miếng dài khoảng 4 cm. Còn dẻ sườn non bé thì có thể chặt hai dẻ sườn cũng được.

Khi sườn được chặt xong, cho chần qua nước sôi khoảng 30 giây rồi vớt ra, để ráo nước.

Khi sườn ráo sạch nước, cho sườn vào tô và tiến hành tẩm ướp gia vị, cho khoảng ½ thìa đường, ½ thìa muối, một chút tiêu. Để sườn ngấm gia vị tốt nhất, các bạn có thể đeo găng tay thực phẩm và tiến hành nhồi sườn, nhồi khoảng 3-5 phút rồi để sườn nghỉ trong 30 phút. Vậy là các gia vị đã được ngấm vào sườn tốt nhất rồi.

Bước 3: Pha chế giấm nấu sườn

Phần giấm được sử dụng để làm món sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc sẽ được pha theo tỷ lệ sau: 2 thìa giấm gạo, 2 thìa đường, 5 thìa nước lọc và ½ thìa muối. Bạn khuấy đều để hỗn hợp tan hết, đợi đến khi nêm nếm thì cho vào.

Bước 4: Chiên sườn

Việc nấu sườn xào chua ngọt khá đơn giản, việc đầu tiên bạn cần làm là cho chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho 4 thìa dầu ăn vào.

Đợi đến khi dầu sôi thì cho tỏi và hành tím đã được băm nhỏ vào, đảo thật đều tay, đến khi các nguyên liệu này chuyển sang màu vàng ươm thì vớt ra chén.

Chảo chiên hành sau khi được vớt hết thì cho sườn đã ướp vào chiên, chiên ở mức lửa vừa phải. Trong quá trình chiên, nhớ lật sườn đều tay để cả hai mặt chín vàng. Khi sườn chuyển màu vàng đẹp mắt thì vớt sườn ra đĩa để ráo dầu.

Bước 5: Sốt sườn xào chua ngọt

Cho phần cà chua đã cắt thành hình hạt lựu vào chảo dầu, đảo đều tay và cho thêm 2-3 thìa nước. Đun đến khi cà chua chín nhuyễn thì cho sườn đã chiên vào.

Tiếp tục cho hỗn hợp giấm đường đã pha ở bước 3 vào đảo thật đều tay, nêm nếm các gia vị sao cho vừa ăn. Nấu nhỏ lửa đến khi phần sốt sườn sệt lại thì thêm ớt đã được thái nhỏ vào. Chỉ cần đun thêm khoảng 2 phút để ớt ngấm vị cay vào các miếng sườn là được.

Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức

Tắt bếp, cho sườn và sốt đặc ra đĩa, thêm phần hành tỏi phi vàng lên trên. Vậy là bạn đã có được món sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc thơm ngon hấp dẫn rồi.

Nếu bạn muốn tăng hương vị cho món ăn thì có thể thêm một chút tiêu xay. Với hương cay cay, hương thơm đậm đà của tiêu sẽ khiến món ăn của bạn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

Lưu ý: Nếu bạn muốn sử dụng mật ong thay đường để làm sườn xào chua ngọt cũng được, tuy nhiên lượng mật ong cho vào ướp cần gấp 2 lượng đường. Bởi vị ngọt của mật ong thấp hơn rất nhiều so với đường trắng.

Yêu cầu thành phẩm

Món sườn xào chua ngọt được làm theo kiểu miền Bắc thành công thì cần đạt được các yêu cầu sau:

  • Phần thịt sườn và nước sốt phải có độ sánh nhất định, không được để nước sốt quá loãng.
  • Hương vị của món sườn xào chua ngọt phải có sự đậm đà, các gia vị phải được nêm nếm vừa ăn. Không được quá mặn, quá nhạt hay quá ngọt.
  • Phần sườn khi ăn phải có độ mềm, thơm ngọt vừa tới, không được quá dai hay bị chiên quá lửa.

2. Cách làm sườn xào chua ngọt miền Trung

Tại các tỉnh miền Trung ở nước ta, món sườn xào chua ngọt cũng có cách chế biến riêng biệt. Nếu bạn muốn thưởng thức món sườn xào chua ngọt theo phong cách miền Trung thì đừng bỏ qua công thức hấp dẫn dưới đây.

– Nguyên liệu

  • Sườn lợn non: 500 gram
  • Ớt chín: 3 quả
  • Đường cát trắng: 4 thìa
  • Dầu điều
  • Giấm gạo
  • Hành khô
  • Tỏi khô
  • Gừng
  • Rau mùi
  • Các gia vị khác như hạt nêm, mì chính, tiêu bột, nước mắm và dầu ăn

– Các bước làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Trung

Để tạo ra món sườn xào chua ngọt chuẩn vị miền Trung, các chị em cần thực hiện cách làm theo các bước cụ thể dưới đây.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần sườn non đem rửa sạch, sau đó tiến hành ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút để loại bỏ mùi hôi. Sau khi ngâm 5 phút, vớt sườn ra rồi rửa sạch lại, cho sườn vào rổ và để ráo nước.

Tiến hành chặt phần sườn non đã được rửa sạch. Bạn có thể chặt riêng từng dẻ sườn, sau đó chặt thành các miếng vừa ăn.

Các nguyên liệu hành và tỏi, bạn đem bóc sạch vỏ, sau đó rửa sạch rồi giã nát.

Gừng tươi thì rửa sạch, cạo vỏ rồi đập dập.

Phần ớt tươi đem rửa sạch, bỏ ruột và hạt ớt, rồi cắt thành miếng nhỏ.

Bước 2: Luộc và ướp sườn

Chuẩn bị một nồi nước nhỏ, cho thêm một chút muối và vài miếng gừng đập dập. Đun đến khi nước sôi thì cho phần sườn đã chuẩn bị vào để luộc qua, bạn chỉ cần đun sôi khoảng 1 phút là được.

Việc luộc qua sườn vừa giúp loại bỏ mùi hôi vừa giúp món sườn xào chua ngọt của bạn trở nên mềm và thơm ngon hơn.

Tiến hành vớt sườn ra tô, sau đó nêm nếm các gia vị bao gồm có: hạt nêm, bột ngọt, đường, hành tỏi, ớt sao cho vừa ăn.

Đảo thật đều đểu sườn ngấm các gia vị, sau đó cho 3 thìa giấm gạo vào, đảo nhẹ nhàng để giấm được trộn đều. Ướp gia vị trong vòng 45 phút để sườn được thơm ngon, đậm đà.

Bước 3: Xào sườn

Khi sườn non đã được ướp ngấm gia vị, bạn hãy đem sườn xào trên chảo dầu nóng.

Để sườn thơm ngon, bạn nên phi thơm tỏi và hành tím trước khi xào, cho sườn vào chảo xào đều tay.

Khi mặt sườn săn lại thì cho dầu điều vào chảo, đun đến khi sườn cạn nước thì tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức

Cho sườn ra đĩa, thêm chút rau mùi tươi đã rửa sạch lên trên để tạo màu sắc đẹp mắt cho món sườn. Vậy là bạn đã hoàn thành món sườn xào chua ngọt thơm ngon chuẩn vị miền Trung rồi.

– Yêu cầu thành phẩm

Món sườn xào chua ngọt chuẩn miền Trung cần đảm bảo được thành phẩm như sau:

  • Phần thịt sườn phải chín, khi ăn có độ mềm thơm và vị ngọt của thịt. Các gia vị của món ăn phải thấm đều vào thịt, thịt sẽ có vị chua chua cay cay rất vừa ăn.
  • Các miếng thịt sườn vào có màu vàng, không được xào sườn quá cháy.
  • Phần nước sốt được ngấm đều vào các miếng sườn, khi ăn nước sốt có hương vị chua cay thơm ngơn.

3. Cách làm sườn chua ngọt miền Nam

Cách làm sườn xào chua ngọt rất đa dạng và phong phú, mỗi vùng miền sẽ có những cách chế biến khác nhau mang hương vị riêng. Và tại miền Nam cũng thế, người dân nơi đây cũng có cách làm món ăn này khá độc đáo,  sử dụng sườn non để xào chua ngọt, nào hãy khám phá công thức ngay dưới đây.

– Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sườn lợn non: 500 gram
  • Hành tím khô: 4 củ
  • Tỏi khô: 4 củ
  • Ớt xiêm: 1 trái
  • Hành lá xanh: 3 cây
  • Các gia vị như hạt nêm, đường muối, tiêu, giấm táo và dầu ăn…

– Các bước làm sườn xào kiểu miền Nam

Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta bắt tay vào làm món sườn xào theo kiểu miền Nam với các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế sườn

Sơ chế sườn là bước quan trọng nhằm loại bỏ mùi hôi và giúp món sườn đậm đạ, hấp dẫn hơn.

Đầu tiên, đem rửa sạch rồi tách các rẻ sườn sao cho vừa ăn, chặt chúng thành những miếng vừa phải. Đảo qua nước sôi khoảng 1-2 phút để loại bỏ mùi hôi của miếng sườn.

Sau cùng, cho sườn vào rổ và để ráo nước. Tiếp đến cho sườn vào tô, ướp cùng các nguyên liệu như hạt nêm, đường, muối và hạt tiêu sao cho vừa ăn. Ướp trong thời gian 2 giờ để các miếng sườn được ngấm đều gia vị.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Nguyên liệu hành tím, tỏi đem bóc vỏ rồi rửa sạch, đập dập sau đó đem băm nhỏ.

Ớt tươi rửa sạch, bổ dọc quả, tách lấy phần hạt và lõi, rồi cắt thành miếng lớn.

Hành lá nhặt gốc, loại bỏ lá úa, rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ.

Pha giấm táo theo tỷ lệ như sau: 2 muỗng nước giấm táo, 1 muỗng đường, 3 muỗng nước lọc và 1/3 muỗng muối. Trộn đều đến khi hỗn hợp tan hết thì dừng lại. Nếu không có giấm táo, các bạn cũng có thể sử dụng nước cốt chanh để thay thế.

Bước 3: Xào sườn

Phần sườn non đã được ướp đậm đà đem xào săn, bạn chỉ cần cho chảo lên bếp, thêm khoảng 3 muỗng dầu ăn vào.

Đợi đến khi dầu sôi thì cho hành, tỏi đã được băm nhỏ vào phi thật vàng. Khi hai nguyên liệu này chuyển sang màu vàng và có mùi thơm thì cho phần sườn vào. Đảo thật đều tay đến khi các miếng sườn chín có màu vàng.

Lưu ý: Trong quá trình xào sườn, mọi người nên để bếp ở mức lửa nhỏ và đảo đều tay để sườn được chín đều.

Bước 4: Sốt sườn

Khi sườn có màu vàng đẹp mắt, hãy cho phần giấm táo đã được pha sẵn từ trước. Thêm lượng ớt đã được cắt nhỏ vào chảo, đảo thật đều tay. Bạn có thể thêm bớt lượng ớt sao cho phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình.

Xào sườn đến khi phần sốt bắt đầu sánh lại thì cho hành lá và một chút hạt tiêu đã được xay vào chảo. Đảo đều tay rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã có được một món sườn xào chua ngọt thơm ngon chuẩn miền Nam rồi.

Yêu cầu thành phẩm

Món sườn xào chua ngọt chuẩn miền Nam cần đáp ứng đủ những yêu cầu sau:

  • Phần sườn có màu sắc bắt mắt, không được cháy hay sống.
  • Phần nước sốt đặc sánh, khi ăn có vị chua cay, mặn ngọt hài hòa.
  • Các gia vị phải được nêm nếm sao cho vừa ăn, miếng sườn khi ăn phải có độ mềm thơm vừa phải. Sườn không được quá khô hay quá cứng.

4. Cách làm sườn xào chua ngọt cà chua

Ngoài các công thức làm sườn xào chua ngọt theo phong cách truyền thống, hiện nay sườn xào chua ngọt còn được làm với nhiều công thức khác nhau. Lấy cà chua làm nguyên liệu chủ đảo món sườn xào chua ngọt cà chua sẽ có màu sắc bắt mắt, cùng với rất nhiều nguyên liệu khác nữa. Ngay bây giờ sẽ là món sườn xào chua ngọt cà chua ngon như nhà hàng.

– Nguyên liệu

  • Sườn lợn non: 400 gram
  • Ớt chuông: 1 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Dứa
  • Dưa chuột
  • Cà chua
  • Cần tây
  • Các gia vị cần thiết khác như nước mắm, đường, hạt tiêu, muối…

– Các bước làm sườn xào chua ngọt cà chua

Bạn muốn tạo ra món sườn xào chua ngọt có hương vị mới lạ độc đáo để cả gia đình thưởng thức? Vậy đừng bỏ qua cách làm món sườn xào chua ngọt độc đáo dưới đây nhé.

Bước 1: Sơ chế và ướp sườn

Miếng sườn lợn đã mua đem rửa sạch với nước, tốt nhất bạn hãy ngâm qua sườn với nước muối loãng để làm bớt mùi hôi. Khi sườn đã được rửa sạch, chặt sườn thành các miếng sao cho vừa ăn.

Cho sườn vào tô, tẩm ướp cùng các gia vị làm món sườn xào chua ngọt. Với 400 gram sườn non thì bạn nên ướp với 40 ml nước mắm, thêm 60 gram đường và 5 gram tiêu. Lượng tiêu có thể thay đổi tùy thuộc vào khẩu vị của từng gia đình. Ướp sườn trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 40 phút để sườn ngấm đều gia vị.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Cà chua: Bạn cần chọn mua quả chín, nên chuẩn bị khoảng 2 quả cà chua. Đem rửa sạch, sau đó cắt nhỏ thành hình múi cau.

Dứa: Bạn nên chọn dứa xanh, bởi dứa xanh có vị chua, thơm vừa đủ. Khi làm sườn xào chua ngọt cũng không bị nát. Dứa gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng vuông có kích thước khoảng 3 cm là được.

Dưa leo: Rửa sạch, cắt thành những miếng vừa ăn.

Hành tây, ớt chuông và rau cần tây cũng đem rửa sạch rồi chắt thành các miếng nhỏ.

Bước 3: Xào sườn

Cách làm sườn xào chua ngọt độc lạ khá đơn giản. Cho dầu vào chảo rồi tiến hành đun đến khi dầu nóng thì cho sườn đã ướp vào chiên, chiên nhỏ lửa đến khi sườn chín vàng thì gắp ra đĩa.

Tiếp tục cho hành vào phi vàng, sau đó cho cà chua vào xào. Đảo đều đến khi cà chua chín mềm thì cho hành tây, dưa leo, ớt chuông đã chuẩn bị từ trước.

Đảo đều tay đến khi các nguyên liệu trong chảo chín thì cho sườn đã rán và rau cần tây vào.

Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, tiếp tục đảo đều tay đến khi món sườn sôi được khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức

Bạn chỉ cần cho sườn đã xào ra đĩa. Thưởng thức ngay khi còn nóng với cơm hoặc bún đảm bảo ngon hết ý.

Cách làm sườn xào chua ngọt độc lạ cũng khá đơn giản phải không, chỉ sau vài bước đơn giản là bạn đã có thể làm ra được món ăn độc đáo để cả gia đình thưởng thức rồi.

5. Cách làm món sườn xào me chua ngọt

Ngoài việc tạo độ chua của món sườn xào chua ngọt bằng giấm hay chanh người ta còn sử dụng me chua để làm món ăn này. Vị chua của me hòa quyện cùng vị ngọt thơm của thịt đã tạo ra một món ăn đầy hấp dẫn. Hãy cùng chúng tôi khám phá cách làm sườn xào me chua ngọt ngay sau đây nhé.

– Nguyên liệu

  • Sườn lợn non: 500 gram
  • Cà chua chín: 1 quả
  • Me vắt: 50 gram
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Hành tím khô: 2 củ
  • Các gia vị nấu ăn khác như: Hạt nêm, mì chính, muối, mắm hạt tiêu và dầu ăn, nghệ bột.

– Các bước làm món sườn xào me chua ngọt

Để làm được món sườn xào chua ngọt bằng me khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện các bước dưới đây.

Bước 1: Sơ chế me

Phần me vắt được, bạn đem cho vào bát lớn. Sau đó, cho thêm 200 ml nước đun sôi để nguội vào cùng, dùng thìa dằm nát vắt me để phần thịt me được hòa tan trong nước.

Khi vắt me đã được dằm tan, đem phần nước lọc qua rây, loại bỏ phần xác me và hạt me, chỉ lấy phần nước cốt để nấu sườn.

Bước 2: Sơ chế sườn

Sườn lợn non đem rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước. Đợi đến khi sườn ráo nước thì đem chặt nhỏ, chặt thành các miếng sao cho vừa ăn.

Khi sườn đã được chặt xong, bắt đầu nêm nếm ướp các gia vị. Với lượng sườn được chuẩn bị, bạn cho khoảng ½ thìa hạt nêm, ½ thìa muối, ½ thìa mắm cùng với ½ thìa đường, ½ thìa tiêu xay nhỏ vào tô. Đảo thật đều tay để các gia vị được ngấm đều vào sườn, tốt nhất bạn nên ướp sườn khoảng 30-40 phút để sườn có hương vị đậm đà nhất.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành và tỏi khô đã chuẩn bị đem lột sạch vỏ, sau đó rửa sạch với nước rồi băm nhỏ.

Cà chua cần chọn quả chín. Đem rửa sạch, bổ đôi và loại bỏ cuống, sau đó cắt chúng thành hình hạt lựu.

Bước 4: Tiến hành xào sườn

Cho chảo lên bếp, đun đến khi chảo nóng thì cho khoảng 4-6 thìa dầu ăn vào. Đun nhỏ lửa khi dầu sôi cho hành và tỏi đã được băm nhỏ vào phi, nhớ dùng đũa đảo đều tay để hành tỏi được vàng đều.

Vớt hành, tỏi đã phi vàng ra bát riêng. Tiếp tục dùng cái chảo đó, thêm dầu vào đun nóng thì cho sườn đã ướp vào chiên.

Để sườn chín đều hai mặt và có màu bắt mắt, các bạn nên chiên nhỏ lửa, trong quá trình chiên nên lật sườn liên tục. Khi sườn chín vàng thì cho ra đĩa, nên lót một tấm giấy thấm giầu để loại bỏ bớt dầu trên miếng sườn.

Bước 5: Làm sườn xào chua ngọt

Tiếp tục cho chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn vào đun sôi thì cho phần cà chua đã được thái nhỏ vào xào.

Xào nhỏ lửa đến khi cà chua chín mềm và có mùi thơm thì cho nước cốt me đã chuẩn bị vào, thêm các gia vị như đường, hạt nêm, muối và tiêu sao cho vừa ăn. Khuấy thật đều để các gia vị hòa quyện vào nhau.

Đảo đều tay, tiếp tục đun đến khi phần nước sốt có độ sánh vừa phải thì cho phần sườn đã được rán vàng vào. Đảo nhẹ nhàng để các miếng sườn phủ đều phần nước sốt, đun thêm khoảng 1-2 phút là tắt bếp.

Bước 6: Thưởng thức món ăn

Để món ăn thêm bắt mắt bạn có thể trang trí dưa chuột cắt tỉa xung quanh đĩa, cho sườn sốt chua ngọt vào đĩa, thêm một chút rau mùi thơm và hành tỏi đã được phi vàng lên trên. Vậy là món sườn xào chua ngọt bằng me đã được hoàn thành, món ăn này ăn với cơm trắng thì còn gì tuyệt bằng.

– Lưu ý sườn xào me chua ngọt

Trong công thức làm sườn xào chua ngọt, các bạn cần lưu ý một số việc sau:

  • Khâu chọn sườn rất quan trọng. Do đó, chỉ sử dụng loại sườn tươi ngon và nên dùng sườn non để món ăn mềm, thơm, hấp dẫn.
  • Trong quá trình chế biến, nếu muốn ăn cay, chua, ngọt…, các bạn có thể gia giảm lượng gia vị sao cho phù hợp.
  • Chỉ nên xào sườn chín tới, không nên xào quá kỹ sẽ làm sườn khô, cứng, giảm độ ngon của miếng sườn.
  • Để món ăn đẹp mắt, bạn có thể trang trí đĩa sườn xào khi hoàn thành bằng rau thơm, cà chua… sao cho thêm phần hấp dẫn.

6. Cách làm sườn chua ngọt rau củ

Với cách làm sườn xào chua ngọt kiểu thứ hai này, món sườn sẽ thêm ngon bởi có thêm rau củ tươi, sẽ khiến món xào thêm bắt mắt và đỡ ngấy hẳn đấy! Chần chừ gì nữa mà không cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm sườn xào chua ngọt cực ngon này nhỉ?

– Nguyên liệu

  • Sườn non: 400g
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt chuông xanh, đỏ, vàng: 3 quả
  • Lòng trắng trứng
  • Bột năng, rau mùi, ớt
  • Đường, muối, tiêu, hành tím, tỏi, dầu ăn, tương cà
  • Hạt nêm
  • Bột ngọt
  • Nước tương
  • Giấm gạo lên men (nếu cầu kỳ, bạn có thể tự làm giấm gạo)

– Cách làm món sườn xào chua ngọt rau củ

Cách làm sườn xào chua ngọt không quá cầu kỳ, chị em làm theo các bước dưới đây nhé :

Bước 1 :

Bước đầu tiên bạn cần làm chính là sơ chế nguyên liệu, trong đó ớt chuông, hành tây bạn đem rửa thật sạch, bóc sạch vỏ hành tây, rửa sạch sau đó đem hai nguyên liệu này cắt thành từng miếng vuông có cạnh khoảng 3 cm là được

Bước 2 :

Kế tiếp là sơ chế sườn, trong đó sườn non bạn đem chẻ dọc thành từng cạnh, sau đó chặt thành từng miếng, mỗi miếng dài chừng 4cm, đem sườn đã làm xong cho vào trong tô, cho khoảng nửa muỗng muối, 1 muỗng đường, nửa muỗng mì chính, 1 chút tiêu, chút nước tương, hành tím băm vào trộn đều nguyên liệu lên, để khoảng 10 phút cho sườn ngấm gia vị.

Sau khi làm xong bạn đem lòng trắng trứng trộn với sườn , bọc một lớp áo bột năng mỏng ở bên ngoài để đảm bảo gia vị thấm vào sườn hơn, giữ lại độ nước ngọt ở trong thịt và tránh cho thịt không bị khô

Bước 3 :

Lúc này bạn cho chảo bắc lên bếp, sau đó đổ 1 muỗng dầu ăn vào trong chảo, đổ ớt chuông, hành tây vào chảo xào sơ qua dưới lửa to sau đó trút ra đĩa để riêng

Bước 4 :

Kế tiếp bạn đổ dầu ăn vào chảo khác, sau đó đổ dầu ăn ngập miếng sườn, đun nóng già rồi trút sườn vào chảo để chiên vàng, vớt sườn ra để ráo dầu là được

Bước 5 :

Ở bước làm này bạn pha nước sốt, trong đó lấy nửa muỗng giấm gạo, 1 muỗng hạt nêm, nửa muỗng nước tương, 1 muỗng đường, nửa chén nước, 1 muỗng tương cà trộn đều thành hỗn hợp sánh đặc

Bước 6 :

Bạn cho tỏi vào chảo phi thơm lên, sau đố đổ sườn chiên vào, đổ nước sốt mới pha vào chảo, để lửa nhỏ để xào tới khi sườn chín mềm khoảng 5 phút thì cho chút nước bột năng vào chảo sườn, cho thêm ớt chuông, hành tây nêm vào cho sườn có đủ vị chua ngọt dịu là được.

Bước 7 :

Cuối cùng bạn chỉ cần cho sườn ra đĩa, rắc tiêu lên trên và bày rau mùi rửa sạch lên trên là có thể ăn nóng với cơm rồi nhé.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món sườn xào chua ngọt kèm rau củ, hương vị món ăn không chỉ thơm ngon đậm đà mà còn chống ngán bởi dầu mỡ.

7. Cách làm sườn xào chua ngọt ớt chuông

– Chuẩn bị các nguyên liệu

Cách làm sườn xào chua ngọt ớt chuông là sự kết hợp thú vị giữa sườn non heo và ớt chuông giòn. Để thêm phần màu sắc bắt mắt cho món ngon mỗi ngày này, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 400 gram sườn non
  • Ớt chuông (1 trái đỏ + 1 trái xanh)
  • 4 tép tỏi
  • 3 tép hành tím
  • Ớt cay
  • Gia vị: Bột ngọt, nước mắm, dầu hào, đường, hạt nêm, tương ớt

– Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt ớt chuông

  • Bước 1: Rửa sạch ớt chuông rồi thái thành những miếng nhỏ vừa ăn. Hành và ớt cay bạn rửa sạch rồi thái nhỏ. Tỏi thì bóc vỏ rồi băm nhỏ.
Bạn rửa sạch rồi thái nhỏ ớt chuông và hành tỏi. Ảnh: Internet
  • Bước 2: Với sườn non, bạn đem rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn. Sau đó, cho vào tô ướp cùng hành tỏi ớt băm, 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, trộn đều. Cách làm sườn xào chua ngọt ớt chuông ướp nguyên liệu trong khoảng 15 – 20 phút.
  • Bước 3: Tiến hành pha nước sốt, bao gồm 2 thìa giấm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tương ớt và 1 thìa đường.
  • Bước 4: Sau khi ướp sườn, bạn cho sườn vào chảo dầu chiên vàng hai mặt. Sau đó, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Cho ớt chuông vào chảo vừa chiên sườn, đảo thật đều. Đến khi ớt chín, thì bạn cho sườn cùng nước sốt vào xào. Bạn xào đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp.

 

Xào sườn và ớt chuông đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp. Ảnh: Internet

Một số lưu ý để chọn sườn ngon để xào chua ngọt

Nguyên liệu chính của món ăn này đó là sườn. Do đó khi chọn sườn các bạn cũng nên quan tâm chọn xương ngon để không bị ảnh hưởng đến mùi vị, chất lượng của món. Vậy khi đi mua các bạn cần chú ý những gì? Xin mời tham khảo một số mẹo:

– Khi mua sườn bạn nên chú ý màu sắc, độ đàn hồi của miếng thịt và cả mùi vị của chúng nữa. Đối với những bạn hay có thói quen mua sắm ở siêu thị thì có vẻ nhàn hơn ở khâu chọn lựa. Bởi mình thấy sườn non đã được phân loại riêng.
– Miếng sườn non đúng chuẩn là miếng sườn có màu hồng nhạt, không có mùi lạ. Khi dùng tay ấn vào thì bạn thấy rõ được độ đàn hồi trên lớp thịt.
– Khi mua sườn để xào chua ngọt bạn nên chọn sườn có ương dẹp và nhỏ. Những loại sườn như vậy sẽ nhiều thịt, ít xương.
– Không nên chọn những miếng sườn quá nhỏ. Bởi lẽ rất có thể chúng được e ra từ những con lợn non bị bệnh hoặc ốm yếu.

Sườn khi mang đi xào chua ngọt sẽ được chặt nhỏ tầm 2,5-3 cm. Nếu bạn ngại bạn có thể nhờ người bán thịt chặt giùm hoặc dùng sườn non. Thông thường ở các nhà hàng thì sườn được chiên dầu trước trong khoảng 1 phút nhưng kiểu này hơi cầu kì đối với các đầu bếp tại gia và cá nhân mình thấy không cần thiết. Tuy nhiên có nhiều công thức chọn luộc qua sườn cho sạch rồi nấu luôn, thành phẩm vẫn ngon và cắt giảm được dầu mỡ, hoặc bạn có thể rán qua một chút cũng được.

Chúc bạn thành công!