Phân biệt các loại máy hàn TIG, MIG, MAG

Hiện nay, các thiết bị hàn điện tử được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp cơ khí. Những loại máy hàn điện tử phổ biến nhất là máy hàn TIG, máy hàn MIG, máy hàn MAG. Tùy vào từng nhu cầu sử dụng mà người dùng lựa chọn loại máy hàn phù hợp.

Nhu cầu sử dụng máy hàn điện tử ngày càng tăng cao

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về từng loại máy hàn MIG, MAG, TIG và ứng dụng của chúng. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Máy hàn TIG

Hàn TIG là phương pháp hàn hồ quang điện cực không nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ. Khí bảo vệ sử dụng trong hàn TIG là: Argon, Heli, Argon+Heli, Argon+Hidro và Argon+Oxy. Kim loại điền đầy được đưa vào hào quang dưới dạng dây trần.

Sơ đồ nguyên lý máy hàn TIG

Máy hàn TIG có thông số có phạm vi điều chỉnh rộng nên có khả năng hàn được cả kim loại mỏng và kim loại dày. Thiết bị này thường được sử dụng để hàn nhôm, hợp kim nhôm, magie, gang, đồng, thép không gỉ, thép hợp kim,…

Máy hàn TIG có cả loại một chiều và xoay chiều. Các máy hàn được thiết kế riêng cho từng mục đích khác nhau phụ thuộc vào vật liệu hàn và đặc tính hồ quang cần có.

  • Dòng một chiều (DC): dòng một chiều sẽ có hai kiểu đấu dây là phân cực thuận và phân cực nghịch (theo như quy ước trong hàn hồ quang). Tuy nhiên, phân cực nghịch ít khi dùng trong hàn TIG do kiểu đấu dây này có nhược điểm là hồ quang không ổn định, chiều sâu thấu kém và chóng mòn điện cực. Ưu điểm duy nhất của phương pháp này là tác động làm sạch lớp oxit trên bề mặt vật liệu, có tác dụng tốt khi hàn các kim loại dễ bị oxy hóa như nhôm và magie. Tuy nhiên hầu hết các kim loại khác đều không cần đến quá trình này, do đó trong hàn TIG chủ yếu là dùng phương pháp phân cực thuận. Phân cực thuận là tạo hồ quang ổn định hơn, chiều sâu thấu tốt hơn so với phân cực nghịch, giúp cho mối hàn ít bị ứng suất và biến dạng hơn.
  • Dòng xoay chiều (AC): là sự kết hợp của cả phân cực thuận và phân cực nghịch. Do đó, khi ở vào nửa chu kì phân cực nghịch, nó cũng có tác dụng tẩy bỏ lớp oxit trên bề mặt. Vì thế, khi hàn các kim loại như nhôm, magie và đồng thanh berili, thường ưu tiên sử dụng dòng AC hơn là dòng DC phân cực nghịch vì với các kim loại này, việc tẩy bỏ oxit bề mặt đóng vai trò rất quan trọng để có thể thu được các mối hàn đẹp và sạch.
  • Các máy hàn DC thường sử dụng một dòng cao tần để gây hồ quang ban đầu (gọi là bổ sung cao tần), còn đối với máy hàn AC thì dòng cao tần này được duy trì liên tục. Các máy hàn TIG thông thường đều hoạt động trong phạm vi dòng điện từ 3A đến 350A, với điện áp từ 10V đến 35V và hệ số tải là 60%. Các máy hàn cao tần có thể sử dụng với các nguồn điện AC và DC thông thường. Nguồn AC phải có điện áp không tải tối thiều là 75V.

Máy hàn TIG Weldcom VTIG S200 dùng để hàn vật liệu có độ dày từ 0,5 – 8mm.

Ứng dụng của máy hàn TIG: chủ yếu dùng để hàn nhôm, hợp kim nhôm, magie, đồng, thép không gỉ, thép hợp kim, gang…

2. Máy hàn MIG

Hàn MIG là hàn hồ quang kim loại trong môi trường khí bảo vệ (Argon hoặc Heli), điện cực chính là dây hàn nóng chảy, được cấp tự động vào vật hàn.

Sơ đồ nguyên lý máy hàn MIG

Máy hàn MIG đáp ứng được mọi nhu cầu về hàn inox, hàn kim loại, thép hợp kim cao (AL,Ni, Cu,…), đặc biệt là các kim loại màu trong ngành công nghiệp, xây dựng.

Cách thao tác trên máy hàn Mig cũng không đòi hỏi kỹ thuật cầu kì nhưng vẫn cho ra sản phẩm hoàn thiện đảm bảo chất lượng tốt, độ bền cao, giá trị thẩm mỹ mối hàn đẹp.

Hiện nay, máy hàn Mig được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất bàn ghế, khung xe, mô tô, các hàng cơ khí,…

Ngoài ra, vì máy hàn Mig còn có khả năng tự động hóa nên có thể sử dụng trong hàn lắp ráp robot và các thiết bị hàn tự động.

Ứng dụng của máy hàn MIG: chủ yếu dùng để hàn kim loại màu, thép hợp kim cao Al, Ni, Cu…


Máy hàn bán tự động Jasic MIG 250 (J04) mang lại đường hàn đẹp và ít bắn tóe.

3. Máy hàn MAG là gì?

Về căn bản, hàn MIG và hàn MAG giống nhau vì đều là phương pháp hàn hồ quang kim loại có sử dụng môi trường khí bảo vệ.

Tuy nhiên hàn MAG là phương pháp hàn bán tự động bằng điện cực nóng chảy trong môi trường khí hoạt tính bảo vệ là CO2, hoặc Argon trộn khí Oxy hay đôi khi là Hydro. Tuy nhiên khí CO2 vẫn được ưu tiên sử dụng do giá thành thấp, dễ sản xuất.

CO2 khi hàn sẽ bị đốt nóng sẽ tạo ra khí CO không hòa tan trong kim loại (thép kết cấu) lỏng đặc biệt khi ở nhiệt độ cao nó dãn nở và di chuyển với tốc độ cao có tác dụng bảo vệ vũng hàn nóng chảy.

Máy hàn MAG thường dùng để hàn các loại thép kết cấu có hàm lượng cacbon thấp và trung bình.

Ứng dụng của máy hàn MAG: chủ yếu dùng để hàn các loại thép kết cấu có hàm lượng carbon thấp và trung bình.

Tại sao máy hàn MIG có khí CO2 bảo vệ?

Máy hàn MIG vẫn có thể dùng để hàn MAG và ngược lại. Các máy hàn hiện đại có đường đặc tính V-A điều khiển điện tử sẽ được gọi là máy hàn MIG/MAG, còn máy hàn mà chỉ ghi là hàn MIG hoặc MAG thì máy đó có đường đặc tính V-A không đổi và tương thích với hàn MIG hoặc MAG hơn, nhưng không có nghĩa là không tương thích cho trường hợp còn lại. Vậy nên mới có chuyện dùng khí CO2 làm khí bảo vệ trong trường hợp trên. Trong trường hợp này, máy vẫn sử dụng bình thường, không có vấn đề gì cả, nhưng sẽ gọi là hàn MAG chứ không gọi là hàn MIG nữa (phân loại các phương pháp hàn theo loại khí bảo vệ).

Ưu điểm của phương pháp hàn MIG/MAG

  • Năng suất cao.
  • Giá thành thấp.
  • Năng lượng hàn thấp, ít biến dạng nhiệt.
  • Hàn được hầu hết các kim loại.
  • Dễ tự động hóa.
  • Mối hàn dài có thể được thực hiện mà không bị ngắt quãng.
  • Yêu cầu kỹ năng hàn thấp.

Trên đây là bài viết giới thiệu về đặc điểm riêng của các thiết bị hàn điện tử là máy hàn MIG, máy hàn MAG và máy hàn TIG. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn loại thiết bị phug hợp với nhu cầu của mình!