Ngày 21 tháng 7 (Âm lịch) là ngày giỗ Bác Hồ kính yêu

Ngày giỗ Bác Hồ là ngày nào? Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, hàng năm cứ đến ngày giỗ của Bác là chúng ta mỗi người sẽ bày tỏ tấm lòng thành kính và biết ơn khác nhau đến công ơn của Bác/

Ngày giỗ Bác Hồ là ngày nào?

Chủ tịch Hồ Chí Minh mất ngày 2/9/1969 (tức ngày 21/7 âm lịch).

Không phải ai cũng biết ngày 21 tháng 7 (âm lịch) là ngày mất của Bác. Như thông lệ hàng năm ngày 21 tháng 7 (âm lịch) là ngày mà cả nước thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn công lao tới Bác.

Cúng giỗ người đã khuất là một truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt được thực hiện trong mỗi gia đình từ ngàn xưa, đây là dịp để thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”. Vì vậy, như thành thông lệ, hàng năm vào ngày 21 tháng 7 (âm lịch), Lễ giỗ Bác – Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang trọng theo nghi lễ cổ truyền của Dân tộc với tất cả tấm lòng thành kính, biết ơn công lao trời biển của Người.

Ngày giỗ Bác Hồ

Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam. Suốt cả cuộc đời, Người cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của toàn dân tộc, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Ngày 2/9/1969 (tức ngày 21/7 âm lịch), Người đã mãi mãi ra đi về cõi vĩnh hằng. Sự ra đi của Người đã để lại niềm tiếc thương vô hạn cho toàn Đảng, toàn dân ta và bạn bè quốc tế.

52 năm Người đã đi xa, nhưng trong lòng mỗi người dân Việt Nam trong ngày giỗ này, hình bóng Người vẫn còn sống mãi. Vào ngày này, nhiều tổ chức, nhiều gia đình đã chọn nhiều cách thể hiện lòng biết ơn khác nhau, nhưng trên tất cả, đó chính là tấm lòng thành kính, tri ân với bác.

Thời gian đi qua, mỗi người con đất Việt luôn tưởng nhớ công ơn vô hạn, những gì mà Người đã dành cho non sông, đất nước, tấm lòng và tình cảm của Bác đi sâu vào tâm thức của mỗi người dân và nhiều nơi trên thế giới. Trở thành truyền thống, đạo lý, làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn, như sinh thời người hằng mong muốn.

Chuẩn bị đồ lễ để dâng lên Bác

Để tưởng nhớ và biết ơn đến công lao của Bác nhân ngày giỗ, mỗi người tùy tâm sẽ có cách thể hiện khác nhau. Nếu ai không có điều kiện thì chắp tay giữa trời đất để tỏ lòng biết ơn đến Bác, nếu ai có điều kiện làm 1 lễ nhỏ thì có thể chuẩn bị các đồ lễ dưới đây để dâng lên Bác, đồ lễ gồm:

  1. Hoa Huệ là tốt nhất, nếu không có hoa Huệ mọi người có thể mua 5 bông hoa hồng với 5 màu khác nhau hoặc 1 màu nếu không có 5 màu tùy tâm.
  2. Quả 5 loại quả với 5 màu khác nhau, lưu ý không chọn quả không có gai sắc nhọn, quả chọn loại quả to tròn đều
  3. Bánh kẹo tùy tâm
  4. 5 chén nước sôi để nguội
  5. Đèn dầu, khi thắp hương thì mở nắp vặn to lên

Mọi người có thể làm lễ vào khoảng thời gian từ 7h sáng đến 9h sáng.

Năm nay 2021 nhằm ngày 28/8/2021 (tức ngày 21/7/Tân Sửu), đúng vào thời gian thành phố Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội để tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19; Mọi người cần tuân thủ theo chỉ thị 16 không đi ra ngoài đường để bảo vệ cho mình và cho xã hội nhé.

Trả lời