Điểm danh món ăn ngon ngày mưa bão(có hướng dẫn cách làm)

Món ngon ngày mưa có lẽ là cụm từ được khá nhiều người quan tâm. Những ngày trời mưa bão, ăn món gì vừa ngon vừa rẻ lại phù hợp thời tiết luôn làm các bà nội trợ phải trăn trở. Hãy cùng meohay.vn điểm danh những món ăn ngày mưa cùng với đó là công thức chế biến vô cùng đơn giản.

Sườn heo chiên xao ớt chuông 

Nguyên liệu:

– 500g sườn heo non ngon

– 90g ớt chuông đỏ, xanh, vàng

– 10g hành lá; 10g hành tây; 1 lòng đỏ trứng; 5g muối; 5g hạt tiêu; 15ml xì dầu; 15g sốt cag chua (ketchup); 15g bột bắp; 15g đường; 500ml dầu thực vật

Cách làm:

Bước 1: Ớt chuông, hành tây rửa sạch, thái hạt lựu. Đun nóng chảo dầu chiên trên bếp rồi thả sườn vào chiên vàng sau đó vớt ra.

Bước 2:  Lấy 1 cái chảo khác, đun ít dầu cho nóng lên rồi cho ớt và hành tây vào xào một lát rồi cho ớt, hành ra đĩa, để sang một bên.

Bước 3: Vẫn trong chảo đó, đổ sốt cà chua, đường và muối vào, khuấy đều rồi cho sườn heo chiên vào. Đảo đều.

Thêm hành tây, ớt chuông các màu vào, đảo một lát rồi cho sườn heo chiên, xào ớt chuông ra đĩa thưởng thức!

Thịt ba chỉ xào măng
Măng chua giòn kết hợp với thịt ba chỉ béo mềm rất ngon miệng. Ảnh: Internet

Nguyên liệu:

– 500 g măng tươi

– 500 g thịt ba chỉ 100 g

– Hành lá

– Vài tép tỏi

– 3 muỗng canh nước mắm

– 1 muỗng canh đường

– 2 muỗng canh dầu ô liu

Cách làm:

Bước 1: Tỏi bóc vỏ, hành cắt đầu rễ và rửa sạch, măng rửa sạch

Bước 2:Măng tước sợi nhỏ

Bước 3:Tỏi thái lát hoặc băm nhỏ, hành cắt khúc chừng 1 đốt ngón tay

Bước 4:Cho dầu ô liu và tỏi vào xào thơm chừng 2s

Bước 5: Thịt ba chỉ đã được mình nhờ chị bán thịt cắt miếng nhỏ sẵn lúc mua, giờ chỉ đổ thẳng vào chảo. Xào chừng 10 phút cho ra bớt mỡ rồi cho 1 muỗng canh đường và 1.5 muỗng canh nước mắm vào xào cho đến khi thịt chuyển màu nâu nhạt thì đổ hết mỡ/dầu ra chén, và tiếp tục xào thịt thêm chừng 2-3 phút nữa

Bước 6:Khi thịt chuyển sang màu nâu bóng đẹp thế này là được. Bỏ thịt ra tô, để đó. Cho tiếp hành và măng vào xào trong chảo chừng 5 phút, cho nốt 1.5 muỗng canh nước mắm vào và xào thêm 1-2 phút nữa là xong.

Bước 7: Trút thịt đã rim vào trộn đều và xào thêm 1 phút nữa cho nóng thịt lại.

Chả nắm dễ ăn với tất cả mọi đối tượng

 

Nguyên liệu:

– 400 gr thịt heo xay

– 1 trứng gà, 70 gr mắm cá lóc hay mắm cá thu không xương

– 40 gr bột năng hay tinh bột bắp; 2 củ hành tím băm; 1 củ hành tây băm; 1 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng canh đường; 2 phần trắng hành lá băm; ớt thái lát.

 

Cách làm:

Bước 1: Mắm cá lóc băm nhuyễn. Cho mắm cá vào âu cùng với thịt, trứng và các nguyên liệu, gia vị phía trên vào trộn đều để vào ngăn mát tủ lạnh 20 phút cho tất cả sánh dẻo lại.

Bước 2: Bắc chảo không dính lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng, múc từng muỗng canh thịt mắm cho vào, chiên với lửa hơi thấp. Chiên cho vàng một mặt thì mới lật qua mặt khác. Khi chiên vàng đều hai mặt thì gắp chả mắm ra dĩa.

Bước 3: Chả mắm cho ra dĩa, có xà lách hoa dưa leo và ớt. Món chả mắm rất ngon khi ăn cùng với cơm nóng và hương vị thì tuyệt vời.

 

Thịt ba chỉ kho riềng

Nguyên liệu:

– 500gr thịt ba chỉ

– 1 trái ớt sừng thái lát – 1 nhánh hành lá thái nhỏ – 1 củ hành tím thái mỏng – 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh xì dầu, 1.5 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu hòa sẵn trong một bát.

– 1 chén nước

Cách làm:

Bước 1: Thịt ba chỉ chần sơ qua nước sôi, rửa sạch thái miếng vừa ăn. Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hành tím vào xào thơm, sau đó cho thịt vào xào săn (5-7 phút).

Bước 2: Cho chén gia vị và nước vào đảo đều, đậy nắp rim nhỏ lửa cho đến khi nước sánh thịt thấm có màu nâu đẹp. Nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp. Bây giờ cho ớt và hành lá vào.

Cá diêu hồng nấu canh chua

Nguyên liệu:

– 600 gram cá diêu hồng

– 10 trái đậu bắp

– 100 gram giá đỗ

– 100 gram bạc hà

– 1/4 trái dứa (thơm)

– 2 trái cà chua

– 80 gram me

– 2 củ hành tím

– Gia vị: dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm, đường…

Cách Làm:

Bước 1: Cá diêu hồng cạo vảy, rửa sạch với nước. Tùy vào con cá to hay nhỏ mà bạn cắt cá thành từng khúc vừa ăn.

Bước 2: Đậu bắp rửa sạch, cắt xéo. Dứa cắt miếng vừa ăn. Cà chua cắt làm 4. Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước. Bạc hà tước phần vỏ xanh, cắt xéo như đậu bắp. Tất cả nguyên liệu cho ra đĩa, để riêng.

Bước 3: Đặt 1 chảo dầu lên bếp. Hành tím xắt mỏng, cho vào chảo phi thơm. Khi hành tím bắt đầu chuyển qua màu vàng nhạt thì cho cà chua vào, đảo đều đến khi cà chua mềm và ra màu. Nếu sợ nồi cạn dễ bị cháy bạn có thể cho một ít nước vào để cà chua nhanh chín, mềm mà không bị cháy.

Bước 4: Tiếp theo, cho cá diêu hồng vào, lật nhẹ để gia vị thấm đều 2 mặt cá. Khi thịt cá bắt đầu săn lại thì bạn đổ 1 tô nước vào, nấu sôi. Có thể cho thêm bớt lượng nước tùy vào số lượng người dùng. Khi nước sôi, bạn nên dùng muỗng vớt bỏ lớp bọt nổi trên mặt nồi để nước dùng được trong hơn.

Bước 5: Nêm gia vị muối, hạt nêm, đường… sao cho vừa ăn. Cho nước cốt me vào nồi nấu tiếp.

Bước 6: Bật to lửa, cho lần lượt bạc hà, dứa, đậu bắp, giá đỗ vào nấu cho canh sôi trở lại thì tắt bếp. Không để canh sôi lâu quá vì rau củ sẽ bị nhừ, màu sắc không tươi. Múc canh ra tô, trang trí thêm ớt, ngò gai tùy thích để món ăn thêm hấp dẫn hơn. Vậy là món ăn đã hoàn thành.

Món thịt quay kho măng


Thịt quay kho măng là món ăn có sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu.

Nguyên liệu:

– 500 gr heo quay

– 300 gr măng vàng

– 10 quả trứng cút

– 4 củ hành tím + 2 tép tỏi băm nhuyễn

– Hành ngò thái khúc + 3 quả ớt đỏ

– 1 trái dừa xiêm

– Hạt nêm, nước tương, muối, đường, tiêu!

Cách Làm:

Bước 1: Thịt heo quay cắt miếng vừa ăn, cho 1/2 hành tỏi + 1 muỗng cà phê hạt nêm + 3 muỗng cơm nước tương + 1 muỗng cơm dầu hào + 1/2 muỗng cóm đường + xíu tiêu. Trộn đều, ướp 30′

Bước 2: Măng bỏ phần già, cắt khúc, rửa sạch! Cho lên bếp với nước ngập, luộc măng sôi kĩ 10′, xả sạch! Làm vậy giúp loại bỏ bớt độc tố trong măng!

Bước 3: Trứng cút luộc chín, lột vỏ

Bước 4: Phi thơm hành tỏi băm còn lại, cho thịt heo quay vào xào sơ khoảng 5 phút rồi tiếp tục trút măng vào. Đổ nước dừa + trứng cút + ớt, đun lửa to, nước sôi, giảm lửa vừa, đun đến khi nước gần cạn, thịt mềm, nước kho sánh lại là được rồi. Nêm lại theo khẩu vị! Cho hành ngò vào. Tắt bếp

Bước 5: Múc ra dĩa, ăn kèm rau bắp cải muối chua, ngon nhức nách lun

Nhâm nhi, quây quần bên nồi lẩu gà rượu nếp

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Cái và nước rượu nếp đã ngấu.

– Gà ta 1 con khoảng 2 kg. Với nguyên liệu 1 con gà như trên ta dùng 5-6 lạng rượu nếp và 1 bát con nước rượu nếp.

– Hành, mùi tàu; rửa sạch, thái khúc.

– Hành khô bóc vỏ 2-3 củ nướng sơ qua.

– Xương ống heo

– Nấm kim châm, nấm hương

 

Cách làm:

Bước 1: Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn.

Bước 2: Xương ống heo chặt làm 2 – 3, rửa sạch. Chần xương qua nước sôi rồi rửa sạch bọt bẩn. Cho nước vào nồi, ninh xương lấy nước ngọt. Trong khi ninh nhớ để lửa nhỏ và vớt bọt bẩn cho nước được trong.

Bước 3: Gà ướp với chút bột canh, hạt tiêu. Chia đôi chỗ cái rượu nếp. Một nửa ướp gà khoảng 15 phút cho thấm gia vị sau đó bày gà ra đĩa to.

Bước 4: Cho nốt 1/2 chỗ cái rượu nếp và phần nước rượu nếp vào nồi. Cho 2 củ hành khô đập dập, nêm nếm gia vị cho vừa rồi đun sôi nước lẩu.

Bước 5: Lẩu gà rượu nếp ăn kèm với bún rối, hành lá và mùi tàu thái khúc. Có thể kèm thêm chút sa tế nếu thích. Khi ăn cho gà vào nồi lẩu, gà chín thì cho các rau ăn kèm vào cùng.

 

Mực hấp chua ngọt – ăn là nghiền


Nguyên liệu:

– 5-6 con mực ống

– 100gr thịt xay

– 1/3 chén miến đã ngâm nước thái nhỏ

– 2 cái mấm mèo thái nhỏ

– Gia vị: 1/2 muỗng canh nước mắm; 1/3 muỗng cà phê tiêu

– 1 nhánh ngò băm

– 1 muỗng canh phần trắng hành lá băm

– Phần nước mắm chanh: 2 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh nước cốt chanh + 2 muỗng canh nước + 1,5 muỗng canh đường hòa tan trong 1 cái chén. Sau đó cho ớt + tỏi + hành lá và ngò băm vào (khoảng 2 muỗng canh) cùng với vài lát chanh.

Cách làm:

Bước 1: Thịt xay + miến + các gia vị phía trên cho vào cái tô, mang bao tay trộn đều.

Bước 2: Mực rửa sạch thấm khô. Cho từng ít thịt (ở bước 1) vào ruột mực lấy tăm ghim phần đầu để khi hấp thịt không lòi ra. Xếp ra dĩa.

Bước 3: Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi cho dĩa mực vào xửng hấp 15- 20 phút là mực chín. Tắt lửa, lấy dĩa mực ra dùng dao khứa vài đường lên mực.

Bước 4: Cho dĩa mực ra bàn, chan hết chén nước mắm chanh vào. Món này ăn với cơm hay ăn chơi đều ngon và thanh vị.

6. Lạ miệng với trứng hấp nấm

 

Nguyên liệu:

– Trứng gà, nấm rơm, ngò (rau mùi), thịt xay, tiêu, nước nắm.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu: ngâm rửa sạch ngò; ngâm nấm rơm trong nước có hoà một chút xíu muối, sau đó lấy ra, cắt đi những phần đầu đen rồi cắt đôi miếng nấm.
Bước 2: Sau đó, đập trứng gà vào bát, thêm thịt xay rồi đánh đều lên. Thêm nấm và ngò vào rồi nêm nếm thêm nước mắm và tiêu cho vừa ăn.
Bước 3: Cuối cùng, cho bát trứng vào nồi hấp trong khoảng 30 phút. Khi trứng chín, lấy bát ra và ăn ngay khi món ăn còn nóng.

Thử ngay với món đậu phụ chiên trứng


 

Nguyên liệu:

– 1 quả trứng, khuấy tan trong bát

– 3 nhánh hẹ, thái nhỏ

– 1 chút muối tiêu

– 1 hộp đậu hũ, cắt miếng dày 1cm

– Bột bắp

– Dầu để chiên

– Nước chấm: 1 muỗng canh dầu mè; 1 muỗng canh nước sôi; 1 muỗng canh xì dầu; 1 muỗng canh hành lá xắt nhỏ; 1 quả ớt xắt nhỏ; 2-3 lá mùi xắt nhỏ; 1 muỗng cà phê vừng rang

Cách làm:

– Bước 1: Hẹ thái nhỏ, trứng khuấy tan rồi cho lá hẹ vào trộn đều, thêm chút muối và hạt tiêu.

– Bước 2: Đậu phụ cắt thành các lát có độ dày 1cm và rộng 4cm. Lăn đậu qua bột bắp để bột bắp bám đều xung quanh đậu sau đó nhúng vào bát trứng.

– Bước 3: Cho dầu vào chảo, đun nóng. Sau đó cho đậu vào chiên cho đến khi vàng đều các mặt. Vớt ra đĩa.
– Bước 4:  Khi ăn, chấm đậu phụ chiên trứng nóng với nước chấm vừa pha.

 

Lạc rang muối

Nguyên liệu:

– 100g lạc (chọn loại chắc hạt)

– ¼ chén dầu ăn (60ml dầu)

– Bột canh vừa đủ

Cách làm:

Bước 1: Lạc đem rửa sạch, để ráo. Cho lạc cùng với dầu ăn vào trong chảo. Bật bếp, để lửa ở mức nhỏ vừa, dùng đũa đảo đều lạc.

Bước 2: Sau 4-5 phút, lạc bắt đầu có những âm thanh nổ lách tách hoặc cho đến khi lạc chín thì tắt bếp, lắc chảo một lát, sau đó, đổ lạc ra rây để lọc bỏ dầu.

Bước 3: Để lạc ra bát, thêm bột canh vừa đủ vào, đảo đều cho bột canh bám đều lạc. Để lạc nguội thì thưởng thức cùng cơm trắng.  Đặc biệt lạc rang muối ăn cùng dưa cải muối rất ngon.

 

Cá khô kho quẹt


Nguyên liệu:

– 350gr thịt ba chỉ có mỡ nhiều 1 chút;
– 1 chén cá khô
– 3 củ hành khô thái lát mỏng
– 4 tép tỏi băm
– 1 trái ớt sừng băm
– 1 nhánh hành lá thái nhỏ
– 4-5 trái ớt thái khoanh nhỏ

– 5,5 muỗng canh nước mắm
– 4 muỗng canh đường
– 1 muỗng canh nước lạnh
– 1 muỗng cà phê tiêu
– 1/2 muỗng cà phê ớt khô
– 1 muỗng canh ớt sa tế hòa chung trong một bát.

Cách làm:

– Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch lọc bỏ da. Thái thịt từng miếng nhỏ. Cá khô ngâm vào nước 10 phút, sau đó đổ ra rổ.

– Bước 2: Bắc chảo lên bếp. Cho chút xíu dầu, chờ dầu hơi nóng là cho thịt vào xào với lửa vừa. Bạn cứ xào qua xào lại 1 lúc cho thịt heo tứa mỡ, có màu vàng nâu thì cho hành tím, ớt sừng và tỏi vào xào 2 phút.

– Bước 3: Kế đến cho cá khô vào xào 5-6 phút.

– Bước 4: Cuối cùng cho chén nước mắm vào cùng với ớt hạ lửa thấp riu riu cho đến khi nước mắm keo lại, thịt cá có màu đẹp thì cho hành lá và ớt thái nhỏ đảo đều là tắt bếp.

– Bước 5: Cá khô kho quẹt cho ra nồi nhỏ, rắc chút hành lá thái nhỏ và vài trái ớt. Món này dùng với cơm kèm theo rau luộc hay dưa leo, xà lách đều ngon.

 

Tóp mỡ rim mắm trở về tuổi thơ

 

Nguyên liệu:

– 1kg mỡ phần

– 1 thìa to nước mắm, 1 thìa to dấm, 1/2 thìa to đường, 1 thìa to nước, 1 thìa nhỏ mì chính, ớt và ớt bột.

Cách làm:

–  Bước 1: Mỡ phần thái nhỏ rồi cho vào chảo rán và đảo đều tay đến khi thành tóp thì vớt ra.

– Bước 2: Nước mắm, dấm, đường, bột ớt, ớt và mì chính hoà tan đều vào một bát. Hành thái nhỏ phi thơm rồi đổ nước mắm vào đun đến khi sệt.

– Bước 3: Cho tóp vào đun và đảo đều tay trong vòng 2 phút là được. Tóp mỡ rim ăn cùng với cơm nóng hay xôi nếp nóng rất ngon!

 

Mắm chưng thịt

Nguyên liệu:

– 350gr thịt ba chỉ

– 150gr mắm cá linh hay cá lóc

– 3 tép tỏi băm nhỏ

– 1 muỗng cà phê tiêu

– 2 muỗng canh đường

– 2 trứng gà (lấy 1 lòng đỏ để riêng trong bát, đánh tan)

– 1 trái ớt băm
–  1 củ hành tím băm nhỏ

Cách làm:

– Bước 1: Mắm cá lóc bỏ xương băm nhỏ. Thịt ba chỉ rửa sạch, thấm khô, băm nhỏ cho hết vào bát.

– Bước 2: Trộn đều lên cho thịt ngấm gia vị.

– Bước 3: Nấu 1 nồi nước sôi. Cho tô mắm vào xửng hấp 25 phút. Qua 25 phút bạn mở nắp nồi đổ lòng đỏ trứng lên mặt tô mắm, trang trí ớt hành khô. Đậy nắp lại hấp thêm 5-7 phút nữa là mắm chín.

Mắm chưng tuy làm rất đơn giản, nhanh gọn mà đưa cơm vô cùng.

 

Măng tươi xào hành

Nguyên liệu:

– 500 g măng tươi

– Hành lá

– Hành khô băm nhỏ

– Gia vị, bột nêm, hạt tiêu

– Dầu ăn

 

Cách làm:

Bước 1: Măng củ tươi mua về, bóc lớp vỏ ngoài, rửa lại với nước, thái miếng vừa ăn, lưu ý không thái dầy quá, ngâm lại với nước trong vòng 30 phút, bóp lại sạch với muối giảm bớt vị hăng của măng, rửa lại với nước.

Bước 2: Đem măng luộc chín mềm, vớt ra, để ráo nước, luộc lại thêm lần nữa để măng bớt đắng, vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho hai thìa dầu vào cho hành vào phi thơm, cho măng vào xào 15 phút.

Bước 4: Cho gia vị, nước mắm, hành lá thái nhỏ vào cho vừa ăn, đảo đều. Cho măng xào hành ra đĩa, rắc thêm hạt tiêu cho thơm và thưởng thức.

 

Món tép khô rang khế

 

Nguyên liệu:

– 200g tép khô

– 1 quả khế chua

– Muối, hạt nêm, hạt tiêu và nước mắm

– Hành khô và tỏi

– 1 nhánh hành lá.

 

Cách làm:

Bước 1: Ngâm tép vào thố nước lạnh, dùng tay khuấy đều để cát lắng xuống. Đổ nước bẩn đi, lặp lại lần thứ hai để tép được sạch. Nếu dùng tép tươi, bạn chỉ cần rửa sạch tép với nước muối pha loãng.

Bước 2: Đổ tép lên rổ cho ráo nước, trộn vào tép nửa thìa nhỏ muối. Khế rửa sạch, xắt bỏ viền, rồi xắt thành lát nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô, tỏi bóc vỏ, thái lát.

Bước 3: Đun nóng dầu ăn, phi hành khô và tỏi thơm, đổ khế vào xào tầm 3 phút. Tiếp theo đổ tép vào đảo đều, nêm vào một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, nửa thìa nhỏ muối, dùng đũa đảo đều.

Bước 4: Nếm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp rắc hành lá và tí hạt tiêu lên bề mặt tép. Múc ra dĩa làm món mặn ăn với cơm.

 

Dưa cải muối xào tóp mỡ


Nguyên liệu:

– Dưa cải muối: 3 bát ăn cơm

– Mỡ phần: 0,5 kg

– Cà chua: 1 quả

– Gia vị, mắm, đường.

– Dầu ăn.

 

Cách làm:

Bước 1: Dưa cải muối mua ở chợ rửa sạch, bóp với nước sạch để bớt chua (nếu dưa chua vừa thì chỉ cần rửa sạch, không cần bóp). Cà chua rửa sạch, bỏ bớt hạt, thái nhỏ.

Bước 2: Mỡ phần thái nhỏ rồi cho vào chảo rán và đảo đều tay đến khi thành tóp thì vớt phần cái ra. Phần nước để nguội rồi cất tủ lạnh ăn dần.

Bước 3: Đổ ít mỡ nước vừa làm tóp ở trên vào chả, cho dưa vào chảo xào với ít gia vị, ít mắm và đường. Xào trong khoảng 10 phút thì cho tóp mỡ và cà chua vào đảo đều tay cho đến khi cà chua mềm ra là được.

 

Cá cơm khô rang chua mặn ngọt

Nguyên liệu:

– 200gr cá cơm khô

– 1 quả chanh, 2 quả ớt, 1 củ tỏi.

– 2 thìa nước mắm, 2 thìa cà phê đường, mỳ chính.

Cách làm:

Bước 1: Cho cá khô vào rửa với nước nóng già 2 lần cho sạch hết bẩn, sau đó vớt cá ra rổ để cho ráo nước.

Bước 2: Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt bỏ hạt băm nhỏ cùng tỏi, chanh vắt lấy nước cốt bỏ hạt.

Bước 3: Trộn hỗn hợp nước mắm, chanh, tỏi, đường, mỳ chính vào với nhau.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho nhiều dầu ăn, để đến khi dầu nóng già thì cho cá vào, để nhỏ lửa cho cá vàng và giòn. Sau khi cá đã vàng múc hết dầu ăn ra, để chảo cá lên bếp cho cá được khô thêm chút nữa.

Bước 5: Đổ hỗn hợp nước mắm đã pha ở trên vào chảo, đảo đều thêm 3-5 phút cho tỏi thơm và gia vị ngấm vào cá.