Hướng dẫn lắp đặt máy rửa bát đẩy đủ nhất 2021

Sau khi đã mua và nhận máy rửa bát, việc đầu tiên cần làm đó là lắp đặt máy rửa bát này ở đâu, như thế nào để sử dụng dễ dàng, thuận tiện. Hướng dẫn lắp đặt máy rửa bát đúng cách là một trong những điều bạn cần lưu ý để đảm bảo sao cho khi sử dụng sản phẩm vận hành tốt, từ đó tuổi thọ của sản phẩm sẽ được kéo dài tối đa.

Hướng dẫn lắp đặt máy rửa bát đúng cách

Những việc cần chuẩn bị trước khi tiến hành lắp đặt máy rửa bát

 • Kiểm tra toàn bộ sản phẩm và phụ kiện, đảm bảo đầy đủ và không bị hỏng hóc
 • Tham khảo trước hướng dẫn lắp đặt từ nhà sản xuất, đảm bảo thực hiện đầy đủ các bước không cắt bớt hoặc tự ý thay đổi cách lắp.
 • Kiểm tra kích thước máy so với tủ bếp. Đối với rửa bát độc lập, kiểm tra kích thước máy phù hợp với bếp bằng cách đặt lưng máy tiếp xúc cạnh tủ hoặc đặt giáp tường. Đối với máy rửa bát âm tủ, thiết bị có thể đặt trong hốc dưới của tủ bếp có kích thước phù hợp với máy.
 • Xác định vị trí đặt máy rửa bát, nếu mặt sàn bị gồ ghề hãy điều chỉnh sao cho vị trí đặt máy đạt được sự cân bằng tối đa, góc nghiêng không quá 2 độ. Nếu bạn không đảm bảo kích thước đúng sẽ khiến máy hoạt động bị rung, tạo tiếng ồn và không tốt cho tuổi thọ sản phẩm.
 • Vị trí máy rửa bát nên đặt ở đâu giúp đường ống thoát nước thuận tiện, không cao quá 60cm gây ảnh hưởng đến quá trình xả nước.
 • Đặt máy trên sàn cứng. Không đặt máy trên thảm dài hoặc các bề mặt tương tự. Không đặt thiết bị đè lên cáp điện
 • KHÔNG lắp âm máy rửa chén gần nơi có nhiệt độ cao: Bếp nấu, lò nướng, lò vi sóng,…
 • Trong quá trình lắp đặt, không được kết nối thiết bị với nguồn điện để đảm bảo an toàn.

Hướng dẫn lắp đặt máy rửa bát đúng cách

Sau đây meohay.vn xin được hướng dẫn bạn cách lắp đặt máy rửa bát âm tủ và máy rửa bát độc lập

Hướng dẫn lắp đặt máy rửa bát âm tủ

Hướng dẫn lắp máy rửa bát âm tủ

1. Chuẩn bị khoang tủ chứa máy và các nguồn cấp điện nước

Bước 1: Tính toán không gian của tủ: Máy rửa bát âm tủ được thiết kế với tiêu chuẩn số đo của Mỹ với chiều rộng là 61cm và được đặt ngay bên cạnh bồn rửa. Hãy đảm bảo rằng nơi bạn dự định lắp đặt máy rửa bát phù hợp với các thông số của máy.  Nếu không, bạn sẽ phải mất thêm một khoản chi phí để điều chỉnh và bố trí lại tủ bếp.

Bước 2: Nếu cần thiết, hãy khoan lỗ phía bên tủ gần với bồn rửa. Nếu gia đình bạn chưa từng sử dụng máy rửa bát, bạn sẽ phải khoan tầm 3 lỗ vừa đủ để luồn dây điện, ống dẫn nước vào và ống thoát nước. Nếu bạn đã từng lắp máy rồi, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy 3 cái lỗ này và sử dụng lại chúng.

– Nếu bạn khoan lỗ mới, nhớ tham khảo các hướng dẫn sử dụng để biết được vị trí và đường kính chính xác của các lỗ. Sử dụng máy khoan có mũi cưa để cắt các lỗ.

– Nếu dây điện của máy rửa bát không cần thông sang bên tủ có bồn rửa thì chỉ cần đục 2 lỗ là đủ.

Bước 3: Đảm bảo đã ngắt nguồn điện nơi lắp đặt máy. Nếu bạn đang thay và lắp máy rửa bát mới, hãy kiểm tra bảng điều khiển điện để đảm bảo áp nguồn đã được tắt. Đa phần với các bảng điều khiển điện hiện đại, chỉ cần tắt công tắc tương ứng để ngắt nguồn điện là xong

– Trừ khi bạn đảm bảo có thể tự lắp đặt máy, nếu không, hãy liên hệ với bộ phận lắp đặt máy để họ hỗ trợ bạn.

– Để chắc chắn các dây xung quanh không còn điện, hãy mua máy kiểm tra dòng điện tại các trung tâm. Một vài mẫu máy yêu cầu bạn phải tiếp xúc với từng dây điện để kiểm tra, một số khác thì chỉ cần giữ máy thử ở gần dây điện là được.

Bước 4: Thiết lập chu trình lắp đặt dựa vào vị trí của các dây nối trên máy rửa bát. Nhiều loại máy rửa bát, đặc biệt là các mẫu mới, thiết kế nguồn nối điện, cấp nước và thoát nước đều nằm ở phía dưới và đằng trước của máy. Một số loại khác, thiết kế chúng ở phía sau. Đọc hướng dẫn sử dụng để xác định máy rửa bát của bạn thuộc loại nào, bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc lắp đặt máy rửa bát của bạn.

-Với máy có thiết kế dây nối đằng trước, bạn sẽ phải đặt máy vào đúng vị trí rồi mới tiến hành nối dây. Với máy thiết kế dây nối đằng sau thì phải kết nối trước rồi mới đặt máy vào vị trí.

2. Kết nối các dây với bồn rửa bát

Kết nối các dây với bồn rửa bát

Bước 1: Ngắt dây cấp nước nóng. Máy rửa bát thường được nối với đường dây dẫn nước nóng bên dưới bồn rửa bát. Vặn van ngắt theo chiều kim đồng hồ, sau đó mở vòi để xả hết nước thừa.

– Một số mẫu máy có thể nối với dây nước lạnh, nhưng dây nước nóng vẫn là một lựa chọn tốt hơn. Tra cứu thông tin chi tiết trong hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

Bước 2: Kết nối dây cấp nước của máy rửa bát với đường dây nước nóng. Nếu trước đây bạn đã từng lắp máy rửa bát với dây dẫn phía trước, chắc chắn sẽ có một van hai đầu ra nối với đường nước nóng dưới bồn rửa. Một đầu nối với vòi nước, còn một đầu nối với dây dẫn máy rửa bát. Quấn băng teflon theo chiều kim đồng hồ quanh các ren của ổ nối. Sau đó, dùng tay vặn chặt dây cáp vào ổ ren rồi dùng cờ lê để vặn chặt dây thêm một ¼ hoặc ½ vòng nữa.

– Nếu không có sẵn van đầu ra kép, bạn sẽ phải lắp thêm vào. Ngắt đường dây cấp nước đến vòi rửa. Sau đó gắn van đầu ra kép vào cả đường nước nóng lẫn đường dây nối với vòi rửa. Tiếp theo, làm tương tự như trên.

– Chưa cần nối đầu ra còn lại với đường cấp nước của máy rửa bát ngay.

Bước 3: (Nếu chưa có) Lắp khớp lồng ống của máy rửa bát vào ống thoát nước của bồn rửa. Nếu bạn đã từng nối với máy rửa bát cũ hoặc bồn rửa nhà bạn được thiết kế để lắp máy rửa bát thì chắc chắn, nó đã có sẵn cái khớp lồng ống rồi. Đây là một đoạn ống ngắn nhỏ hơn đường kính của ống thoát nước và nhô ra nó. Nếu không có sẵn, bạn phải lắp thêm vào.

– Để lắp khớp lồng ống, đầu tiên, hãy nới lỏng và gỡ cái phần ống chữ U của ống thoát nước. Bạn có thể làm bằng tay nếu ống này làm bằng nhựa pvc. Mua một cái ống chữ U thay thế đã tích hợp sẵn khớp lồng ống và nối vào đúng chỗ. Sau đó, hãy dùng tay vặn lại.

Bước 4: Gắn đường thoát nước của máy rửa bát vào ống nối phía dưới bồn rửa. Luồn chắc chắn một đầu của ống thoát vào phần khớp lồng ống, sử dụng tua vít để vặn chặn kẹp đàn hồi phía cuối của ống thoát. Điều này sẽ đảm bảo ống thoát không bị tuột khỏi khớp lồng ống.

– Chưa nối phần còn lại của ống thoát với máy rửa bát vội.

Bước 5: Quấn ống thoát nước dưới bồn rửa để nó được nhấc lên phía  trên khớp lồng ống. Quấn một đoạn dây dây đai cố định quanh ống thoát. Sau đó, bạn hãy cố định nó ở đầu tủ dưới bồn rửa bằng vít hoặc đinh. Bằng cách này, ống nước tạo thành hình vòng cung úp ngược và kết nối với khớp lồng ống, ngăn nước chảy ngược vào máy rửa bát.
– Ngoài ra, mỗi nơi sẽ có thiết kế xây dựng khác nhau. Một số nơi có thể yêu cầu phải có khe hở không khí để ngăn nước bị chảy ngược lên trên. Đây là một quy trình phức tạp nên tốt nhất bạn nên nhờ thợ chuyên nghiệp làm giúp.

3. Đặt máy rửa bát vào vị trí.

Đặt máy rửa bát vào vị trí

Bước 1: Cố định dây nối dưới máy.

Đối với máy rửa bát có dây nối đằng trước, bạn hãy để ống nước vào. Đưa ống thoát, dây điện dọc sàn nhà và khoang tủ từ phía sau máy ra phía trước, để chính giữa ở bên dưới máy. Đảm bảo mỗi ống chạy dài quá khoảng 15cm so với mặt trước của máy rửa bát, sau đó dùng băng dính để cố định chúng dưới sàn nhà nơi mà máy rửa bát sẽ được đặt vào.

– Đối với máy rửa bát có dây nối đằng sau, không cố định các ống nước xuống sàn. Thay vào đó, hãy đảm bảo mỗi ống đều đủ độ dài để bạn có thể buộc chúng vào phía sau của máy rửa bát trước khi bạn đặt máy rửa bát vào khoang tủ.

Bước 2: Điều chỉnh chân máy đến độ cao phù hợp với bàn bếp. Máy rửa bát âm tủ được thiết kế một cách vừa vặn với khoang tủ bếp, có khoảng cách từ đáy đến mặt sàn là 88cm theo tiêu chuẩn US. Sử dụng các chân máy có thể điều chỉnh được chiều cao, nhưng hãy để lại một khoảng cách nhỏ – được khuyến khích bởi người sản xuất. Nhờ đó, bạn có thể cố định được máy rửa bát vào khoang tủ bên dưới.

– Vặn chân máy theo ngược chiều kim đồng hồ để tăng chiều cao và xuôi chiều giảm.

– Tại Mỹ, chiều cao tủ bếp dưới thường được tiêu chuẩn hóa là 88cm, do đó mặt bàn bếp sẽ cách sàn khoảng 91 cm.

Bước 3: Đẩy máy rửa bát vào tủ và tinh chỉnh chiều cao, vị trí.

Di chuyển máy vào khoang tủ cho đến khi mặt trước của máy rửa bát vừa khít với mặt trước của tủ bếp. Khi nó đã đúng vị trí, hãy kiểm tra xem thiết bị có ngang bằng với mặt dưới của bàn và ở độ cao thích hợp không. Sử dụng mũi chân để điều chỉnh nhẹ nhàng nếu cần

4. Hoàn thành việc nối dây và lắp đặt máy rửa bát

Hoàn thành việc nối dây và lắp đặt

Bước 1: Kết nối ống dẫn nước vào máy rửa bát. Đọc hướng dẫn sử dụng để xác định vị trí móc cấp nước ở dưới phía trước thiết bị. Quấn băng keo Teflon quanh đầu nối đầu vào nước, sau đó siết chặt khớp nối chữ U với đầu ống bằng tay. Tiếp theo, hãy vặn thêm 1/4 vòng nữa bằng cờ lê. Quấn băng dính và thắt chặt mối nối giữa khớp nối chữ U và đường cấp nước theo cùng một kiểu.

Khớp nối chữ U ngăn ống dẫn nước khỏi bị nhô ra ngoài từ mặt trước của máy rửa bát. Bạn có thể mua một cái kèm theo máy rửa bát của mình hoặc cần mua một cái từ cửa hàng cung cấp đồ gia dụng. Hãy tìm xem còn nơi nào khác bán các vật tư ống nước cho máy rửa bát không.

Việc lắp đặt cũng tương tự đối máy rửa bát gắn dây nối phía sau, chỉ khác vị trí lắp.

Bước 2: Cố định đường thoát nước vào thiết bị bằng kẹp ống.

Xác định vị trí cuống móc thích hợp cho đường thoát nước, sau đó ấn ống mềm lên trên cuống móc. Sử dụng tua vít để vặn vít và siết chặt kẹp ống ở cuối ống thoát nước.

Một lần nữa, quá trình này (khác với vị trí) là giống nhau đối với máy rửa bát có móc nối phía trước và phía sau.

Bước 3: Kết nối dây điện với bộ rửa chén. Kiểm tra lại lần nữa xem đã tắt nguồn đường dây điện chưa, sau đó nối dây vào hộp điện đã dán nhãn trong máy rửa bát. Một lần nữa, quy trình này giống nhau đối với các máy có móc nối phía trước và máy có móc nối phía sau. Vì vậy hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng nếu bạn cần trợ giúp để xác định vị trí hộp điện. Một số máy rửa bát có thể được thiết lập để bạn chỉ cần kẹp dây bên trong đường dây vào đúng vị trí. Nếu không, hãy làm như sau:

– Gắn dây đen (dây nóng) vào dây đen trong hộp bằng cách xoắn chúng lại với nhau bằng đai ốc dây điện.

– Cố định dây trắng (dây trung tính) vào dây trắng trong hộp bằng đầu nối.

– Quấn chặt dây nối đất (thường là màu xanh lá cây) xung quanh vít tiếp đất trong hộp điện, sau đó vặn chặt vít trên phần dây đã quấn.

Nhét các kết nối an toàn vào hộp điện máy rửa bát và đóng nó lại. Nó có thể có vít để giữ nó được đóng chắc chắn.

Bước 4: Cố định máy rửa bát vào tủ bằng các kẹp được cung cấp. Kiểm tra lại lần cuối xem thiết bị còn bị kênh không và ở đúng vị trí của nó chưa, sau đó gắn các giá đỡ ở đầu máy rửa bát vào mặt dưới của mặt bếp. Đánh dấu các điểm khoan trước các lỗ vít vào mặt dưới của bàn và dùng tua vít để vặn các vít vào đúng vị trí.

Nếu bạn có mặt bàn bằng đá hoặc bề mặt rắn, hãy kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất máy rửa bát để biết cách cố định phù hợp. Bây giờ bạn đã sẵn sàng để bật nguồn nước, kiểm tra xem có rò rỉ không. Nếu máy không bị rò rỉ, hãy khởi động máy rửa chén âm tủ của bạn!

Hướng dẫn lắp đặt máy rửa bát độc lập

Cách lắp đặt máy rửa bát dòng máy độc lập đơn giản và không cần chú tâm nhiều về kích thước như thiết bị âm tủ, bạn chỉ cần chọn đúng dòng máy và lắp đặt vị trí phù hợp cho không gian thuận tiện sử dụng là hợp lý và quan trọng đảm bảo an toàn nguồn điện nước.

Hướng dẫn lắp đặt máy rửa bát độc lập

Các thao tác lắp đặt máy rửa bát độc lập tương tự dòng âm tủ.

 • Điều chỉnh thiết bị
  Chọn vị trí ổn định có bề mặt bằng phẳng chắc chắn và  cân chỉnh chân máy siết chặt vào rãnh

 • Lắp ống cấp nước của máy rửa bát vào đầu nguồn cấp nước quan trọng nhất độ chắc chắn tránh rò rỉ

 • Lắp ống thoát nước đến nguồn xả hoạc chậu xả có chiều cao tối đa 60cm

 • Kết nối dây tiếp đất và nguồn điện đảm bảo các yêu cầu an toàn điện như những lưu ý ở phần 1.

Điều quan trọng nhất là sự an toàn về điện, nước và trong quá trình lắp và sử dụng phải đạt chuẩn mới chứng tỏ chúng ta đã biết cách lắp đặt máy rửa bát đúng chuẩn nhà sản xuất với cả 2 dòng độc lập, âm tủ. Tuy nhiên hãy để các nhân viện kỹ thuật hỗ trợ bạn sẽ là giái pháp nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Những lưu ý khi lắp đặt máy rửa bát

Vị trí lắp đặt máy rửa bát

Vị trí lắp đặt máy rửa bát

– Chọn vị trí lắp đặt máy rửa bát sao cho máy thật cân bằng, ổn địnhgần với đường dẫn nước, đường thoát nước, ổ cắm điện tại gia đình, nhà hàng…

– Không lắp máy gần nguồn nhiệt cao như bếp, thiết bị điện tử, quạt sưởi, lò sưởi… để đảm bảo an toàn cho người dùng.

– Bạn có thể chọn lắp máy rửa chén ở một bên của bồn rửa chén để nối ống thoát nước cho máy tiện hơn.

– Khi đặt máy vào vị trí đã chọn, bạn đặt máy dựa vào tường, 2 cạnh hông thân máy nên đặt song song với tường hay tủ bếp.

– Các ống dẫn nước, thoát nước đi cùng với máy có thể thay đổi vị trí sang trái hoặc phải tùy vào việc lắp đặt máy sao cho phù hợp, tiện dụng với người dùng nhất.

Nối điện khi lắp đặt máy rửa bát

Nối điện cho máy rửa bát

– Người dùng đảm bảo nguồn điện sử dụng có tần số và hiệu điện thế tương đồng với thông số kỹ thuật của máy rửa chén.

– Chỉ cắm phích điện của máy vào ổ cắm khi máy đã được nối đất đúng cách, nếu không nối đất trong trường hợp xảy ra sự cố, có thể tăng nguy cơ chập điện. Người dùng không cắt hay tháo bỏ dây dẫn nối đất ra khỏi dây điện trong bất kỳ trường hợp nào.

– Không dùng dây nối dài hay ổ điện chuyển đổi khi kết nối điện cho máy để tránh gây cháy, quá nhiệt.

– Trong suốt quá trình lắp đặt máy, bạn tuyệt đối không nối điện cho máy để tránh bị chập mạch, giật điện.

– Sử dụng loại cầu chì 10 amp, cầu chì ngắt trễ hay thiết bị ngắt mạch khi lắp đặt máy, nối điện cho máy vào 1 mạch riêng biệt.

– Khi nối nhiệt, bạn không được đè bẹp, uốn cong dây điện quá mức.

Nối đường cấp nước cho máy rửa bát

Nối đường cấp nước cho máy rửa bát

– Nối ống dẫn nước với nguồn nước lạnh bằng đầu nối có ren ¾ (inch) và phải vặn thật chặt, nối chắc chắn với vòi cấp nước không để xì, tràn nước ra ngoài, đường ống không bị gập, đè để nước lưu thông tốt.

– Trước khi sử dụng, nếu ống nước còn mới hay đã lâu không dùng, bạn nên kiểm tra đường ống bằng cách để nước chảy qua đường ống xem nước có sạch, có vật thể lạ không, đảm bảo nước chảy ra phải sạch, không có vật lạ thì khi nước vào máy rửa chén, máy mới hoạt động hiệu quả, tăng độ bền.

– Áp suất nước cấp yêu cầu tối thiểu 0.05 Mpa (0.5 bar), tối đa 1 Mpa (1 bar), nguồn nước cấp tối thiểu 10 lít/phút. Nếu áp suất nước quá lớn, bạn nên dùng van điều tiết áp suất để điều chỉnh áp suất phù hợp với máy.

Nối đường nước thải cho máy rửa bát

Nối đường nước thải cho máy rửa bát

– Khi nối ống thoát nước với đường ống thoát nước, chọn lắp với đường ống có bán kính ít nhất 40 mm hoặc lắp ống thoát nước chảy thẳng vào bồn rửa chén. Phần đầu ra của ống thoát nước cần phải nằm ở vị trí thấp hơn 750 mm so với mặt sàn và không nhúng ống vào nước để nước không chảy ngược lại.

– Nối đường ống nước thoát phải chắc chắn vì khi dùng máy có nước nóng dễ làm tuột ống nước, không để ống thoát nước bị cong, gấp khúc để tránh nước thải lưu thông không tốt.

– Nên dùng giá treo chuyên dụng đi kèm với máy, gắn giá treo thật chặt vào tường để ống thoát nước không bị xô lệch, gây đổ nước.

– Khi nối ống thoát nước vào cửa thoát nước, bạn nên vặn chặt để hạn chế rò rỉ nước tối đa.

– Nếu phải sử dụng ống nối dài, bạn nên sử dụng loại ống nối tương tự với ống thoát nước của máy, không sử dụng ống nối dài quá 4 m để tránh giảm hiệu năng của máy.

Trên đây là những vấn đề về cách lắp đặt máy rửa bát và việc thiết kế chỗ đễ máy rửa bát ở đâu sao cho hợp lý giúp máy vận hành tốt , an toàn, với những chia sẻ của chúng tôi trên đây hy vọng bạn đã sẵn sàng mua thiết bị này về sử dụng.

Chúc bạn hạnh phúc với lựa chọn của mình.