Mẹo chọn sườn ngon và chân giò lợn “chuẩn không cần chỉnh”

Sườn heo và chân giò lợn là một trong những nguyên liệu quen thuộc và được các bà nội trợ yêu thích, nhưng cách chọn sườn ngon thì không phải ai cũng nắm được. Bài viết này meohay xin chia sẻ cách chọn sườn và chân giò lợn chuẩn không cần chỉnh.

1. Cách chọn chân giò ngon

Thịt chân giò có 2 loại: Chân trước và chân sau. Chân trước của lợn ngắn hơn chân sau, người am hiểu sẽ chọn chân trước vì thịt dẻo, mềm và có lớp mỡ mỏng. Điều này là do lợn chủ yếu dựa vào chân trước để di chuyển khi vận động, nên chất lượng thịt ở đây tốt hơn. Còn chân sau của lợn do phần xương nhiều nên kích thước tổng thể lớn hơn so với chân trước. Bên cạnh đó, chân sau ít cử động nên phần nạc ở phần này tương đối dày, khi ăn sẽ khô hơn một chút.

Thịt chân trước và thịt chân sau đặc biệt dễ phân biệt, thịt chân trước là 1/3 mỡ và 2/3 nạc. Thịt chân sau nhiều lớp hơn và có hình dạng vuông vắn hơn.

 

Lưu ý khi mua thịt chân giò lợn:

  • Chọn khối thịt chân giò rắn chắc, thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo, khi ấn tay xuống thịt có độ đàn hồi cao.
  • Nên chọn những miếng chân giò có màu hồng tươi, không có màu khác lạ, vết cắt có màu sắc tự nhiên, sáng, khô. Thịt không có mùi hôi, tanh, không có các hạt lạ trên thịt.

2. Cách chọn sườn ngon

Có 2 loại sườn này cực ngon, mọi người cần biết khi lựa chọn:

– Sườn thăn: Phần thịt này có xương to và ít thịt. Lớp thịt mỏng nhưng tương đối mềm, thơm, rất thích hợp để om, hầm hoặc xào chua ngọt, màu sắc cũng rất đẹp.

– Sườn đuôi: phần thịt này rất ngon, nhiều thịt, xen kẽ mỡ – nạc nên ăn rất mềm, thích hợp để nấu canh

Sườn lợn là một trong những phần ngon nhất trên con lợn. Vậy nhưng giữa các phần sườn vẫn có sự khác nhau. Biết cách chọn phần sườn ngon sẽ giúp món ăn đạt điểm tối đa.

Không chỉ giàu dinh dưỡng, sườn còn được đánh giá là một trong những phần ngon nhất trên con lợn. Theo kinh nghiệm người bán, sườn lợn sẽ được chia làm 3 phần chính gồm hàng trước (phần gần 2 chân trước), hàng giữa và hàng sau (phần gần 2 chân sau). Mỗi vị trí, sườn sẽ có sự khác biệt về độ mềm, ngon ngọt. Tùy vào món ăn mà có cách chọn sườn ngon cho phù hợp.

Ở hàng trước, lớp sụn trải dài các rẻ xương thường to và cứng. Những người có sở thích ăn xương sụn nên chọn chúng để chế biến món ăn.

Một đặc điểm khác của xương sườn hàng trước là phần thịt bao quanh khá mềm và đàn hồi. Có phần thịt ngon song lớp thịt lại rất ít và mỏng. Sườn hàng trước có lượng tủy tương đối thấp. Vì vậy, sườn lợn trước không nên nấu canh. Thay vào đó, nó sẽ là nguyên liệu lý tưởng cho món kho, rang, muối tiêu, sườn xào chua ngọt.

Hàng giữa được xem là vị trí sườn ngon nhất. Tỷ lệ sụn, thịt, tủy trong xương ở phần này vô cùng hài hòa. Nó thích hợp làm tất cả các món ngon từ sườn. Đặc biệt, món sườn heo nướng tỏi cầu kỳ đa số chỉ có thể chọn nguyên liệu từ phần này.

So với hàng giữa, sườn hàng sau không phải loại hảo hạng song cũng có ưu điểm riêng biệt. Cụ thể, nó chứa rất nhiều tủy, thịt mỏng nhưng săn chắc, đậm ngọt, dai nhẹ… rất thích hợp để chế biến các món canh hoặc hầm.

Nếu như sườn hàng giữa dễ dàng nhận biết thì hàng trước và hàng sau lại khó phân loại. Để phân biệt, người bán thịt tiết lộ nên chú ý đến các điểm sau:

Về màu sắc, màu của sườn hàng trước là sậm nhất. Trong khi đó, hàng sau thường có màu sáng hơn.

Về hình dáng, ngoài việc chứa lượng lớn sụn, ít thịt, sườn hàng trước còn khá dày và ngắn. Ngược lại, phần hàng sau nhiều thịt, mật độ xương ít hơn.

Bên cạnh lựa chọn sườn theo vị trí, bạn cũng nên chú ý đến mùi, màu sắc, độ đàn hồi để có cách chọn sườn tươi ngon hay đã để lâu.

Thông thường, sườn mới thường có mùi tanh nhưng không hôi. Bề ngoài có màu đỏ tươi hoặc hồng nhạt. Dùng tay ấn vào miếng sườn, phần thịt lõm xuống sẽ nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu.

Nếu sườn có dấu hiệu mềm nhũn, hôi, xỉn màu, không có tính đàn hồi thì nhất định không mua. Dùng sườn ôi để chế biến không chỉ ảnh hưởng món ăn mà còn không tốt cho sức khỏe.