Có nên rút phích cắm điện bếp từ khi sử dụng xong?

Bếp từ là dòng bếp điện hiện đại, tiện lợi, tiết kiệm và đang được nhiều gia đình ưu tiên chọn lựa. Tuy nhiên, đa phần vẫn còn mắc nhiều sai lầm khi sử dụng đặc biệt nhiều người nghĩ rằng nấu xong sẽ phải rút phích cắm điện bếp từ ra để tiết kiệm điện. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu để biết có nên rút phích cắm điện bếp từ khi sử dụng xong nhé

– Bếp từ tốn bao nhiêu điện mỗi tháng?

Thực tế hiện nay nếu gia đình bạn sử dụng bếp gas muốn làm chín thức ăn bên trong nồi thì phải làm nóng vùng không khí dưới đáy nồi trước rồi mới tới nồi.

Do đó chỉ khoảng 40% là truyền trực tiếp lên đáy nồi, 60% còn lại thất thoát ra bên ngoài môi trường. 

Còn bếp từ, với nguyên lí truyền nhiệt trực tiếp lến đáy nồi, hiệu suất của bếp từ lên đến 90%, chỉ khoảng 10% nhiệt nhỏ nhoi thất thoát ra bên ngoài. Chính bởi cách đốt nóng ưu việt làm nóng trực tiếp vùng thức ăn bên trong nồi mà hiệu suất sử dụng của bếp từ đạt ở mức tối đa như vậy.  

Khi nấu bếp từ bạn có thể thoải mái sờ vào vùng ngoài vùng nấu mà chẳng no bị bỏng.

Công suất của bếp từ chính là số liệu cho chúng ta biết lượng điện năng tiêu thụ là bao nhiêu.

Để tính được lượng điện năng mối tháng mà bếp từ tiêu thụ, trước tiên, chị em nên nắm rõ công suất tiêu thụ của bếp (là thông tin bếp ghi rõ trên tem mác, bao bì của bếp khi mua và trong phần thông số kĩ thuật của sản phẩm).

Ngoài ra, chị em cũng cần ước lượng thời gian đun nấu thực tế trong một tháng.

Ví dụ, theo ước tính của chúng tôi:

Giả sử, gia đình bạn mua một chiếc bếp từ đôi, có công suất 2 vùng bếp là: 2 x 2000W. Trung bình thời gian nấu 1 bữa là 30 phút.

Lúc này sẽ là: 0,5 x 4000W= 2KW (số điện)

Nếu nếu 2 bữa với số điện 1.500 đồng sẽ có: 2 x 1,5 x 2 bữa = 6.000 đồng/ngày.

1 tháng (30 ngày) x 6.000 đồng = 180.000 đồng (đối với bếp từ bình thường).

Còn với bếp gas thì sao? Bình thường 1 bình gas khoảng 300k nếu một gia đình 5 người nấu 2 bữa một ngày khoảng 1.5 tháng/bình tức là rơi vào khoảng 200k/tháng đối với nấu bếp gas. Đặc biệt hàng ngày bạn còn phải đối mặt với nguy cơ cháy nổ bởi bình, bếp gas thật giả lẫn lộn đang được bán tràn nan trên thị trường mà chẳng có một cơ quan nào đứng ra kiểm soát.

– Vậy có nên rút điện bếp từ sau khi nấu xong không?

Nếu bạn chưa biết có nên rút điện bếp từ hay không? Hãy tham khảo những thông tin cần thiết  dưới đây trước khi hành động.

Rút điện bếp từ khiến bếp giảm tuổi thọ, gây nguy hiểm cho bo mạch, linh kiện ở bên trong.

Việc có nên rút điện bếp từ hay không phụ thuộc vào trường hợp mà bạn đang gặp phải. Nếu chỉ đơn thuần là bạn đang nấu ăn thông thường. Khi nấu ăn xong bạn rút điện để tiết kiệm điện hơn thị đây hoàn toàn là một sai lầm có thể khiến bếp từ nhanh hỏng hơn.

Bếp từ có công suất nầu ăn khá lớn, vùng nấu được làm nóng nhanh, nhiệt độ cao khiến quạt gió trong bếp từ phải làm việc liên tục để làm mát tất cả các bộ phận và linh kiện bếp từ dưới thân bếp.

Nếu bạn rút điện bếp từ đột ngột sẽ làm quạt gió ngừng hoạt động. Tất cả các bộ phận không được làm mát.

Trong trường hợp dùng bếp từ kết hợp với hồng ngoại, vùng nấu bếp hồng ngoại lâu nguội hơn, dễ dẫn đến việc nứt mặt kính, gây bỏng khi chạm vào vùng nấu.

Nếu thường xuyên lặp lại hành động trên, bạn sẽ sớm phải thay bếp từ mới. Bởi các linh kiện yếu dần, vi mạch, bảng điều khiển chập chờn và các linh kiện khác của bếp gần như bị “tê liệt” một cách đột ngột như vậy.

Trong trường hợp này, bạn không nên rút điện bếp từ, hãy tắt bếp, để quạt gió bếp làm mát các bộ phận bên trong khoảng 30 giấy đến 1 phút khi bếp được làm nguội bếp rồi rút  điện. Bạn hoàn toàn không lo tiêu tốn nhiều năng lượng vì quạt gió bếp từ sử dụng rất ít năng lượng điện.

Hãy chờ đến khi nào thấy bếp nguội, quạt gió ngừng làm việc hãy rút điện bếp từ để đảm bảo an toàn và chăm sóc bếp từ của bạn.

Sử dụng bếp từ và bếp hồng ngoại đúng cách

Không nên xếp đồ che quạt thông gió

Việc bạn xếp các chai lọ gia vị hay đồ dùng bếp che đi phần thông gió của bếp sẽ khiến bếp mau hư vì nó không thể tản nhiệt tốt được.

Dùng cọ và khăn vệ sinh khe quạt

Sau một thời gian sử dụng, bạn nên sử dụng cọ vệ sinh khe quạt để tránh bụi bẩn làm kẹt hệ thống thông gió khiến bếp hoạt động không tốt.

Trả lời