Cây phát lộc là cây gì? Ý nghĩa phong thủy không phải ai cũng biết

Cây phát lộc là loại cây để bàn được trồng nhiều tại nước ta. Tuy nhiên không ít người vẫn chưa hiểu rõ về loài cây này. Sau khi đọc bài viết dưới đây, bạn sẽ hiểu được cây phát lộc là cây gì cũng như trồng cây phát lộc trong nhà có tốt không.

1. Cây phát lộc là cây gì?

Cây phát lộc hay còn được gọi là cây trúc phát tài, trúc phú quý, lucky bamboo,… Cây có tên khoa học là Dracaena Sanderiana và thuộc họ vạn niên thanh là loại cây được trồng nhiều trong nhà bởi mang lại nhiều ý nghĩa phong thủy. Cây mọc thẳng đứng và có nhiều đốt cách nhau từ 2-3cm. Cây có thể được uốn dễ dàng theo hình dạng mà người trồng mong muốn. Cây phát lộc không hề có cành, lá mọc thành từng bẹ đơn và ép sát về phía thân. Cây ưa nơi mát mẻ và ẩm thấp để có thể phát triển mạnh.


Cây phát lộc tượng trưng cho sự may mắn – sức khỏe và sự thịnh vượng. Loài cây xinh đẹp này thu hút và làm tăng dòng chảy năng lượng tích cực vào ngôi nhà hoặc doanh nghiệp của bạn.

2. Đặc điểm của cây phát lộc

Cây phát lộc phát tài thích nghi tốt và sống được trong môi trường khắc nghiệt. Bạn có thể trồng cây trong nhà hay ngoài trời đều được. Dù vậy, cây khá ưa sáng nên trồng cây ngoài trời sẽ cho màu tươi và đẹp hơn là để trong phòng.

Cây phát lộc là giống cây thân thẳng, mềm dẻo có nhiều đốt rỗng. Mỗi đốt đều có màu xanh và mang mầm sinh trưởng nhìn rất giàu sức sống. Chính vì những đặc điểm giống thân trúc trên mà nhiều người gọi cây là cây trúc phát lộc. Tuy nhiên khác với cây trúc, thân cây phát lộc khá mềm dẻo nên có thể uốn một cách dễ dàng để tạo thế và dáng cây đẹp. Từ mắt tại các đốt cây mọc ra những chiếc lá màu xanh với đường gân vàng hoặc xanh sẫm với hình dạng khá lạ mắt.

Rễ cây thuộc loại rễ chùm hút nước tốt trồng được cả trên đất lẫn trong nước. Trong môi trường giàu dinh dưỡng, cây phát triển khá nhanh và tươi tốt. Cây có kích thước khá nhỏ khoảng 20-30cm nên phù hợp để làm cây cảnh để bàn.

3. Ý nghĩa cây phát lộc

Cây phát lộc trong phong thủy mang nhiều ý nghĩa tốt. Nó mang trong mình sự may mắn, sức sống và vượng khí. Trồng cây phát lộc trong nhà giúp thu hút các dòng năng lượng tích cực đến ngôi nhà của bạn. Các cành lá luôn tươi tốt và tràn đầy sức sống có thể sẽ cộng hưởng với nguồn sinh lực trong cơ thể con người và giúp gia tăng tuổi thọ.

Thân cây phát lộc thẳng tắp hướng lên thể hiện được sự hiên ngang và ý chí đáng học tập. Tuy vậy nó cũng khá mềm dẻo có thể uốn nắn thành nhiều kiểu dáng khác nhau. Đây là loài cây tập hợp cả nhu và cương trong cùng một cá thể tạo nên vẻ đẹp hài hòa vừa mạnh mẽ và uyển chuyển. Vì vậy trồng cây phát lộc cũng giúp các yếu tố phong thủy của ngôi nhà trở nên cân bằng hơn.

Là một giống cây đặc biệt, tùy vào số lượng mà cây phát lộc lại đại diện cho những ý nghĩa phong thủy khác nhau. Dưới đây là một số ý nghĩa theo số thân cây phát lộc.

– Cây phát lộc 2 thân

Trồng cây phát lộc hai thân thường là đại diện cho tình yêu và sự may mắn. Người ta thường uốn hai thân cây thành hình trái tim và tặng người mình yêu trong các ngày lễ tình nhân.

Cây phát lộc 2 thân biểu hiện cho tình yêu

– Cây phát lộc 3 thân

Cây phát lộc ba thân mang lại cho người trồng ba ý nghĩa khác nhau: Giàu có, hạnh phúc và trường thọ. Đây là 3 thứ mà hầu hết mọi người đều mong cầu nên nhiều người chọn cách trồng này. Cây phát lộc trồng 3 thân sẽ được giữ thẳng với cây ở giữa cao hơn hai thân còn lại.

Cây Phát Lộc 3 thân: Mang lại Hạnh phúc – Trường thọ và Sự giàu có

– Cây phát lộc 4 thân

Theo phong thủy phương đông chữ số “bốn” – âm thanh của nó rất giống với “tử” và được hiểu là cái chết. Các chữ số bốn có cùng một loại ý nghĩa và nó thu hút năng lượng xấu (tiêu cực) cho ngôi nhà của bạn. Và bạn sẽ không bao giờ tìm thấy một cây phát lộc nào có bốn thân trong văn hóa của người Phương Đông. Nếu bạn muốn tặng một món quà như thế thì cực kỳ thô lỗ và sẽ được hiểu rằng bạn đang đem lại cho người nhận một sự không may mắn.

– Cây phát lộc 5 thân

Năm thân cây đại diện cho 5 lĩnh vực quan trọng của con người là sức khỏe, trí tuệ, tinh thần, tâm linh, trực giác. Cây phát lộc sẽ cộng hưởng và phát triển các khía cạnh trên của người trồng trở nên tốt hơn.

Ý nghĩa cây phát lộc 5 củng cố và chi phối 5 lĩnh vực của đời sống:
Sức khỏe – Tinh Thần – Trí Tuệ – Tâm Linh – Trực Giác

– Cây phát lộc 6 thân

Cây phát lộc trồng 6 thân có tác dụng hút sự thịnh vượng và lợi thế để đạt được sự giàu có hơn cho gia chủ.

cây phát lộc 6 thân: Thu hút sự thịnh vượng và lợi thế đạt được sự giàu có

– Cây phát lộc 7 thân

Bảy thân phát lộc ban cho bạn một sức khỏe dồi dào.

– Cây phát lộc 8 thân

Tương tự như cây phát lộc 6 thân, 8 thân cây được trồng thành 4 cặp xen kẽ với nhau rất đẹp và có tính thẩm mỹ cao. Ý nghĩa của cách trồng này là sự phát triển và sinh sản.

Mang một ý nghĩa của sự phát triển và thịnh vượng. Tám thân cũng mang ý nghĩa là cải thiện khả năng sinh sản.

– Cây phát lộc 9 thân

Đây là biểu tượng cho may mắn và ban may mắn lớn cho bất cứ ai khi nhận được một chậu cây này.

– Cây phát lộc 10 thân

Trong văn hóa phương đông, mười là đại diện cho sự thập toàn thập mỹ. Trồng cây đại phát lộc mười thân khiến cho cuộc sống của người trồng trở nên hoàn hảo và như ý hơn.

– Cây phát lộc 20 thân

Cây vạn lộc với hai mươi thân đã có kích thước khá to và ít được trồng hơn. Với nhiều thân cây gắn bó với nhau, cách trồng này mang ý nghĩa về sự đoàn kết, giàu có và sức khỏe bền lâu.

 

– Cây phát lộc dùng làm quà tặng

Cây Phát Lộc được nhiều người ưu chuộng dùng làm quà tặng cho tân gia, sinh nhật, ngày kỷ niệm, giải thưởng, thành tựu và những dịp lễ tốt lành khác. Nhận cây phát lộc như một món quà tăng vận may cho mình.

– Tạo sự hài hòa cho ngôi nhà của bạn

Bạn có thể sử dụng cây phát lộc may mắn để giúp bạn đạt được sự hài hòa trong ngôi nhà của bạn. Sử dụng các ý nghĩa về số lượng các thân cây, đảm bảo bạn chọn các thân cây tốt nhất cho nhu cầu của mình.

4. Vị trí đặt cây Phát Lộc trong phong thủy

Theo ông Hà Thanh (Viện Nghiên cứu ứng dụng tiềm năng con người), cây phát lộc có sức sống dẻo dai, mạnh mẽ, sống được ở nhiều môi trường, kể cả môi trường khắc nghiệt… nên được coi là biểu tượng của ý chí vươn lên, mang năng lượng dồi dào, tiền tài, may mắn… nên được dùng khá nhiều cho trang trí nội thất nhà ở, văn phòng…

Hướng đặt cây phát lộc cần “cát”, nhưng cũng cần phù hợp để cây xanh tốt và sinh tài (theo phong thủy). Vì là cây trang trí nội thất theo phong thủy nên cần được đặt đúng vị trí sinh tài lộc, sinh năng lượng tích cực cho nhà ở, văn phòng.

Cây phát lộc ưa sống trong nhà với ánh sáng dịu nhẹ và ít gió, nên hay được các nhà phong thủy chọn đặt ở vị trí có bộ sao phi tinh 1-4 (Văn xương) hay 1-6 (Quan lộc) để phát huy tác dụng tốt.

Hoặc đặt vào vị trí phía Đông căn phòng để tăng cường tích cực thể chất và tinh thần.

Hoặc đặt ở hướng Đông Nam nhà, hoặc phòng làm việc để tăng sinh khí, đón may mắn, giàu có.

Trong Ngũ hành thì cây thuộc hành Mộc, đặt ở hướng Đông và Đông Nam rất vượng khí, nhiều may mắn. Hướng Đông Nam đón nắng sớm đặt cây phát lộc còn giúp cây đủ ánh sáng quang hợp và phát triển xanh tốt.

Đặt ở phía Bắc căn phòng giúp thăng tiến. Hướng Bắc thuộc hành Thủy – và Thủy thì sinh Mộc nên đặt bình phát lộc thủy sinh ở đây sẽ hút tài, mang lại cát lành cho gia chủ.

Nên đặt bình phát lộc trên bàn hình vuông, hay chữ nhật, bàn làm việc, bàn họp, bàn ăn… để tiện di chuyển.

Có một số vị trí đặt cây phát lộc đặc biệt là:

– Phòng khách: Được coi là vị trí đắc địa thu hút tài lộc nên chọn cây phát lộc dáng thanh thoát, ít lá, thân nhiều đốt và xanh mướt đặt ở hướng cát, vị trí đẹp. Vì chậu phát lộc thường nhỏ nên có thể bày trên bàn trà tiếp khách, hay kệ tivi, hoặc tạo tiểu cảnh đều được.

– Phòng làm việc: Cây phát lộc thanh lọc không khí, giảm căng thẳng, tạo không gian trong lành, xanh mát để làm việc tốt hơn. Có thể đặt trên kệ sách, bàn làm việc…

Cây phát lộc đặc biệt hợp với người mệnh Thủy và Mộc, những người mang 2 mệnh này đặt cây phát lộc sẽ rất may mắn, khỏe mạnh, giàu năng lượng tích cực, thịnh vượng. Cây phát lộc giúp phục hồi các dòng năng lượng trì trệ, mang tới sinh khí căng đầy, thu hút vận may lộc tài và hạnh phúc cho người trong phòng – nhất là người làm công việc kinh doanh mua bán.

Chú ý chọn vị trí đặt cây phù hợp để không vô ý chạm phải cây mà đổ cả đất và nước xuống làm bẩn bàn, phòng hoặc làm hỏng giấy tờ, máy móc làm việc. Tốt nhất chọn cây gọn nhẹ, có đĩa lót dưới bình cây và nhỏ xinh, không cao.

Các vị trí tránh đặt cây phát lộc

– Tránh đặt cây phát lộc trong phòng ngủ.

– Tránh đặt cây phát lộc ở hướng Tây và Tây Bắc, vì vừa khắc ngũ hành, vừa là hướng mặt trời chiếu nắng, có thể làm chết cây.

– Tránh đặt cây gần máy điều hòa, phòng tắm, nơi đổ rác… vì ảnh hưởng không tốt đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

– Tránh đặt cây phát lộc ở nhà bếp, chỗ bếp nấu vì cây có thể khô héo và chết.

5. Cây phát lộc phong thủy hợp với tuổi nào?

Theo phong thủy cây phát lộc đại diện cho sự sung túc, tiền tài, giàu sang. Đặt một chậu cây phát lộc trong nhà sẽ giúp tuổi Mão đẩy nhanh tốc độc làm giàu.

– Cây cảnh phong thủy cho tuổi Tân Mão – mệnh Mộc

Người tuổi Tân Mão là người mệnh Mộc (Gỗ tùng bách – Tùng bách mộc) do đó nên trồng những cây cảnh sau: Cây phát tài, tùng, trúc, cúc, mai, vạn tuế, thiên tuế, kim ngân, ngọc ngân, tùng la hán, thanh tâm, cau cảnh, sen, sương rồng, cây tình yêu… để rước tiền tài và những điều tốt lành cho gia đình.

– Cây cảnh phong thủy cho tuổi Quý Mão – mệnh Kim

Chủ nhà tuổi Quý Mão là người mệnh Kim (Kim bạch kim – Vàng pha bạc) vì thế gia chủ nên chọn những cây cảnh sau: Cây đế vương, cây ngọc ngân, cây may mắn, cây trúc phát tài, cây cau nhật, cây phát tài, cây cọ nhật, cây sen đá màu nâu… bạn nên ưu tiên chọn những cây cảnh có hoa màu trắng, vàng và nâu là tốt nhất nhé.

– Cây cảnh phong thủy cho tuổi Ất Mão – mệnh Thủy

Gia chủ tuổi Ất Mão thuộc mệnh Thủy nên chọn những cây cảnh: Cây hoa giấy, cây lan chi, cây phát tài, cây cung điện vàng, hoa địa lan trắng, cây lưỡi hổ, lan như ý, thiên thanh… để gia đình bạn tiền luôn phát, lộc luôn sung và thọ trường kỳ nhé.

– Cây cảnh phong thủy cho tuổi Đinh Mão – mệnh Hỏa

Người tuổi Đinh Mão là người mệnh Hỏa nên chọn cây đó là: Tùng, lộc vừng, hoa trạng nguyên, phát tài, phát lộc, kim tiền, hoa cúc, hồng môn, hoa mai, bach mã hoàng tử, trúc cảnh, tre cảnh, hoa đào, hoa sen…

– Cây cảnh phong thủy cho tuổi Kỷ Mão – mệnh Thổ

Tuổi Kỷ Mão là người mệnh Thổ (Thành Đầu Thổ – Đất trên thành) nên chọn cây đó là: Cây hoa đào, cây hồng môn, cây hoa giấy màu đỏ, hồng, cam, tím, cây hoa trạng nguyên, cây hoa sứ, cây vạn lộc, cây anh thảo, cây sống đời…

Cây phát lộc
Cây phát lộc để bàn

6. Cách chăm sóc cây phát lộc

Mẹo chăm sóc cây Phát lộc đơn giản!

Nếu trồng cây trong đất, bạn cần đảm bảo đất không quá ướt hoặc quá khô. Cây phát lộc có thể sinh trưởng tốt chỉ trong nước, do đó quá nhiều đất hoặc phân bón có thể làm hại cây.

Tưới ít nước.

 • Cây phát lộc không cần nhiều nước. Tưới nhiều nước thực ra sẽ có hại cho cây.[4]
 • Tưới cây mỗi tuần một lần và đảm bảo nước ngấm đến vài cm, đủ ngập bộ rễ
 • Nếu trồng cây trong đất, bạn cần đảm bảo đất không quá ướt hoặc quá khô. Cây phát lộc có thể sinh trưởng tốt chỉ trong nước, do đó quá nhiều đất hoặc phân bón có thể làm hại cây.

Đặt cây nơi không có ánh nắng mặt trời trực tiếp.

 • Cây phát lộc thường sống dưới bóng những cây khác cao hơn trong môi trường tự nhiên. Bạn nên để cây nơi thoáng và sáng nhưng không phơi dưới ánh nắng mặt trời cả ngày.[5]
 • Để chăm sóc cho cây phát lộc phát triển tốt nhất, bạn cần tránh đặt cây ở cửa sổ có nhiều ánh nắng chiếu vào. Nên đặt cây ở nơi không quá sáng trong phòng.
 • Cây phát lộc sẽ phát triển tốt nhất với nhiệt độ từ 18 đến 32 độ C.

Uốn thân cây. 

 • Nếu muốn tạo dáng cho cây phát lộc, bạn cần chọn một số cành chính để uốn nắn và trưng bày. Với một chút công sức, bạn có thể điều khiển cho các cành cây mọc vòng xung quanh nhau hoặc xoắn lại. Để làm được điều này, bạn phải chọn các cành non, chưa phát triển nhiều và chưa cứng.[6]
 • Bạn có thể trồng cây phát lộc một cách đơn giản theo đường thẳng hoặc theo hàng nếu muốn cây mọc thẳng.
 • Để uốn cây phát lộc, bạn hãy tìm một chiếc hộp các-tông, cắt rời đáy hộp và một mặt bên cạnh hộp. Úp hộp lên cây, mặt hở quay về phía nguồn sáng. Cây sẽ bắt đầu uốn theo ánh sáng khi lớn lên. Khi thấy cành cây đã uốn cong, bạn hãy xoay cây lại theo hướng khác.
 • Bạn cũng có thể quấn dây thép chéo xung quanh các cành cây. Khi các cành cây phát triển, bạn sẽ phải quấn thêm dây thép để giữ cho chúng ổn định khi xoắn vào nhau.

Loại bỏ lá chết hoặc vàng. 

 • Đôi khi chóp lá có thể chuyển màu vàng. Hiện tượng này có thể do một số nguyên nhân: cây không được tưới đủ nước, quá nhiều đất hoặc phân bón, hoặc quá nhiều ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Bạn có thể xén bớt phần lá chuyển sang màu vàng hoặc loại bỏ toàn bộ chiếc lá.
 • Để cắt những chóp lá màu vàng, bạn cần khử trùng kéo cắt cây hoặc kéo sắc bằng cách xoa cồn hoặc giấm, sau đó cắt đi phần lá vàng theo hình dạng tự nhiên của chiếc lá.
 • Những chiếc lá vàng có thể được loại bỏ toàn bộ chỉ bằng cách kéo xuống và dứt ra khỏi thân cây

Nhân giống cây phát lộc.

 • Khi một vài cành cây mọc quá cao, bạn có thể cắt ra và đem trồng. Như vậy cây sẽ không quá rậm rạp, đồng thời bạn còn có thêm các cây mới.
 • Chọn cành dài nhất và loại bỏ các lá nhỏ ở gốc của chồi cây.
 • Dùng dao hoặc kéo đã khử trùng, cắt chồi cây cách khoảng hơn 1 cm từ chỗ chồi cây mọc ra từ thân.
 • Cắm chồi cây vào bát nước sạch. Đặt nơi có bóng râm trong khoảng 1 hoặc 2 tháng đến khi chồi cây bắt đầu ra rễ. Khi đã nhìn thấy rễ, bạn có thể đem trồng vào chậu cây phát lộc cũ.

Buộc các thân cây bằng dây thép trang trí hoặc các dây ruy băng khác. 

 • Người ta thường buộc dây ruy băng màu đỏ hoặc màu đồng xung quanh thân cây phát lộc để bó các thân cây lại với nhau như là một biểu tượng của may mắn.
 • Rải thêm sỏi vào để thêm phần đẹp mắt và giữ cố định cây.
 • Đặt cây phát lộc ở nơi mà bạn có thể ngắm trong ngày và để nhớ chăm sóc cây.

Cảnh báo

 • Nếu bạn ngửi thấy mùi chua trên cây thì có lẽ đã quá muộn để cứu cây. Người ta cho rằng sự thối rữa dẫn đến mùi chua trên cây có thể gây hại cho sức khỏe của con người. Vì vậy tốt nhất là bạn nên vứt cây đó đi và mua cây mới nếu điều này xảy ra. Thay nước thường xuyên cho cây để tránh hiện tượng này lặp lại.
 • Lưu ý thêm, nếu cây phát lộc có chồi mọc ra từ cành chính, bạn có thể cứu các chồi đó khỏi bị thối rữa. Chỉ cần cắt chồi ra và cắm vào nước sạch. Như vậy bạn sẽ không phải vứt cả cây đi.

 Lời khuyên

 • Dùng nước uống đóng chai có thể giúp cây phát triển nhanh và có màu xanh đậm đẹp mắt. (Nước máy thường chứa hóa chất và các chất phụ gia không có trong môi trường sống tự nhiên của cây. Nếu bạn tưới cây bằng nước máy, lá cây thường sẽ chuyển màu vàng và dần dần cây sẽ chết).
 • Không đặt cây trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.
 • Không tưới quá nhiều nước. Bạn chỉ cần tưới cây mỗi tuần một lần.
 • Chỉ bón phân hai tháng một lần nếu cần.
 • Thêm vào 1-2 giọt dung dịch phân bón cây thủy sinh pha loãng nếu bạn muốn cây mọc nhanh hơn.