Cách làm sữa chua thơm ngon tại nhà

Bạn đã thử làm sữa chua nhiều lần tại nhà nhưng đều thất bại? Sữa chua bị tách nước, nhớt và không chua? Đó là bởi vì bạn chưa tìm thấy cách làm sữa chua một trong các món ngon mỗi ngày với công thức “chuẩn chỉnh”. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm được bí quyết làm sữa chua ngon chuẩn nhé!

Nào hãy bắt tay vào cùng làm món sữa chua, yaourt nhiều hương vị đơn giản tại nhà nhé, trước khi bắt tay vào làm sữa chua chúng ta cùng tìm hiểu xem sữa chua là gì nhé.

1. Sữa chua là gì? Công dụng thần kỳ từ sữa chua

Sữa chua còn có tên gọi khác là yaourt, là sản phẩm bơ sữa được tạo ra bởi vi khuẩn lên men của sữa. Sữa chua có màu trắng, dẻo; có vị sánh, chua do quá trình lên men lactic và vị ngọt từ sữa. Trong sữa chua có rất nhiều khoáng chất như: Canxi, kẽm, axit lactic, vitamin A, vitamin C… Vì vậy hàm lượng dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này rất cao.

Sữa chua với hương vị thơm ngon được tạo thành trong quá trình lên men tự nhiên nên đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các thành phần trong sữa chua giúp làm thanh mát, giải nhiệt cơ thể vào những ngày nóng bức. Ngoài ra, nó còn có tác dụng chống tiêu chảy, táo bón đồng thời chứa các vi khuẩn có lợi cho đường ruột và hệ tiêu hóa. Không chỉ vậy, ăn sữa chua còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa cao huyết áp, hỗ trợ giảm cân và giúp chị em làm đẹp.

2. Cách làm sữa chua thơm ngon

2.1. Cách làm sữa chua ngon từ sữa đặc

Nguyên liệu làm sữa chua trắng bao gồm:

  • Hũ đựng và nồi ủ
  • 1 lon sữa đặc có đường
  • Nước sôi, nước đun sôi để nguội
  • 1 hũ yaourt làm men cái (bạn có thể chọn sữa chua đóng hộp hoặc loại tự làm ở nhà đều được)
  • Thau hoặc ca lớn (ca nhựa loại lớn, dung tích khoảng 2 lít trở lên để có thể đổ sữa vào hũ đựng dễ dàng hơn).

Thực hiện:

  • Đổ sữa đặc ra thau lớn. Bạn có thể dùng ca nhựa. Dùng lon đựng sữa đặc vừa rồi đong thêm 1 lon nước sôi và 2 lon nước đun sôi để nguội vào thau sữa đặc.
  • Khuấy đều cho sữa đặc tan hoàn toàn rồi cho sữa chua men cái vào (nếu bạn cho sữa chua men cái vào quá sớm, gặp nước sôi sẽ làm hỏng men).
  • Cho hỗn hợp sữa vào hũ đựng và đậy nắp lại rồi đem đi ủ.

Lưu ý khi ủ sữa chua sữa đặc:

  • Không ủ bằng nước quá nóng. Trong lúc làm sữa chua, nếu dùng nước quá nóng sẽ làm hỏng men, nên bạn có thể nấu một ấm nước lớn, dùng một phần để pha sữa. Sau khi bạn pha chế xong hỗn hợp sữa, nước đã đun sôi sẽ hạ xuống nhiệt độ thích hợp để ủ sữa chua.
  • Canh thời gian ủ. Lượng men càng nhiều, sữa sẽ càng chua và đông đặc. Nên thông thường, sau khi ủ khoảng 6 tiếng sữa đã bắt đồng đông lại và có vị chua dịu nhẹ. Nếu bạn muốn ăn yaourt ngọt, dẻo và mềm thì có thể ngừng ủ sau 6 tiếng.
  • Đậy kín đồ ủ sữa chua. Bạn hãy đậy kín nồi ủ để có thể duy trì nhiệt độ đủ để lên men sữa chua. Nếu muốn dùng nồi cơm để ủ thì không cần cắm điện. Khi cần duy trì nhiệt độ, bạn đặt một lớp lót để sữa chua không tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi và bật chế độ hâm của nồi cơm trong 3–4 phút. Ngoài ra, khi làm sữa chua tại nhà, có thể bạn sẽ không có những dụng cụ tiện lợi như máy làm sữa chua hoặc nồi ủ chuyên dụng. Trong trường hợp này, bạn vẫn có thể áp dụng cách làm sữa chua ngon bằng một cái thau lớn. Bạn cho sữa chua vào thau, ngâm thau vào chậu nước nóng rồi dùng khăn dày bọc quanh miệng thau để giữ độ ấm. Sau đó, bạn ủ sữa chua trong khoảng 8 tiếng hoặc đến khi nào sữa đạt độ chua vừa ý.

Sau khi ủ, bạn có thể bảo quản sữa chua ở ngăn mát tủ lạnh trong 2 tuần và dùng dần. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng, bạn nên dùng hết trong vòng 1 tuần sau khi thành phẩm. Bạn cũng có thể chừa lại 1 hũ để làm men cái cho mẻ sữa chua tiếp theo.

2.2. Cách làm sữa chua ngon từ sữa tươi

Nguyên liệu làm sữa chua dẻo từ sữa tươi:

  • Đường
  • 1 lít sữa tươi (loại chưa thanh trùng)
  • 2 hũ sữa chua có đường làm men cái
  • Nồi lớn, đồ dùng để đựng và ủ sữa chua

Công thức làm sữa chua từ sữa tươi:

  • Cho sữa tươi vào nồi. Đun nóng sữa, khuấy đều nhẹ tay theo một chiều để sữa không bị vón cục và cháy dính ở đáy nồi. Bạn thêm đường vào tùy theo độ ngọt mong muốn, khuấy đều để đường tan hết nhé.
  • Đun cho đến khi sữa nóng đạt khoảng 70–80­­oC (có sữa sủi bọt quanh mép nồi là được) thì tắt bếp. Bạn tránh để sữa sôi nếu không sữa sẽ bị mất chất.
  • Để sữa nguội, cho sữa chua men cái vào khuấy đều rồi múc vào hũ đựng.
  • Cách ủ cũng tương tự như cách làm sữa chua từ sữa đặc nhé. Sau đó, bạn để sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh 2–4 tiếng là có thể dùng được.

2.3. Cách làm sữa chua việt quất ngon

Chuẩn Bị:

– Kem Tươi

  • 350 ml kem đặc.
  • 600 ml kem lỏng.
  • 2 viên gas ISI.

– Sữa Chua Việt Quất

  • 200 ml kem béo.
  • 1 hộp sữa chua (yaourt).
  • 200 gram bột sữa.
  • 40 ml Bluberry syrup (siro việt quất).
  • Đá viên.

– Dụng Cụ

  • Bình thủy tinh, ly thủy tinh, bình làm kem ISI, máy xay sinh tố.

Thực hiện:

Bước 1: Lần lượt cho 350 ml kem đặc và 600 ml kem lỏng vào trong bình thủy tilonwscho. Sau đó đổ vào bình làm kem, gắn 2 viên gas vào đậy nắp lại và lắc đều.

Bước 2: Chuẩn bị máy xay sinh tố và cho tất cả nguyên liệu còn lại bao gồm: 200 ml kem béo, 1 hộp sữa chua (yaourt), 200 gram bột sữa, 40 ml Bluberry syrup (siro việt quất), đá viên vào trong máy.

Bước 3: Đậy kín nắp, ấn nút và bắt đầu xay tất cả nguyên liệu cho đến khi nhuyễn mịn hoàn toàn.

” alt=”” aria-hidden=”true” />Sữa chua việt quất là món thức uống hiện đại phổ biến
trong các cửa hàng take away

Bước 4: Đổ hỗn hợp ra ly thủy tinh đã chuẩn bị sẵn, xịt kem tươi và rưới thêm một ít Bluberry syrup lên trên để thức uống trở nên hấp dẫn hơn.

Lưu Ý Khi Làm Sữa Chua Việt Quất Tại Nhà

Với nguyên liệu Bluberry syrup (siro việt quất) bạn có thể mua sẵn ngoài siêu thị hoặc tự tay làm tại nhà bằng các nguyên liệu và cách làm đơn giản như sau:

– Chuẩn bị 350 gram việt quất tươi (việt quất rửa sạch, để ráo), 300 gram đường cát trắng, 1 ly nước lọc, 1/4 muỗng cà phê nước cốt chanh, chút muối.

– Chuẩn bị một cái chảo hoặc nồi nhỏ cho đường và nước vào bắt lên bếp đun sôi, khuấy để giúp hòa tan đường. Thêm trái việt quất, nước cốt chanh và muối rồi tiếp tục đun sôi. Giảm bớt lửa đun từ 5 đến 7 phút. Nêm nếm thử xem hương vị đã đạt được độ ngọt như mong muốn, nếu chưa bạn có thể cho thêm đường.

– Tắt bếp để syrup nguội hoàn toàn thì lọc qua rây lấy nước cốt. Sau đó rót vô chai/lọ bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

Chỉ với 4 bước đơn giản bạn đã có thể hoàn thành được ly sữa chua (yaourt) việt quất mát lạnh sảng khoái để dành tặng cả nhà vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi. Giờ thì hãy xắn tay vào bếp pha chế ngay những ly yaourt việt quất hấp dẫn để thưởng thức đi nào.

2.4. Cách làm sữa chua không đường tại nhà

Nguyên liệu làm yaourt không đường

  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 1 hũ sữa chua men cái không đường
  • Dụng cụ nấu, đựng và ủ sữa chua

Thực hiện:

  • Bạn cho sữa tươi không đường vào nồi, đun nóng lên và khuấy đều, nhẹ tay theo 1 chiều. Đến khi sữa đạt khoảng 40oC thì tắt bếp. Bạn có thể dùng tay kiểm tra, thấy sữa ấm vừa phải là được.
  • Cho sữa chua cái vào khuấy đều rồi múc vào hũ đem đi ủ khoảng 6-8 tiếng
  • Bạn có thể dùng 1 hũ yaourt đang ủ ăn thử, nếu thấy đạt được vị chua như ý rồi thì bảo quản sữa chua không đường trong ngăn mát tủ lạnh nhé.
  • Ăn sữa chua không chỉ giúp giảm cân, đẹp da từ bên trong mà bạn có thể tự làm mặt nạ sữa chua để dưỡng da nữa đấy! Sử dụng sữa chua không đường sẽ không lo làm da bị bắt nắng.

2.5. Cách làm sữa chua nha đam tại nhà

Sữa chua nha đam với vị thanh mát từ những miếng nha đam giòn dai mọng nước, là một trong những món ăn giải nhiệt được rất nhiều người yêu thích.

Thực hiện:

  • Nha đam gọt vỏ, rửa dưới nước lạnh để giảm bớt lượng nhựa, sau đó ngâm vào thau nước có pha ít muối và 15ml nước cốt chanh trong vòng 5 phút.
  • Bạn xắt hạt lựu phần thịt trong của nha đam và rửa lại thêm 5–6 lần nữa rồi để ráo.
  • Kế tiếp, bạn nấu nước sôi, cho nha đam vào luộc nhanh 45 giây đến 1 phút. Sau đó vớt nha đam ra ngâm vào 200ml nước đá lạnh có pha 2 thìa súp đường trong khoảng 1 tiếng rồi vớt ra để ráo.
  • Bạn tiến hành pha chế hỗn hợp sữa rồi cho nha đam vào và tiến hành ủ như bình thường là đã có những hũ sữa chua nha đam thanh mát rồi.

2.6. Cách làm sữa chua nếp cẩm

Nguyên liệu cần dùng:

  • 3 lá dứa
  • 1 lít nước lạnh
  • 200g nếp cẩm
  • 100g đường trắng
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 100ml nước cốt dừa
  • Sữa chua (bạn có thể chọn làm sữa chua trắng theo bất cứ công thức nào phía trên).

Thực hiện:

  • Gạo nếp cẩm đem vo sạch và ngâm trong khoảng 3–4 tiếng để nếp nở.
  • Nếp cẩm sau khi ngâm xong, vo lại 1 lượt nữa để sạch hơn rồi cho vào nồi. Thêm vào nước và một ít muối rồi đun nhỏ lửa đến khi thấy nếp chín và sánh lại. Trong khi đun, bạn cho lá dứa vào đun cùng, thỉnh thoảng bạn nhớ khuấy đều tay nhé. (Lưu ý: Nếp vừa chín mềm là được, bạn không nên đun quá lâu để tránh bị lại nếp).
  • Khi nếp bắt đầu chín thì bạn cho đường vào, đảo đều và đun thêm 5 phút cho ngấm đều đường. Tắt bếp và để nếp thật nguội.
  • Múc chè nếp cẩm ra cốc, cho yaourt và nước cốt dừa vào là có thể dùng được sữa chua nếp cẩm rồi.

2.7. Cách làm sữa chua dẻo

Nguyên liệu cần dùng:

  • Sữa đặc và sữa tươi, sữa chua cái.
  • Dụng cụ làm, đựng và ủ sữa chua.
  • Bột gelatin.

Thực hiện:

  • Cách làm sữa chua dẻo tại nhà không có quá nhiều khác biệt so với cách làm sữa chua bằng sữa đặc và sữa tươi. Tuy nhiên, sau khi đã khuấy đều hỗn hợp sữa cùng sữa chua cái, bạn cho thêm gelatin (đã được ngâm trong nước 5 phút để nở) vào sữa rồi múc vào 1 hộp lớn và tiến hành ủ như bình thường.
  • Sau khi ủ sữa chua dẻo, bạn mang để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng rồi cắt thành khối vuông vừa phải để ăn cùng trái cây.

2.8. Cách làm sữa chua trái cây

Nguyên Liệu:

  • Sữa tươi không đường: 1 lít (bạn có thể sử dụng giữ tươi có đường nếu muốn ngọt hơn).
  • Sữa đặc: 150 ml.
  • Sữa chua cái: 100 ml.
  • Trái cây tươi các loại tùy vào sở thích (xoài, dâu tây, kiwi…).
  • Đường cát: 20 gram nếu muốn ngọt.
  • Đá bào.
  • Dụng cụ để làm yogurt trái cây tươi ngon, bổ dưỡng: hũ đựng sữa chua, nồi đun, bếp nấu, rây lọc, dao, thớt, ly thủy tinh.

Thực Hiện:

Bước 1: Dùng 1 lít sữa tươi và 150 ml sữa đặc hòa chung với nhau rồi bắt lên bếp đun đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp. Nhiều công thức dùng nước sôi để pha sữa đặc rồi sau đó mới cho vào sữa tươi và mang đi đun, bạn cũng có thể làm tương tự và giảm lượng sữa tươi tương ứng với lượng nước.

Bước 2: Để hỗn hợp giảm nhiệt đến khi còn âm ấm thì cho sữa chua cái vào khuấy đều. Nếu cho vào quá sớm nước nóng sẽ làm chết men cái khiến cho sữa chua không có vị chua và mất đi chất dinh dưỡng.

Bước 3: Dùng rây lọc hỗn hợp qua từng hủ đựng sữa chua. Mang đi ủ bằng máy ủ hoặc nồi chứa nước ấm 70 – 80 độ C, để khoảng 6 đến 8 tiếng thì sữa chua sẽ lên men.

Bước 4: Sau khi sữa chua được ủ xong cho vào tủ lạnh để thêm 1 – 2 giờ là có thể dùng dần. Đổ sữa chua vào ly, thêm đường nếu muốn ngọt, cho các loại trái cây ưa thích đã cắt nhỏ vào, khi dùng khuấy đều, có thể giữ lạnh bằng đá bào.

Không gì tuyệt vời hơn việc có thể tự hoàn thành một ly yogurt trái cây tươi có vị chua dịu nhẹ của sữa chua và trái cây các loại. Yogurt trái cây tươi không chỉ là món ăn tráng miệng hấp dẫn, thanh mát mà bên cạnh đó sẽ cung cấp cho người dùng rất nhiều lợi ích không ngờ nữa đấy, điển hình là sở hữu làn da sáng mịn cùng thân hình cân đối.

2.9. Cách làm sữa chua lá dứa

Sữa chua lá dứa có vị chua béo với hương thơm thanh mát, dịu nhẹ từ lá dứa tươi hứa hẹn sẽ là món tráng miệng yêu thích của cả gia đình trong những ngày này.

Sự hòa quyện hài hòa giữa hương thơm tươi mát của lá dứa với sữa chua béo ngậy, mang đến hương vị sữa chua mới lạ và hấp dẫn. Mùi hương thanh thanh của lá dứa giúp cho món sữa chua truyền thống trở nên ngon miệng hơn, kích thích vị giác của người thưởng thức. Sữa chua lá dứa tự làm tại nhà vừa đảm bảo vệ sinh, vừa giữ được độ tươi ngon.

Nguyên Liệu:

  • 180 gram sữa đặc.
  • 1 hộp sữa chua cái.
  • 700 ml sữa tươi không đường.
  • 1 bó lá dứa tươi.
  • Dụng cụ cần dùng để làm sữa chua lá dứa: thau, rổ, dao, thớt, rây lọc, máy xay sinh tố, nồi đun, bếp, muỗng/vá gỗ, hũ đựng sữa chua.

Thực hiện:

Bước 1: Lá dứa tươi mua về rửa sạch, thái khúc nhỏ, sau đó cho vào máy xay sinh tố cùng 200 ml nước lọc. Điều chỉnh máy xay nhuyễn phần lá dứa, lọc qua rây để lấy nước cốt.

Bước 2: Cho 1 ít lá dứa, sữa tươi và sữa đặc vào nồi, khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Sau đó đun hỗn hợp trên lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy để sữa đặc tan hoàn toàn, đun đến khi hỗn hợp sữa ấm lên, không đun sôi.

Bước 3: Sau khi sữa ấm lên, bỏ phần lá dứa ra. Đổ phần nước lá cốt lá dứa vào hòa cùng hỗn hợp sữa. Khuấy đều theo một chiều để nước lá dứa quyện đều với sữa.

Bước 4: Múc hỗn hợp sữa chua vào từng hũ thủy tinh nhỏ. Đun một nồi nước ấm, sau đó đặt những hũ sữa chua vào nồi, sao cho mực nước dâng lên ½ thành hũ. Đậy kín nắp các hũ sữa chua. Phủ kín miệng nồi bằng khăn bông sạch, ủ sữa chua từ 8 – 9 tiếng để sữa chua lên men và có độ chua vừa ý.

Bước 5: Sau khi sữa chua đã ủ xong, đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thêm 1 – 2 tiếng là có thể dùng ngay.

Bạn có thể thưởng thức sữa chua lá dứa trực tiếp trong hũ hoặc pha cùng sữa đặc, thêm đá viên để tạo thành những ly sữa chua đá mát lạnh, hấp dẫn.

2.10. Cách làm sữa chua cà phê

Nguyên Liệu:

  • 1 hũ sữa chua cái.
  • 300 ml nước lọc.
  • 200 ml sữa đặc.
  • 50 gram cà phê hạt rang sẵn.
  • Đá viên.
  • Vài cọng húng lũi để trang trí.
  • Dụng cụ cần dùng khi pha chế sữa chua cà phê: nồi đun, bếp, hũ đựng sữa chua, rây lọc, muỗng gỗ, ly thủy tinh, máy làm sữa chua hoặc hộp/thùng giữ nhiệt.

Các Bước Hướng Dẫn Thực Hiện Sữa Chua Cà Phê

– Làm Sữa Chua

Bước 1: Đun sôi nước lọc, sau đó thêm sữa đặc vào, quậy đều cho sữa đặc tan hết. Để yên đến khi sữa nguội. Nhớ là phải để thật nguội nhé!

Bước 2: Sau khi sữa nguội, cho hũ sữa chua cái vào, khuấy đều hỗn hợp cho hòa tan hoàn toàn. Lọc qua rây loại bỏ cặn để sữa chua mịn màng hơn.

Bước 3: Sử dụng hũ sứ đã được rửa sạch, để ráo, sau đó rót hỗn hợp sữa vào hũ, đậy kín nắp. Cho vào máy làm sữa chua hoặc ủ với nước ấm trong hộp/thùng giữ nhiệt ít nhất 8 tiếng. Sữa chua hơi đặc lại, có vị chua thanh.

– Làm Sữa Chua Cà Phê

Bước 1: Cà phê rang sẵn, cho vào máy xay, xay nhuyễn. Cho cà phê vào phin, rót nước sôi vào vừa đủ thấm cà phê, để yên trong 30 – 45 phút để nước thấm vào cà phê.

Bước 2: Rót tiếp nước sôi vào vừa đầy phin, đậy kín nắp phin và để cà phê nhỏ giọt tới hết.

Bước 3: Cho đá vào ½ ly, sau đó rót sữa chua vào ly tới gần đầy, tiếp theo mới rót cà phê vào. Trang trí ly với vài cọng húng lũi cho đẹp mắt. Khi thưởng thức thì quậy đều lên cho hương vị được hòa quyện.
Không cần tốn quá nhiều thời gian là chúng ta đã có thể hoàn thành được món sữa chua cà phê độc đáo, lạ miệng để chiêu đãi cả nhà vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi rồi nhé!

Các bài viết của meohay.vn chỉ có tính chất tham khảo.

Chúc bạn thành công!

Trả lời