9 cách chọn dưa hấu ngon ngọt không phải ai cũng biết

Dưa hấu có vị ngọt mát, chứa nhiều nước và vitamin. Vì vậy, vào những ngày nắng nóng, đây luôn là loại trái cây được lựa chọn sử dụng nhiều nhất. Phổ biến là vậy, nhưng không phải ai cũng biết cách lựa dưa hấu ngon ngọt. Cùng xem qua bí quyết chọn dưa hấu ngon ngọt siêu chuẩn sau đây nhé!

1. Thời điểm mua dưa ngon

Dưa hấu hầu như được bán quanh năm. Tuy nhiên, cũng như nhiều loại trái cây khác, việc mua dưa hấu cũng cần đúng vụ mùa thì mới chọn được những quả ngon ngọt.

Dưa hấu là loại trái cây mùa hè, ngọt mát được nhiều người ưa thích

Bên trong quả dưa có chứa 85 – 95% là nước, còn lại chủ yếu là đường. Vị ngọt của đường là kết quả của quá trình lá quang hợp và được dự trữ lại bên trong quả.

Vì vậy, trong thời kỳ quả chín, nếu mưa nhiều và ít ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của lá, dẫn đến chất đường trong quả ít đi, và đương nhiên vị ngọt của quả cũng sẽ giảm đáng kể. Chính vì vậy, đây được gọi là loại quả của mùa hè.

1.1 Ở miền Bắc

Thời tiết miền Bắc có sự phân chia rõ rệt giữa các mùa trong năm. Vì vậy, dưa hấu thường được thu hoạch vào mùa hè, khi thời tiết khô hanh và nắng nóng. Vậy nên, nếu ai ở miền Bắc thì mua dưa hấu vào mùa hè sẽ dễ dàng chọn được dưa hấu ngon ngọt hơn.

1.2 Ở miền Trung

Khí hậu miền Trung cũng có sự phân biệt khá rõ rệt. Thời tiết nắng nóng gay gắt thường bắt đầu từ đầu tháng 5 và kết thúc đến hết tháng 8. Vì vậy, đây cũng sẽ là thời điểm dễ mua được dưa hấu ngon ngọt và mọng nước nhất.

1.3 Ở miền Nam

Khác với miền Bắc và miền Trung, thời tiết trong năm ở miền Nam thường ít biến đổi và khô hanh là chủ yếu. Chính vì vậy, dưa hấu hầu như được bán quanh năm và độ ngon ngọt cũng được đảm bảo.

Tuy nhiên, vì là loại trái cây mùa hè, bạn nên mua chúng vào mùa này thì sẽ dễ dàng chọn được quả ngọt và mọng nước hơn đấy nhé!

Thời điểm mua dưa sẽ quyết định rất nhiều đến chất lượng dưa có ngon hay không. Ngoài ra, để chọn được những quả dưa ưng ý, bạn cũng cần biết những mẹo chọn dưa dưới đây, để đảm bảo chọn dưa chuẩn như ý muốn.

2. Cách lựa dưa hấu ngon

2.1 Cuống dưa

Tuy nhiên bạn cần lưu ý quan sát kỹ vì có những quả dưa bị héo cuống do chết dây, nên đó có thể là quả dưa non chưa chín già, ăn sẽ rất nhạt.

2.2 Hình dáng

Khi mua dưa, bạn nên chọn những quả có hình tròn đều, đầu đuôi tương xứng vì những quả như vậy thường chín đều, ngược lại những quả đầu to đuôi nhỏ, hay dưa hình hồ lô thường chưa chín và không được ngon.

2.3 Đáy dưa

Đáy dưa là phần dưa tiếp xúc với đất trong quá trình phát triển. Vì thế, bạn nên chọn phần đáy của những quả dưa có màu vàng (hoặc màu kem), vì đó là dấu hiệu cho thấy quả dưa rất ngon.

Không những thế, bạn cần để ý thêm phần đáy có lõm vào hay không? Bởi vì càng lõm, càng sâu thì chứng tỏ dưa ngọt.

2.4 Vỏ dưa

Dưa càng chín thì vỏ dưa càng nhẵn. Với loại có vân thì các vân phải rõ ràng. Nếu quả vỏ đen thì màu sắc phải đen sẫm, có ánh. Ngoài ra, để biết chất lượng bên trong quả dưa, nên dùng ngón tay ấn vào vỏ dưa. Nếu quả dưa cứng là loại chất lượng, nếu vỏ mềm thì không nên mua.

Dùng tay vỗ vào quả dưa, nếu quả dưa phát ra tiếng kêu đanh, chắc là dưa già, dưa chín. Nếu quả dưa phát ra tiếng nhẹ, bộp bộp là quả dưa bị non, hoặc chín nẫu bên trong.

2.5 Quả dưa có dấu ong châm

Những vết màu nâu hay vết ong châm trên quả dưa cho thấy ong đã tiếp xúc với bộ phận thụ phấn của hoa nhiều lần. Sự thụ phấn càng nhiều thì trái dưa đó càng ngọt.

2.6 Xem rốn quả dưa và cân nặng

Thông thường người ta hay chọn những quả dưa có phần rốn (đít) sâu, bởi dưa có rốn sâu thường là dưa ngon.

Giữa hai trái dưa hấu cùng kích thước, dưa hấu già sẽ cho ruột đặc hơn và cân nặng lớn hơn so với dưa hấu chưa đủ chín.

Bạn hãy thử nhấc trái dưa hấu lên để áng chừng cân nặng của nó, nếu cao hơn “dự kiến” của bạn so với kích thước nhìn bằng mắt thì hẳn là 1 trái dưa hấu ngon.

2.7 Núm dưa

Núm của quả dưa hấu ngon thường tròn đều và hơi lõm xuống.

2.8 Âm thanh khi gõ vào

Chọn dưa dựa vào âm thanh khi gõ vào là một kinh nghiệm được khá nhiều chị em sử dụng. Với những quả có tiếng “ bộp bộp” thường là quả đã già, ngon và ngọt. Nhưng việc này đôi khi mất khá nhiều thời gian và dễ ảnh hưởng đến chất lượng quả dưa.

Vì đôi khi bạn phải vỗ hết cả sạp dưa mới chọn được quả ưng ý. Nếu vỗ vào quả dưa để nghe âm thanh không phải là mẹo chọn dưa hàng đầu thì chị em nên cân nhắc tới phương pháp dựa vào cân nặng sau đây nhé!

2.9 Cân nặng


Dưa cùng kích thước nhưng có khối lượng lớn hơn sẽ ngon hơn

Với những quả dưa có cùng kích thước nhưng có cân nặng khác nhau, bạn nên chọn những quả có cân nặng lớn hơn. Vì điều này chứng tỏ dưa chứa nhiều nước, đã chín già và đạt đến độ ngon ngọt nhất.

 

Trả lời