Cách luộc rau giòn ngọt – xanh mướt

Làm thế nào để rau luộc giòn ngọt xanh mướt sau khi luộc là điều tưởng đơn giản nhưng không hề dễ dàng. Rau luộc ngon chuẩn là sau khi luộc xong có vị ngọt đặc trưng của từng loại rau, xanh, mềm, giòn và nước luộc còn trong.

Dưới đây là một số mẹo hay nhỏ giúp bạn luộc rau xanh – giòn – ngọt nhất:

Đối với các loại rau mềm như rau lang, rau muống, rau cải,…thời gian luộc rau chỉ diễn ra từ khoảng 2 – 5 phút. Rau xanh không nên luộc quá chín kẻo làm mát lượng vitamin có trong rau và cũng khiến rau mất độ giòn ngọt.

Chỉ luộc rau từ 2 – 5 phút

Một số loại củ có thời gian chín lâu hơn bạn cũng chỉ nên luộc từ 5 – 8 phút hoặc tới khi rau củ chín tới.

Dụng cụ nấu nướng

Bạn có biết dụng cụ nấu nướng cũng ảnh hưởng tới độ ngon của rau khi luộc? Sự thật là việc luộc rau trong một chiếc chảo gang sâu lòng hoặc nồi sâu sẽ đảm bảo việc nước ngập mặt rau khi luộc, tránh tình trạng rau không chín đều và có màu không đẹp.

Gia vị

Khi luộc rau, bạn có thể cho thêm một ít muối hoặc ít đường vào nồi nước luộc, cách này không chỉ giúp món rau luộc thêm đậm đà mà còn giữ cho màu rau đẹp mắt hơn.

Ngoài ra bạn cũng có thể thêm một chút dầu ăn vào khi luộc để giúp rau xanh bóng đẹp mắt, lưu ý cách này có nhược điểm là không sử dụng được phần nước nếu bạn luộc rau muống.

Thêm một chút nước cốt chanh tươi hoặc giấm gạo cũng giúp màu rau đẹp hơn mà không ảnh hưởng đến hương vị giòn ngọt vốn có của rau.

Những sai lầm thường gặp khi luộc rau

Tranh luộc rau bằng lửa nhỏ, bởi cách này sẽ khiến rau dễ bị mềm nát, khó giữ màu và mất đi một lượng vitamin lớn có trong rau củ.

Không ngâm rau qua nước lạnh, bởi việc này sẽ khiến rau luộc nguội lạnh, ăn không còn cảm giác ngon.

Khi chế biến xong nên đem rau luộc ra dùng nóng để không làm thất thoát lượng vitamin. Ngoài ra một số loại rau cũng không nên để tủ lạnh bảo quản và hâm lại bởi chúng có thể sinh ra chất độc.

Khi rau chín vừa đủ cần vớt ra ngoài để ráo ngay, không để trong nồi và đậy nắp lại bởi điều này sẽ khiến rau bị vàng, có mùi không đúng vị rau.

Một số cách luộc các loại rau quen thuộc

Bông cải, rau muống, cà rốt nếu muốn ăn giòn thì luộc trong khoảng 3 phút, muốn ăn mềm thì luộc khoảng 5 phút, khi luộc có thêm một chút đường.

Giá sống chỉ nên chần qua nồi nước chưa nóng, khi nước sôi lên thì vớt ra.

Rau lang có nhiều nhựa nên dễ bị thâm đen, lúc luộc bạn cho nhiều nước, đun đến khi nước sôi thì cho chút muối vào luộc.

Đậu bắp có chất nhờt, do đó khi sơ chế bạn chỉ cắt bỏ phần đuôi đậu bắp và ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 5 phút cho ra bớt nhớt. Luộc đậu bắp chung với một chút muối.

Các loại rau luộc là món ăn đơn giản mà thanh mát, có lợi cho sức khỏe bởi nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Do đó bạn hãy áp dụng ngay những mẹo luộc rau giòn ngọt xanh mướt trên để mỗi ngày đều có những dĩa rau ngon cho cả gia đình nhé!

Mẹo hay ST

Trả lời