Bật mí Cách luộc và chặt gà đẹp

Thịt gà luộc là món ăn quen thuộc trong các dịp lễ, Tết của người dân Việt Nam. Gà luộc là món ăn quan trọng trên mâm cơm cúng nên làm thế nào để luộc gà đẹp ngon là điều nhiều người quan tâm.

Dưới đây là cách luộc gà và cách chặt thịt gà đẹp mắt, đều đặn giúp các chị em trổ tài khéo léo với mọi người.

Cách chọn gà khỏe mạnh

Để gà luộc ngon thì đầu tiên bạn cần biết cách chọn gà. Nên chọn loại gà mới trưởng thành, khỏe mạnh, mào đỏ tươi, có lông mượt mà và áp sát thân. Ngoài ra bạn cũng nên quan sát xem liệu con gà đó có mỏ gà không có hiện tượng chảy nhớt hay chân gà thẳng và sáng bóng hay không. Đây là các tiêu chí để đánh giá gà khỏe, không bị dịch bệnh và thịt gà săn chắc.

Nếu bạn chọn mua ở ngoài chợ, hãy chọn gà có phao câu gà sạch sẽ, không có hiện tượng chảy nước hay phân bất thường. Để kiểm tra liệu gà có bị tiêm thuốc, bạn chỉ cần lật cánh gà lên xem, nếu có chấm đỏ hay xung quang bị phồng lên hoặc có vệt đen thì không nên mua. Lưu ý tuyệt đối không chọn gà bệnh, có mào thâm tím hay có dấu hiệu ủ rũ, dáng mệt mỏi, cánh xệ, đầu nghẹo sang 1 bên,…tất cả đều là dấu hiệu của gà bị bệnh, không chất lượng.

Cách luộc gà ngon

Để luộc gà ngon, trước hết bạn cần làm sạch thịt gà, sau đó vào nồi nước luộc ngay khi nước còn lạnh, luộc bằng nước lạnh sẽ giúp gà chín đều từ trong ra ngoài. Còn luộc bằng nước sôi khiến thịt gà khó chín và dễ bị nứt da. Trong khi luộc bạn cũng cho thêm mấy lát gừng tươi vào luộc giúp để giúp thịt gà thơm hơn.

Luộc gà trong nước lạnh để da gà không bị nứt

Khi nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa để nước luộc gà sôi liu riu, lật gà để gà chín đều sau đó tiếp tục để nước sôi khoảng 10 phút thì mới tắt bếp. Bạn đậy kín vung khoảng 20 phút nữa rồi mới vớt gà ra ngoài.

Sau khi vớt gà ra ngoài, bạn cho thịt gà vào ngay nồi nước sôi để nguội hoặc nước đá lạnh càng tốt, đợi gà nguội hằn mới cho ra rổ để ráo. Cách này sẽ giúp da gà căng bóng, màu sắc đẹp mắt vàng óng ánh rất hấp dẫn.

Cách chặt thịt gà đều đẹp

hặt gà dứt khoát bằng dao sắc bén

Cuối cùng, muốn chặt gà đều và đẹp bạn cần có một chiếc thớt thật chắc chắn, một con dao sắc và cầm chắc dao để chặt gà dễ dàng hơn. Khi chặt, nên chặt một cách dứt khoát, không chặt lại nhiều lần sẽ khiến thịt gà bị nát. Ngoài ra bạn cũng nên vệ sinh dao và thớt thật sạch trước khi chặt gà, muốn an toàn hơn bạn có thể tráng qua nước sôi để khử trùng.

Mẹo hay ST

Trả lời