8 cách sửa dây kéo khóa bị hư đơn giản khi gặp sự cố

Dây khóa kéo đã trở nên vô cùng hữu ích trong cuộc sống hằng ngày với ứng dụng rộng khắp từ giày dép đến quần áo, lều, túi ngủ, ba lô, ví, vali cần kéo…Với những ai sử dụng sản phẩm có dây kéo khóa chắc chắn hay gặp tình trạng khóa bị vấn đề. Vì thế cách sửa dây kéo bị hư như thế nào để khắc phục tình trạng khóa gặp sự cố? Trong bài viết này meohay.vn xin chia sẻ các cách để sửa nhanh dây kéo khóa bị hư, mời bạn tham khảo nhé.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại dây kéo chính. Sau đây chúng ta hãy đi tìm hiểu chi tiết về những loại khóa kéo này chi tiết nhất nhé. Hiểu được loại khóa ta mới biết cách sửa dây kéo bị hư hiệu quả nhất.

3 loại dây kéo khóa phổ biến

 • Dây kéo nhựa

Loại dây kéo này được làm bằng nhựa và còn có những cái tên khác như dây kéo nilon, dây Coil, dây Polyester và có răng dây kéo được tạo nên bằng sợi cước. Loại này có nhiều kích cỡ khác nhau vì vậy có thể thích hợp cho nhiều mẫu balo với kích cỡ khác nhau.

 • Dây kéo phao

Dây kéo phao còn có cái tên khác nhau dây Vislon, dây Derlin, dây Resin zipper, dây răng cá sấu. Loại dây kéo này được tạo nên bởi nhựa POM. Loại dây kéo này được nhiều sản phẩm lựa chọn không chỉ có balo mà còn có những vật dụng khác như áo khoác, túi xách,quần…

Cách sửa dây kéo bị hư

 • Dây kéo kim loại

Dây kéo kim loại thường được làm bằng đống, niken hay nhôm và nó được nhiều sản phẩm balo sử dụng hiện nay. Balo thường dùng loại dây kéo này.

Trường hợp dây kéo khóa bị hỏng hay gặp

 • Dây kéo bị kẹt cứng không kéo lên được.
 • Dây kéo vẫn kéo lên được nhưng các mấu khóa không khít với nhau.
 • Mặc dù đã khóa nhưng không khít lại đươc.

Quy luật hoạt động của dây kéo khóa

Biết được quy luật hoạt động của khóa kéo thì mới dễ dàng tìm cách sửa dây kéo bị hư. Mỗi một sợi dây khóa kéo có hai dải răng và nó được gắn cố định lại và những dải răng đó có những móc gắn và chỗ lõm nằm ở vị trí xen kẽ nhau. Tiến hành kéo trượt khóa từ phía gốc hai dải- hai dải răng sẽ xáp nhập vào nhau trong rãnh của thanh trượt với những góc thích hợp.

Nguyên tắc hoạt động của dây kéo

Để dây khóa kéo hoạt động tốt, các móc gắn phải có cùng kích cỡ và hình dạng với những chỗ lõm đồng thời tất cả đều phải được định vị chính xác trên hai dải răng. Và khi hai dải răng đã được gắn chặt lại với nhau, chúng tạo thành một vật kết nối vô cùng an toàn, tiện lợi và rất khó kéo rời ra trừ khi chúng ta kéo con trượt theo chiều ngược lại để đẩy hai dải răng tách ra hai bên.

8 cách sửa dây kéo khóa đơn giản khi gặp sự cố

1. Sử dụng đầu bút chì để sửa khóa kéo bị hỏng

Đầu bút chì được xem như một chất bôi trơn

Trước tiên kiểm tra xem các sợi chỉ hay vải,..có bị mắc vào dây kéo không, hãy chà xát đầu bút chì vào răng khóa như trong hình. Vì than chì sẽ hoạt động như một chất bôi trơn và giúp dây kéo trơn tru hơn. Chà đi chà lại đến khi khóa dây kéo hoạt động. Sau khi chà xong, kéo khóa lên xuống 1 chút và lặp đi lặp lại đến khi khóa kéo có thể hoạt động trơn tru.

2. Sử dụng nến

Nến được xem như phương pháp dân gian để chữa dây khóa kéo

Kinh nghiệm dân gian hay được nhắc đến nếu dây khóa bị kẹt đó là dùng nến, tuy cũ nhưng lại rất hiệu quả. Bạn chỉ cần dùng phần cuối cùng của cây nến chà nhẹ vào phần răng của dây kéo là có thể dễ dàng sử dụng.

3. Sử dụng xà bông

Chỉ cần xà bông vào khóa kéo là có thể xử lí được

Hòa một ít xà bông hoặc chất tẩy rửa với nước, rồi lấy khăn ướt thấm qua dung dịch này. Sau đó vừa di chuyển dây kéo lên xuống vừa lấy khăn ướt chà lên dây kéo.

4. Sử dụng son môi

Son môi được coi như chất bôi trơn dây khóa hiệu quả

Son môi là một vật không thể “bất di bất dịch” trong việc làm đẹp của chị em phụ nữ nhưng việc sử dụng nó để làm trơn dây khóa là việc nghe có vẻ hơi mới lạ. Nhưng đúng là như vậy với một tuýp son dưỡng nhỏ đã có thể dễ dàng giới hạn khu vực được phủ bởi nó. Chà son lên toàn bô dây kéo. Sau đó kéo khóa kéo dọc theo dây kéo nhiều lần để son dưỡng lan đều khắp.

5. Cách sửa khóa kéo không khớp nhau

Răng kéo không khớp, dính với nhau

Dây kéo không thẳng hoặc mẫu khóa không khít với nhau sau khi khóa, trường hợp này bạn đừng di chuyển con trượt mà hãy dùng đến kìm. Chú ý đến từng đoạn trên dải răng khóa. Nếu bất kỳ răng khóa nào bị chệch ra ngoài, hãy lấy kìm và chỉnh lại chúng trở về đúng vị trí ban đầu để tất cả có thể chạy theo một đường thẳng.

6. Móc kéo con trượt bị hư

Tự thiết kế một con trượt mới

Khi móc con trượt khóa dây kéo bị hỏng không còn dùng được nữa, nó làm cho việc kéo khóa lên xuống trở nên khó khăn. Lúc này, hãy sử dụng kẹp giấy thay cho con trượt hoặc những vật tương tự như kẹp giấy như móc khóa,.. Chỉ cần trượt nhẹ nó qua các thanh trượt và bạn có thể có một dây kéo khoá mới.

7. Sự cố đầu khoá mắc trong vải

Không thể kéo vì đầu khóa có thể mắc phải vải hay chỉ

Đầu khoá có thể mắc vào vải hoặc chỉ, khi đóng và mở dây kéo. Xê dịch đầu khoá nhẹ nhàng về vị trí ban đầu, gỡ phần chỉ hoặc vải bị kẹt. Khi may dây kéo vào vải, cần thận trọng tránh những khả năng làm cho dây kéo bị kẹt vào.

8. Cách sửa khóa dây kéo bị tuột

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc khóa kéo bị hư, bị tuột. Ví dụ như:

Cách sửa khóa kéo balo khi bị tuột
 • Khóa kéo kém chất lượng.
 • Sử dụng thường xuyên, lâu ngày nên sản phẩm bị hao mòn.
 • Bị mắc kẹt do bụi bẩn, kẹt chỉ vải, va chạm với các vật dụng khác.
 • Hoặc kéo nhanh khiến cho khóa bị đứt cước trượt, tụt đường khóa kéo.

Cách lắp khóa kéo khi bị tuột thực ra rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện như sau:

Mẹo sửa khóa kéo khi bị tuột
 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần kéo con trượt xuống vị trí cuối cùng của dây kéo (Chốt chặn dưới).
 • Bước 2: Tiếp đó bạn cần phải tháo được chốt chặn dưới, thường được làm bằng chì. Vì thế hãy sử dụng kìm nhọn để tháo cho nhanh và an toàn bạn nhé.
 • Bước 3: Cầm một bên đầu của dây khóa, luồn vào bên còn lại của con trượt dây khóa. Sau đó giữ chặt chốt chặn và kéo từ từ con trượt lên xem đã hoạt động bình thường chưa? Nếu dây kéo khóa đã hoạt động bình thường, bạn chỉ cần lắp chốt chặn lại là xong.

Lời kết

Qua bài viết này hy vọng đã giúp bạn nắm được những mẹo sửa dây kéo khóa túi xách, áo khoác, balo,.. đơn giản và nhanh chóng nhất. Đồng thời, giúp bạn xử lý được những sự cố ngoài ý muốn trong quá trình sử dụng một cách nhanh chóng và hiệu quả cao

Chúc bạn thành công

Trả lời