MEOHAY.VN

Mẹo hay gia đình

Danh mục

Mẹo hay tiết kiệm điện cho gia đình bạn

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn những mẹo hay tiết kiệm điện cho gia đình bạn.

Tận dụng ánh sáng, gió tự nhiên

 

Việc tận dụng ánh sáng, gió tự nhiên không chỉ dúp bạn tiết kiệm một khoản tiền điện khá lớn mà còn là cách để tạo cho không khí ngôi nhà bạn trong lành, gần gũi với thiên nhiên. Điều cần làm là bạn mở cửa ngôi nhà bạn khi có thể. Không nên đóng cửa kín suốt ngày bạn vừa phải bật đèn cả ngày lẫn đêm vì không gian ngôi nhà khi đóng cửa rất tối, mà không khí trong nhà cũng sẽ rất ngột ngạt.

 

 Chỉ giặt đồ khi đã đủ khối lượng của máy giặt

giat-quan-ao


Máy giặt gia đình thường được thiết kế đủ cho nhu cầu của cả gia đình trong một ngày thường thì khoảng 7-10 kg quần áo. Do đó thói quen giặt quần áo bất kỳ khi nào có nhu cầu mà không quan tâm đến số lượng đã đủ công suất máy chưa dẫn đến một sự lãng phí rất lớn không chỉ là điện mà còn nước , bột giặt nữa. Bạn cũng cần để ý đến loại vải của áo quần để khi giặt bật chế độ phù hợp làm tăng hiệu quả giặt mà vẫn đảm bảo tiết kiệm

 

Không nên để  chế độ chờ (stand-by) cho các thiết bị điện

 

Với công nghệ điều khiển từ xa của nhiều thiết bị điện như TV, quạt, điều hòa nhiệt độ, khi bạn tắt thiết bị bằng điều khiển từ xa thì các thiết bị điện này đang ở chế độ chờ chứ không tắt hẳn. Chúng vẫn tiêu thụ một lượng điện năng đáng kể mặc dù ta không sử dụng. Điều này không làm tiêu hao điện năng mà tuổi thọ của các thiết bị cũng giảm.

 

Thay đèn dây tóc bằng đèn compact

 

Mẹo hay tiết kiệm điện đó chính là sử dụng bóng đèn compact. Điện năng sử dụng trong gia đình phần nhiều là để thắp sáng. Trước đây với  việc sử dụng bóng đèn sợi đốt thì lượng tiêu thụ điện năng là rất lớn mà tuổi thọ của bóng đèn cũng không cao. Sử dụng bóng đèn compact sẽ tiết kiệm 2-3 lần điện năng tiêu thụ. Độ bền của bóng gấp 10 lần so với bóng đèn sợi đốt. Tuy rằng hiện nay giá thành bóng đèn compact có cao hơn, nhưng xét chung về lâu dài sử dụng bóng đèn compact là một giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả.

 

 Tắt các thiết bị điện khi không cần thiết

 

Bạn nên tập cho mình một nguyên tắc là tắt các thiết bị điện khi không sử dụng.

 

 Sắp xếp hợp lí thực phẩm trong tủ lạnh

 

thực phẩm trong tủ lạnh

Sắp xếp hợp lý thực phẩm trong tủ lạnh là mẹo tiết kiệm điện hiệu quả


Việc sắp xếp hợp lý thực phẩm trong tủ lạnh không chỉ giúp thực phẩm tươi ngon hơn, mà thời gian đóng mở tủ cũng ít hơn, giúp tiết kiệm điện năng một cách đáng kể.

 

 Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện:

 

Bạn nên tìm những sản phẩm có tính năng tiết kiệm điện cao đã được chứng nhận theo nhãn tiết kiệm năng lượng được dán trên mỗi sản phẩm.

Bình luận bài viết

hinhanh
 
 

Bình luận trên Facebook