MEOHAY.VN

Mẹo hay nấu ăn

Danh mục

Mẹo hay làm xúc xích cho bé tại nhà đảm bảo vệ sinh

Xúc xích là món ăn vặt khoái khẩu của các bé nhóc, đồng thời cũng là món nhậu ưa thích của các ông bố. Tuy vậy trong bối cảnh vệ sinh an toàn thực phẩm đang ở mức báo động, việc ăn xúc xích được mua bán ở ngoài thị trường bạn không thể yên tâm.

Cách làm xúc xích heo dưới đây sẽ giúp bạn tự làm xúc xích cho các thành viên gia đình mình sử dụng một cách an toàn, chất lượng, và cũng ngon tuyệt.

Chuẩn bị nguyên liệu

 

Thịt heo 500g loại cả nạc lẫn mỡ, tốt nhất là loại thịt nạc dăm, long non heo 500g, 15ml rượu vang, nửa thìa canh đường, các loại gia vị: dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, tiêu, muối, bột năng, chuẩn bị thêm nước đá lạnh nữa nhé. 1 quả chanh, vỏ cam tươi.

 

lam-xuc-xich

 

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

 

Thịt heo bạn cắt nhỏ thành từng miếng, chia ra làm 3 phần bỏ trong các túi riêng biệt, mỗi phần khoảng 1,7 lạng, rồi cho tất cả vào ngăn đá. Không cần phải đợi đến khi đong đá, chỉ cần thịt hơi cứng là bán có thể lấy ra.

 

Bước 2:  bạn cho thịt đã bỏ tủ lạnh vào máy xay, xay cùng với một ít đá dăm (cho ít thôi nhé không thịt sẽ nhão ra đấy), hoặc là có thể cho thêm một ít nước thật lạnh để thịt không bị chín do ma sát trong quá trình xay.  Sử dụng máy xay thịt như thế nào? Bạn cũng cần lưu ý, ta cho máy chạy cứ 15 giây thì nghỉ khoảng 2 giây rồi lại xay tiếp, chứ không để máy xay liên tục nhé, sẽ làm nóng máy và chín thịt. Sau đó bạn lại chia số thịt đã xay này ra làm 3 phần, rồi lại cho vào tủ đá, đến khi thịt hơi cứng thì lại lấy ra và xay tiếp. Bạn làm giống như xay lần 1 cho đến khi thịt mịn, nhuyễn, màu thịt hồng, thế là bạn đã xay thịt xong. Bạn lại cho thịt đã xay nhuyễn này vào ngăn đá tủ lạnh để thịt cứng xốp lại, rồi cho gia vị vào trộn đều. Gia vị gồm có nước mắm, dầu ăn, bột năng mỗi thứ 2 thìa, đường 1/3 thìa, rượu vang 15ml, bột ngọt 1 thìa.

 

Bước 3: quết thịt

 

Đây là công đoạn khá vất vả, quết thịt để tạo độ giòn, dai, bạn có thể miết thịt vào thành bát miết đi miết lại, quá trình này cũng có thể làm thịt nóng lên và chín nên bạn cần chuẩn bị thêm nước đá nhé, để thịt không bị chín. Bạn quết thịt trong vòng ¼ tiếng đồng hồ là được.

 

Bước 4: xử lý lòng non. Bạn dùng chuôi dao tuốt lòng nhiều lần cho tới khi mất lớp màng mỏng , sau đó rửa lại sạch bằng cách dùng muối và nước chanh. Tiếp theo bạn nhúng lòng vào nồi nước sôi, rồi bỏ vào bát nước đá, lòng sẽ săn lại để khi nhồi thịt thì lòng trở nên vừa phải, không quá mỏng.

 

Bước 5: Nhồi xúc xích. Bạn cần chuẩn bị một cái phễu để nhồi thịt vào lòng. Phễu để vào miệng đầu miếng lòng, sau khi đã buộc chặt một đầu và cứ thế nhồi thịt vào cho đến khi hết.

 

Bước 6: hấp xúc xích

 

Bạn dùng giấy bạc lót nồi, rồi cho một lớp vỏ cam, muối xếp lên trên. Tiếp theo là lớp xúc xích, cho lửa to rồi giảm dần, hấp trong vòng nửa tiếng, bạn nên dùng tăm xiên lỗ nhỏ trên xúc xích để nó không bục ra.  Khi xúc xích chín vàng là cơ bản bạn đã có một món xúc xích nóng, thơm ngon rồi đó. Bạn có thể chiên vàng rồi sử dụng.

 

lam-xuc-xich-2


Như vậy bạn đã thấy làm xúc xích không quá khó, chị mất một ít thời gian cùng 1 vài mẹo nhỏ là bạn đã có cho gia đình mình một món ăn bổ dưỡng, hấp dẫn mà an toàn.

Bình luận bài viết

hinhanh
 
 

Bình luận trên Facebook