MEOHAY.VN

Tình bạn

Danh mục

Mẹo hay để biết ai nói dối bạn

Cho dù trong một mối quan hệ, giao dịch kinh doanh, hoặc cuộc sống hàng ngày, mọi người vẫn nói dối với bạn. Và có lẽ bạn cũng nói dối họ nữa. Người ta nói dối vì nhiều lý do, kể cả để đạt được sự tôn trọng của người khác, để tránh hậu quả của những sai lầm, để điều khiển mọi người làm những việc có lợi cho chúng ta, để bảo vệ người khác, và đôi khi là lịch sự

Thỉnh thoảng chúng ta có những lời nói dối vô hại, chẳng hạn như gật đầu khi ông chủ hỏi kiểu tóc mới khủng khiếp của ông ấy như thế nào, hoặc tạo ra một cái cớ để thoát ra khỏi một nhiệm vụ khó khăn. Nhưng những lời nói dối vô hại là phổ biến và không đặc biệt ghê gớm, nhưng nếu toàn bộ mối quan hệ được xây dựng trên sự lừa dối, hoặc nếu có ai đó đang nhận lấy những lời khen cho những thành tựu của bạn tại nơi làm việc, bạn cần phải biết. May mắn thay, hầu hết những kẻ nói dối đều có những dấu hiệu đi kèm mà nếu chú ý, chúng ta có thể phát hiện ra. Nếu bạn nghi ngờ mình đang bị lừa dối, hãy tham khảo 8 cách để phát hiện ra người nói dối bạn dưới đây.

1. Ngôn ngữ cơ thể

Với hầu hết mọi người, nói dối là khó khăn và khó chịu, và nó có thể dễ dàng nhận biết thông qua các cử chỉ của cơ thể. Các chuyên gia ngôn ngữ cơ thể đã xác định được nhiều phản ứng không tự nguyện và hành vi vô thức chỉ ra sự lừa dối. Mặc dù máy nói dối có thể phát hiện những dấu hiệu vật lý rất tinh tế, giống như mồ hôi, siết chặt cơ bắp, và huyết áp cao, nhưng những thay đổi này khó có thể cảm nhận bằng mắt thường. Tuy nhiên, có một số cử chỉ chung bạn có thể nhận thấy chỉ bằng cách quan sát một ai đó. Bao gồm đứng ngồi không yên hoặc di chuyển chân để làm giảm căng thẳng, liên tục uống nước hoặc hút thuốc lá để chống khô miệng và căng thẳng thần kinh; và chạm vào khuôn mặt nhiều lần. Khuôn mặt cũng có thể chỉ ra người nào đó nói dối bao gồm chớp mắt, liếm môi và chà xát mũi.

2. Ánh mắt không bình thường

Con người không thể giao tiếp bằng mắt trong khi nói dối, vì vậy nếu ai đó không nhìn thẳng vào mắt bạn nói lên rằng họ đang nói dối bạn. Tuy nhiên, quan điểm những người nói dối tránh tiếp xúc bằng mắt được rất nhiều người biết nên họ sẽ cẩn thận duy trì ánh mắt nhìn thẳng khi đang nói dối bạn. Vì vậy, bạn nên lưu ý nếu ai đó tiếp xúc bằng mắt quá nhiều, giữ cái nhìn của bạn một cách không thoải mái, ngay lập tức nhìn xuống trong hoặc sau khi lời nói dối, nhấp nháy mắt nhanh và nhiều cũng có thể là những dấu hiệu của sự nói dối.

8 cách để biết ai nói dối bạn (1)

Nhiều lời nói dối không thể trở thành một lời nói thật

3. Nét mặt mâu thuẫn

Giống như trường hợp với ngôn ngữ cơ thể và giao tiếp bằng mắt, ngay cả khi một lời nói dối được ra khỏi miệng của ai đó, cơ thể của họ thường nói lên sự thật. Không nơi nào khó khăn hơn để che giấu sự thật bằng khuôn mặt. Một dấu hiệu tốt cáo lời nói dối là nụ cười giả tạo. Một người đang tức giận hoặc khó chịu, nhưng họ cố gắng mỉm cười để che giấu thực tế này và đảm bảo rằng mọi thứ đều OK. Vậy làm thế nào để bạn biết một nụ cười là thật hay giả? Một lần nữa, đó là ánh mắt. Nụ cười chân thành buộc phải sử dụng hai cơ mặt khác nhau, nâng cao hai má và làm cho khoé mắt nhăn lại, trong khi một nụ cười giả tạo chỉ cần nâng khoé miệng và không ảnh hưởng đến mắt.

4. Tín hiệu trong lời nói

Cũng như dấu hiệu cơ thể, dấu hiệu bằng lời nói thường không tự nguyện. Một ví dụ là tăng âm lượng giọng nói. Đây là dấu hiệu của sự căng thẳng, và các chuyên gia lưu ý rằng hiện tượng này có khả năng xảy ra khi một người nào đó đang nói dối hơn là khi họ nói sự. Việc sử dụng các cụm từ như “phải trung thực” hoặc “thành thật mà nói” cũng phổ biến ở những người nói dối bạn và đang cố gắng thuyết phục bạn về tính trung thực của họ.

Nhịp điệu của lời nói cũng là tín hiệu để đánh giá tính trung thực của một ai đó. Câu trả lời ngắn hoặc chỉ một từ? Họ mất nhiều thời gian tạm dừng để suy nghĩ trước khi trả lời câu hỏi, hoặc cố gắng kéo dài thời gian bằng cách hỏi đi hỏi lại một câu hỏi? Đây đều là những dấu hiệu cho thấy người đó có thể đang nói dối bạn.

8 cách để biết ai nói dối bạn (2)

5. Thái độ không tốt

Khi bạn chất vấn ai đó về một lời nói dối bị nghi ngờ hoặc hỏi một câu hỏi vô tội, những người được hỏi thường sẽ có thái độ phòng thủ hay thù địch. Họ thậm chí có thể đả kích bạn, buộc tội bạn nói dối hoặc một số hành vi sai trái khác. Một người đang nói dối bạn sẽ tránh trả lời trực tiếp các câu hỏi và cố gắng lái cuộc trò chuyện theo hướng khác, có lẽ đến những khuyết điểm của bạn. Bên cạnh sự không hợp tác trong việc trả lời câu hỏi, khi nói dối, người ta có xu hướng hành động khó chịu và tiêu cực nói chung.

6. Những câu chuyện khó tin
Lý do chúng ta có thể nghi ngờ một người nào đó nói dối không phải vì bất kỳ hành vi cơ thể hoặc bằng lời nói của họ, mà vì nội dung của câu chuyện họ kể. Một câu chuyện cần có một mở đầu, kết thúc và chi tiết rõ ràng. Để tránh mâu thuẫn với chính mình hoặc phải đưa ra một lời nói dối phức tạp mà có thể thiếu tính hợp lý, người nói dối thường sẽ kể một câu chuyện rất mơ hồ, không có những chi tiết quan trọng. Cho dù những câu chuyện ngắn và mơ hồ hoặc phức tạp và mâu thuẫn, cách tốt nhất để xác định xem đó là thật hay hư cấu là đặt câu hỏi và thúc đẩy các chi tiết. Nếu người đó có phản ứng giống với các hành vi nêu trên – tạm dừng lâu khi trả lời câu hỏi, trở nên bị kích thích, cáu giận hoặc phòng thủ – thì rất có khả năng câu chuyện của họ là một phát minh, và không có gì hơn.

7. Quá khứ

Khi thẩm phán tuyên án một người nào đó và cố gắng để xác định xem người đó nói họ sẽ cải tạo và không tái phạm là thật hay giả thì một trong những điều kiện để xem xét là tiền án tiền sự của bị cáo. Vì thế, bạn nên xem xét quá khứ trước đây của một người bạn nghi ngờ là nói dối bạn. Nếu họ đã từng nói dối bạn, có khả năng rất cao là họ đang nói dối bạn một lần nữa. Nói cách khác, bạn phải biết rõ tính cách của người đó. Điều này sẽ hơi khó khăn khi bạn thân thiết với người đó nhưng thảo luận vấn đề này với một người khác, tốt nhất là những người biết người nói dối, có thể giúp cung cấp một cái nhìn khách quan hơn.

8 cách để biết ai nói dối bạn (3)

Xem xét quá khứ của người đó

8. Bản năng

Những người nói dối lành nghề đã nói dối thường xuyên nên ngôn ngữ cơ thể không thể tố cáo được, và họ có thể kể một câu chuyện tốt đến nỗi ngay cả một điều tra viên được đào tạo cũng không thể tìm thấy một lỗ hổng trong đó. Tuy nhiên, bạn có thể cảm nhận được những điều không đúng. Có lẽ bạn sẽ có cảm giác kỳ lạ, cần phải tự bảo vệ mình khỏi một người nào đó, ngay cả khi vẻ bên ngoài của họ duyên dáng và chân thật. Hãy lắng nghe tiếng lòng của bạn, bởi vì nó có thể nói cho bạn một điều gì đó quan trọng.

 

Thật không may, chúng ta thường bỏ qua bản năng của mình và chọn tin tưởng kẻ nói dối, bỏ qua bất kỳ mâu thuẫn hoặc cảm giác khó chịu trong lòng. Những nhà tâm lý học nói rằng lý do nhnữn người nói dối thành công không phải là vì họ đặc biệt khéo léo, mà vì những người khác muốn tin họ. Vì vậy, có lẽ là cách tốt nhất để bạn phát hiện những điều dối trá của những người khác là không nói dối chính mình.

Bình luận bài viết

hinhanh
 
 

Bình luận trên Facebook